ดราม่าร้อนโอลิมปิก นักยิงปืนอิหร่าน คว้าเหรียญทอง – โดนตั้งคำถาม เป็นสมาชิกก่อการร้ายมาแข่งได้ไง!?

Date:

การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีดราม่าที่น่าสนใจให้เราได้ติดตามกันอีกเรื่องหนึ่งแล้ว!!

 

Javad Foroughi

 

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Javad Foroughi นักกีฬาตัวแทนอิหร่าน คว้าเหรียญทองในการแข่งขันปืนอัดลม 10 เมตรไปครอง ซึ่งพอเขาได้รางวัล ข้อมูลส่วนตัวของเขาก็กลายเป็นประเด็นร้อน

ต่อมา Jin Jong-oh นักกีฬายิงปืนชาวเกาหลีใต้ ออกมาแสดงความคิดเห็นเดือดถึงทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ว่าเหตุใดจึงอนุญาตให้ชายคนนี้เข้าแข่งขัน

ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะเขาเป็นสมาชิกของกลุ่มกองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม หรือ IRGC ซึ่งบางประเทศขึ้นบัญชีว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มก่อการร้าย

“ทำไมถึงยอมให้ผู้ก่อการร้ายมาคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิก มันเป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลเลย” 

 

Jin Jong-oh

 

ไม่เพียงแต่นักกีฬาชาวเกาหลีใต้ที่ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ ทางฝ่ายกลุ่ม United for Navid องค์กรสิทธิมนุษยชนในอิหร่าน ก็ออกมาเรียกร้องในประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน

โดยพวกเขาประณามการที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่อนุญาตให้ Javad ลงแข่ง ว่าเป็นการส่งเสริมการก่อการร้าย และอาชญากรรมต่อมนุษย์

 

 

ภายในแถลงการณ์ของพวกเขา ระบุข้อความเอาไว้ว่า..

“พวกเรารู้สึกว่า การให้เหรียญทองโอลิมปิกแก่นักยิงปืนอิหร่าน Javad Foroughi ไม่เพียงจะเป็นภัยต่อวงการกีฬาอิหร่านเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงชุมชนชาวโลก โดยเฉพาะต่อชื่อเสียงของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

ชายวัย 41 ปีรายนี้ เป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายมาอย่างยาวนาน

กลุ่ม IRGC มีประวัติเกี่ยวข้องกับความรุนแรง และสังหารไม่เพียงแค่ประชากรอิหร่าน แต่ยังรวมถึงผู้บริสุทธิ์ในซีเรีย อิรัก และเลบานอน พวกเขาถูกขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยทางสหรัฐอเมริกา

เราขอเรียกร้อง ให้มีการสืบสวนอย่างเร่งด่วนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และจนกว่าการสืบสวนจะสิ้นสุดลง ควรทำการระงับเหรียญรางวัลของเขาทั้งหมด”

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง Javad Foroughi บอกว่าตอนที่เขาอยู่ในซีเรียระหว่างปี 2013-2015 นั้น เขาทำงานเป็นพยาบาลเพียงเท่านั้น

เขาบอกว่าตัวเองเริ่มฝึกยิงปืน ก็ตอนเวลาว่าง โดยใช้พื้นที่ชั้นใต้ดินของโรงพยาบาลที่เขาทำงานอยู่ ในการยิงปืนลมเท่านั้น แต่ก็พบว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในการยิงปืนอย่างดี แม้จะได้รับการสอนเทคนิคเพียงเล็กน้อย

 

หลังจากนี้ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะมีท่าทีอย่างไรกับเรื่องนี้? และดราม่าล่าสุดนี้ จะมีทางออกอย่างไรกัน!?

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.koreatimes.co.kr/www/sports/2021/07/600_312996.html

www.theguardian.com/sport/2021/jul/30/how-can-a-terrorist-win-gold-korean-criticises-ioc-over-iran-shooting-victory-javad-foroughi

hilight.kapook.com/view/215216

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...