พบไวรัสที่เก่าแก่อายุกว่า 15,000 ปี จำนวนมาก ในธารน้ำแข็งทิเบต และ 28 ชนิดไม่เคยถูกพบมาก่อน

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยภาวะอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นของโลก ในปัจจุบันเราจึงกำลังอยู่ในช่วงที่ก้อนน้ำแข็งในสถานที่สำคัญหลายแหล่งของโลกกำลังค่อยๆ ละลายหายไป

เรื่องราวเช่นนี้ แม้มองเผินๆ อาจจะเป็นอะไรที่ดูธรรมดาและห่างไกลตัวสำหรับหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะเป็นอะไรที่อันตรายได้มากกว่าที่เราคิดเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองใน วารสาร Microbiome เราก็เพิ่งมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ค้นพบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี หลายสายพันธุ์ ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งทิเบตนั่นเอง

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ซึ่งได้ทำการสำรวจก้อนน้ำแข็งที่ขุดขึ้นมาจากครอบน้ำแข็งกูลิยาบนที่ราบสูงทิเบตทางตะวันตกของจีนเมื่อปี 2015

พวกเขาได้ค้นพบยีนของไวรัสทั้งหมด 33 ชนิด จากตัวอย่างแกนน้ำแข็ง 2 ชิ้น โดยในจำนวนนี้ มากถึง 28 ชนิดเป็นไวรัสที่ไม่เคยพบมาก่อน และกว่าครึ่งหนึ่งของไวรัสที่เห็นนี้ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เสียด้วย

 

“การละลายของน้ำแข็งนั้นไม่เพียงแต่จะนำไปสู่การสูญเสียจุลินทรีย์และไวรัสในสมัยโบราณเท่านั้น

แต่มันยังอาจจะปล่อยพวกมันออกสู่สิ่งแวดล้อมในอนาคตได้ด้วย”

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอระบุ

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ไวรัสที่ถูกพบนั้นโดยมากแล้วน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในดินหรือพืชมากกว่าจะมาจากสัตว์ดังนั้นมันจึงไม่น่าจะสร้างอันตรายใดๆ กับมนุษย์

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือว่าเป็นงานวิจัยที่แสดงให้เห็นอีกผลกระทบที่น่าจับตามองของภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

และการวิจัยในครั้งนี้เองก็จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้มีโอกาสศึกษาอัตราการวิวัฒนาการของไวรัสในอดีต ซึ่งอาจมีผลดีต่อการรับมือกับไวรัสหรือช่วยตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกต่อไปได้เลย

 

 

ที่มา sciencedaily, smithsonianmag, sciencealert และ phys

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...