ชาวเน็ตชายเกาหลีใต้ เรียกร้องนักธนูหญิงโอลิมปิกคืนเหรียญทอง เหตุจากผมสั้นเป็นเฟมินิสต์

Date:

หลังจากที่นักธนูหญิงชาวเกาหลีใต้วัย 20 ปี สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกได้สำเร็จ เธอก็ตกเป็นเป้าถูกโจมตีจากโลกออนไลน์โดยเฉพาะเหล่าชาวเน็ตชาย มุ่งเป้าไปที่ประเด็นการไว้ผมสั้นของเธอ

คนเหล่านี้เรียกร้องให้ อัน ซาน (An San) ออกมาขอโทษและถอดชื่อออกจากทีมแข่งโอลิมปิก ด้วยเหตุผลที่ว่าทรงผมสั้นของเธอมีความเป็นเฟมินิสต์

 

 

ชาวเน็ตเข้าไปถล่มสมาคมยิงธนูเกาหลีด้วยข้อเรียกร้องให้ อัน ซาน คืนเหรียญทอง พากันไปถล่มตามโซเชียลส่วนตัวของเธอด้วยถ้อยคำเกลียดชัง

นอกจากนี้ ยังมีการขุดคุ้ยนำเรื่องในอดีต ที่เธอเคยใช้คำสแลงบางคำ ที่กลุ่มแอนตี้เฟมินิสต์มองว่าเป็นคำต่อต้านและดูถูกผู้ชายอีกด้วย

 

ผลงานล่าสุด

 

อัน ซาน เป็นตัวแทนทีมชาติเกาหลีใต้พิชิตเหรียญทองได้ 2 เหรียญ จากรายการยิงธนูทีมหญิงและทีมผสม เธอทำแต้มได้ 680 แต้มจาก 720 แต้ม ถือเป็นการทำแต้มสูงที่สุดในรอบ 25 ปีของกีฬาโอลิมปิกรอบคัดเลือกประเภทหญิงเดี่ยว

สำหรับสถิติสูงสุดที่ผ่านมาเกิดขึ้นในปี 1996 โดยนักธนูชาวยูเครน Lina Herasimenko ทำแต้มไว้ที่ 673 แต้ม

 

เหล่าผู้หญิงและนักนิติบัญญัติเกาหลีใต้ให้กำลังใจ อัน ซาน

จากประเด็นข้างต้น ทำให้เหล่าผู้หญิงและนักนิติบัญญัติออกมาแสดงจุดยืนข้าง อัน ซาน ร่วมกันประณามการถูกโจมตีในครั้งนี้

 

 

จัง ฮเย-ยัง นักการเมืองทวีตเอาไว้ว่า “แม้คุณจะชนะเหรียญทองโอลิมปิกมาด้วยความสามารถของตัวเอง ตราบใดที่การเหยียดเพศยังคงอยู่ในสังคม คุณจะโดนสบประมาทและถูกริดรอนคุณค่าเหรียญทองเพียงเพราะคุณมีผมสั้น”

เธอเสริมว่าแม้เกาหลีใต้จะขึ้นชื่อเรื่องการยิงธนูเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เกียรติภูมิของประเทศกลับถูกกลบด้วยการเหยียดเพศที่มีอยู่ในสังคม

 

 

วู วอน-ชิก ก็เป็นอีกหนึ่งนักการเมืองที่วิจารณ์การกระทำดังกล่าวของชาวเน็ต เปรียบเท่ากับอาชญากรรมความเกลียดชัง

“การกำหนดความคิดฝ่ายเดียว (ของบุคคลอื่น) พิจารณาจากรูปลักษณ์หรือที่มา (ของเขาหรือเธอ) และมุ่งเป้าไปที่ความคิดบางอย่างสำหรับการวิจารณ์ตามอำเภอใจ ถือเป็นความสุดโต่งของความไร้สติ เทียบเท่ากับอาชญากรรมที่สร้างความเกลียดชัง”

ในขณะเดียวกัน บนพื้นที่ออนไลน์ของสมาคมยิงธนูเกาหลีก็มีคนจำนวนมากเข้าไปโพสต์ข้อความเรียกร้องให้ทางสมาคมออกมาปกป้องนักกีฬาของตัวเองด้วย

 

 

อะไรเป็นต้นเหตุของความเกลียดเฟมินิสต์ในเกาหลีใต้ล่ะ?

 

จากการรายงานของรอยเตอร์ส ระบุว่า นโยบายสาธารณะที่เน้นหนักไปทางเรื่องสิทธิสตรีได้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในเกาหลีใต้

สำนักข่าวเอเอฟพีเสริมว่า ผู้หญิงเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในช่วงปีที่ผ่านมาจากการผลักดันเรื่องทำแท้งถูกกฎหมาย รณรงค์เอาผิดกับการตั้งกล้องแอบถ่ายตามที่สาธารณะ ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางด้านสิทธิสตรีในเกาหลีใต้ครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม ก็เกิดกระแสตีกลับภายในประเทศเช่นกัน เนื่องจากภาพลักษณ์ของเฟมินิสต์ในเกาหลีใต้ถูกมองว่าเป็นพวกเห็นแก่ตัวและมีอคติต่อเพศชาย

 

ที่มา: yna, france24

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...