ชาวเน็ตชายเกาหลีใต้ เรียกร้องนักธนูหญิงโอลิมปิกคืนเหรียญทอง เหตุจากผมสั้นเป็นเฟมินิสต์

Date:

หลังจากที่นักธนูหญิงชาวเกาหลีใต้วัย 20 ปี สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกได้สำเร็จ เธอก็ตกเป็นเป้าถูกโจมตีจากโลกออนไลน์โดยเฉพาะเหล่าชาวเน็ตชาย มุ่งเป้าไปที่ประเด็นการไว้ผมสั้นของเธอ

คนเหล่านี้เรียกร้องให้ อัน ซาน (An San) ออกมาขอโทษและถอดชื่อออกจากทีมแข่งโอลิมปิก ด้วยเหตุผลที่ว่าทรงผมสั้นของเธอมีความเป็นเฟมินิสต์

 

 

ชาวเน็ตเข้าไปถล่มสมาคมยิงธนูเกาหลีด้วยข้อเรียกร้องให้ อัน ซาน คืนเหรียญทอง พากันไปถล่มตามโซเชียลส่วนตัวของเธอด้วยถ้อยคำเกลียดชัง

นอกจากนี้ ยังมีการขุดคุ้ยนำเรื่องในอดีต ที่เธอเคยใช้คำสแลงบางคำ ที่กลุ่มแอนตี้เฟมินิสต์มองว่าเป็นคำต่อต้านและดูถูกผู้ชายอีกด้วย

 

ผลงานล่าสุด

 

อัน ซาน เป็นตัวแทนทีมชาติเกาหลีใต้พิชิตเหรียญทองได้ 2 เหรียญ จากรายการยิงธนูทีมหญิงและทีมผสม เธอทำแต้มได้ 680 แต้มจาก 720 แต้ม ถือเป็นการทำแต้มสูงที่สุดในรอบ 25 ปีของกีฬาโอลิมปิกรอบคัดเลือกประเภทหญิงเดี่ยว

สำหรับสถิติสูงสุดที่ผ่านมาเกิดขึ้นในปี 1996 โดยนักธนูชาวยูเครน Lina Herasimenko ทำแต้มไว้ที่ 673 แต้ม

 

เหล่าผู้หญิงและนักนิติบัญญัติเกาหลีใต้ให้กำลังใจ อัน ซาน

จากประเด็นข้างต้น ทำให้เหล่าผู้หญิงและนักนิติบัญญัติออกมาแสดงจุดยืนข้าง อัน ซาน ร่วมกันประณามการถูกโจมตีในครั้งนี้

 

 

จัง ฮเย-ยัง นักการเมืองทวีตเอาไว้ว่า “แม้คุณจะชนะเหรียญทองโอลิมปิกมาด้วยความสามารถของตัวเอง ตราบใดที่การเหยียดเพศยังคงอยู่ในสังคม คุณจะโดนสบประมาทและถูกริดรอนคุณค่าเหรียญทองเพียงเพราะคุณมีผมสั้น”

เธอเสริมว่าแม้เกาหลีใต้จะขึ้นชื่อเรื่องการยิงธนูเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เกียรติภูมิของประเทศกลับถูกกลบด้วยการเหยียดเพศที่มีอยู่ในสังคม

 

 

วู วอน-ชิก ก็เป็นอีกหนึ่งนักการเมืองที่วิจารณ์การกระทำดังกล่าวของชาวเน็ต เปรียบเท่ากับอาชญากรรมความเกลียดชัง

“การกำหนดความคิดฝ่ายเดียว (ของบุคคลอื่น) พิจารณาจากรูปลักษณ์หรือที่มา (ของเขาหรือเธอ) และมุ่งเป้าไปที่ความคิดบางอย่างสำหรับการวิจารณ์ตามอำเภอใจ ถือเป็นความสุดโต่งของความไร้สติ เทียบเท่ากับอาชญากรรมที่สร้างความเกลียดชัง”

ในขณะเดียวกัน บนพื้นที่ออนไลน์ของสมาคมยิงธนูเกาหลีก็มีคนจำนวนมากเข้าไปโพสต์ข้อความเรียกร้องให้ทางสมาคมออกมาปกป้องนักกีฬาของตัวเองด้วย

 

 

อะไรเป็นต้นเหตุของความเกลียดเฟมินิสต์ในเกาหลีใต้ล่ะ?

 

จากการรายงานของรอยเตอร์ส ระบุว่า นโยบายสาธารณะที่เน้นหนักไปทางเรื่องสิทธิสตรีได้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในเกาหลีใต้

สำนักข่าวเอเอฟพีเสริมว่า ผู้หญิงเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในช่วงปีที่ผ่านมาจากการผลักดันเรื่องทำแท้งถูกกฎหมาย รณรงค์เอาผิดกับการตั้งกล้องแอบถ่ายตามที่สาธารณะ ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางด้านสิทธิสตรีในเกาหลีใต้ครั้งใหญ่

อย่างไรก็ตาม ก็เกิดกระแสตีกลับภายในประเทศเช่นกัน เนื่องจากภาพลักษณ์ของเฟมินิสต์ในเกาหลีใต้ถูกมองว่าเป็นพวกเห็นแก่ตัวและมีอคติต่อเพศชาย

 

ที่มา: yna, france24

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...