กระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส แจกเงินวัยรุ่นคนละหมื่น ใช้ซื้อหนังสือ/การ์ตูน/หนัง/เพลง/ตั๋วการแสดง ฟื้นฟูเศรษฐกิจสินค้าวัฒนธรรมหลังโควิด

Date:

รัฐบาลฝรั่งเศสเพิ่งเปิดตัวโครงการใหม่ล่าสุดเพื่อหมู่วัยรุ่นคนหนุ่มสาว และเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้ด้วย

โครงการ Culture Pass เป็นแอปพลิเคชั่นจากกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส จะมอบเงินให้กับวัยรุ่นที่มีเพิ่งอายุครบ 18 ปี เปิดให้ลงทะเบียนรับเงินจำนวน 300 ยูโร (ประมาณ 11,700 บาท)

เพื่อนำไปใช้จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับทางด้านวัฒนธรรม ครอบคลุมทั้งหนังสือ การ์ตูนมังงะ ภาพยนตร์ เพลง และตั๋วการเข้าชมการแสดงต่างๆ โดยจะมีระยะเวลาในการใช้จ่ายนานถึง 2 ปี

เงินจำนวนนี้สามารถใช้ซื้อหรือรับบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจากธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการได้กว่า 8,000 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงหนัง คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด เทศกาล โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ ศูนย์แสดงศิลปะ

ใช้ซื้อสินค้าทางด้านวัฒนธรรมผ่านโครงการได้อย่างเช่น หนังสือ มังงะหรือคอมมิค ดีวีดี แผ่นไวนิล อุปกรณ์ดนตรี อุปกรณ์สำหรับศิลปะแขนงต่างๆ

รวมทั้งสินค้าดิจิทัลเช่น วิดีโอเกม เพลง สมัครชมสื่อบันเทิงบนแพลทฟอร์มออนไลน์ อีบุ๊ก หรือสมัครรับข่าวสารจากสื่อสำนักออนไลน์

นอกเหนือจากซื้อสินค้าก็สามารถนำไปใช้จ่ายลงทะเบียนเรียนทางด้านศิลปะวัฒนธรรมได้ เช่น การเต้น การละคร การดนตรี การร้องเพลง และการวาดภาพ ใช้ซื้อตั๋วเข้าพบปะกับศิลปะผ่านงานเสวนาต่างๆ ได้

โครงการ Culture Pass ของกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศสมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจสินค้าด้านวัฒนธรรม หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างหนัก

โดยหลังจากที่เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า สินค้ายอดนิยมของกลุ่มผู้ใช้งานแอปฯ Culture Pass ก็คือมังงะญี่ปุ่น เป็นสัดส่วนมากกว่า 75% ของหนังสือที่ซื้อผ่านแอปฯ กันเลยทีเดียว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.lefigaro.fr/medias/le-pass-culture-entraine-une-ruee-vers-les-mangas-20210610

https://www.lemonde.fr/m-le-mag/article/2021/06/03/j-me-suis-achete-tout-stone-ocean-sans-me-ruiner-et-le-pass-culture-devint-le-pass-mangas_6082697_4500055.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...