กระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส แจกเงินวัยรุ่นคนละหมื่น ใช้ซื้อหนังสือ/การ์ตูน/หนัง/เพลง/ตั๋วการแสดง ฟื้นฟูเศรษฐกิจสินค้าวัฒนธรรมหลังโควิด

Date:

รัฐบาลฝรั่งเศสเพิ่งเปิดตัวโครงการใหม่ล่าสุดเพื่อหมู่วัยรุ่นคนหนุ่มสาว และเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้ด้วย

โครงการ Culture Pass เป็นแอปพลิเคชั่นจากกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส จะมอบเงินให้กับวัยรุ่นที่มีเพิ่งอายุครบ 18 ปี เปิดให้ลงทะเบียนรับเงินจำนวน 300 ยูโร (ประมาณ 11,700 บาท)

เพื่อนำไปใช้จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องกับทางด้านวัฒนธรรม ครอบคลุมทั้งหนังสือ การ์ตูนมังงะ ภาพยนตร์ เพลง และตั๋วการเข้าชมการแสดงต่างๆ โดยจะมีระยะเวลาในการใช้จ่ายนานถึง 2 ปี

เงินจำนวนนี้สามารถใช้ซื้อหรือรับบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจากธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการได้กว่า 8,000 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงหนัง คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด เทศกาล โบราณสถานทางประวัติศาสตร์ ศูนย์แสดงศิลปะ

ใช้ซื้อสินค้าทางด้านวัฒนธรรมผ่านโครงการได้อย่างเช่น หนังสือ มังงะหรือคอมมิค ดีวีดี แผ่นไวนิล อุปกรณ์ดนตรี อุปกรณ์สำหรับศิลปะแขนงต่างๆ

รวมทั้งสินค้าดิจิทัลเช่น วิดีโอเกม เพลง สมัครชมสื่อบันเทิงบนแพลทฟอร์มออนไลน์ อีบุ๊ก หรือสมัครรับข่าวสารจากสื่อสำนักออนไลน์

นอกเหนือจากซื้อสินค้าก็สามารถนำไปใช้จ่ายลงทะเบียนเรียนทางด้านศิลปะวัฒนธรรมได้ เช่น การเต้น การละคร การดนตรี การร้องเพลง และการวาดภาพ ใช้ซื้อตั๋วเข้าพบปะกับศิลปะผ่านงานเสวนาต่างๆ ได้

โครงการ Culture Pass ของกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศสมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจสินค้าด้านวัฒนธรรม หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างหนัก

โดยหลังจากที่เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021 สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า สินค้ายอดนิยมของกลุ่มผู้ใช้งานแอปฯ Culture Pass ก็คือมังงะญี่ปุ่น เป็นสัดส่วนมากกว่า 75% ของหนังสือที่ซื้อผ่านแอปฯ กันเลยทีเดียว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.lefigaro.fr/medias/le-pass-culture-entraine-une-ruee-vers-les-mangas-20210610

https://www.lemonde.fr/m-le-mag/article/2021/06/03/j-me-suis-achete-tout-stone-ocean-sans-me-ruiner-et-le-pass-culture-devint-le-pass-mangas_6082697_4500055.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...