หมู่ประชาฮ่องกงตะโกนก้อง ‘เราคือฮ่องกง’ เมื่อเพลงชาติจีนขึ้นให้กับนักกีฬาฟันดาบเหรียญทอง

Date:

ดูเหมือนว่าชาวฮ่องกงจะไม่มีแผ่วกันเลยทีเดียว เมื่อล่าสุดหลังจากที่ Edgar Cheung Ka-long นักกีฬาฟันดาบฮ่องกง สามารถคว้าเหรียญทองโตเกียวโอลิมปิกให้กับฮ่องกงได้สำเร็จเป็นเหรียญแรกในรอบ 25 ปี เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2021

 

 

ชาวฮ่องกงทั่วทั้งเมืองต่างพากันเฉลิมฉลองชัยชนะในครั้งนี้ ห้างร้านต่างๆ พากันออกโปรโมชั่นลดราคาเพื่อร่วมแสดงความยินดี เหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองแห่พาลูกหลานไปลงเรียนฟันดาบกันตรึม

 

 

เหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกในรอบ 25 ปีของฮ่องกง

ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจของชาวฮ่องกงที่มีต่อกีฬาโอลิมปิก ห้างสรรพสินค้าในฮ่องกงเปิดให้เข้าก่อนเวลาปกติเพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาให้ชาวฮ่องกงมาใช้พื้นที่ร่วมชมและส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาของฮ่องกง

 

 

ชาวฮ่องกงหลายร้อยคนมารวมตัวกันในห้างแห่งหนึ่งบริเวณย่าน Kwun Tong เมื่อวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อมาดูการแข่งขันฟันดาบรอบชิง

เมื่อ Edgar สามารถเอาชนะได้สำเร็จ หมู่เหล่าชาวฮ่องกงพากันร้องเฮลั่น พร้อมกับชกมือขึ้นไปในอากาศกันอย่างสุดแรงเกิด ชัยชนะในครั้งนี้คือการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกให้ฮ่องกงเป็นเหรียญที่สอง

 

 

“เราคือฮ่องกง”

มวลหมู่ประชาชาวฮ่องกงรู้สึกภาคภูมิใจกับความเป็นฮ่องกง เอาชนะการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้สำเร็จ โดยในระหว่างพิธีมอบเหรียญเป็นช่วงเวลาที่ชาวฮ่องกงจะแสดงความเป็นฮ่องกงมากที่สุด แม้ว่าจะบรรเลงเพลงชาติจีนให้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักกีฬาก็ตาม

จังหวะที่เพลงชาติจีนขึ้น ชาวฮ่องกงที่รับชมอยู่ต่างพากันโฮ่ร้องอย่างพร้อมเพรียงว่า “เราคือฮ่องกง”

 

 

เหรียญทองฟันดาบของฮ่องกงได้รับเสียงชื่นชมจากทางฝั่งการเมืองด้วยเช่นกัน แต่ปฏิกิริยาของฝูงชนฮ่องกงในครั้งนี้อาจบ่งบอกถึงความรู้สึกที่ยังหลงเหลืออยู่ในหมู่คนรุ่นใหม่ว่าฮ่องกงยังคงแตกต่างจากจีนแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน

แม้ว่าทางจีนแผ่นดินใหญ่จะพยายามควบคุมให้เป็นเหมือนจีนเดียวกันตลอดในช่วงระยะที่ผ่านมา

 

 

ที่มา: studioincendo, @apmHongKong, hongkongfp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...