หมู่ประชาฮ่องกงตะโกนก้อง ‘เราคือฮ่องกง’ เมื่อเพลงชาติจีนขึ้นให้กับนักกีฬาฟันดาบเหรียญทอง

Date:

ดูเหมือนว่าชาวฮ่องกงจะไม่มีแผ่วกันเลยทีเดียว เมื่อล่าสุดหลังจากที่ Edgar Cheung Ka-long นักกีฬาฟันดาบฮ่องกง สามารถคว้าเหรียญทองโตเกียวโอลิมปิกให้กับฮ่องกงได้สำเร็จเป็นเหรียญแรกในรอบ 25 ปี เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2021

 

 

ชาวฮ่องกงทั่วทั้งเมืองต่างพากันเฉลิมฉลองชัยชนะในครั้งนี้ ห้างร้านต่างๆ พากันออกโปรโมชั่นลดราคาเพื่อร่วมแสดงความยินดี เหล่าพ่อแม่ผู้ปกครองแห่พาลูกหลานไปลงเรียนฟันดาบกันตรึม

 

 

เหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกในรอบ 25 ปีของฮ่องกง

ท่ามกลางความตื่นเต้นดีใจของชาวฮ่องกงที่มีต่อกีฬาโอลิมปิก ห้างสรรพสินค้าในฮ่องกงเปิดให้เข้าก่อนเวลาปกติเพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาให้ชาวฮ่องกงมาใช้พื้นที่ร่วมชมและส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาของฮ่องกง

 

 

ชาวฮ่องกงหลายร้อยคนมารวมตัวกันในห้างแห่งหนึ่งบริเวณย่าน Kwun Tong เมื่อวันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อมาดูการแข่งขันฟันดาบรอบชิง

เมื่อ Edgar สามารถเอาชนะได้สำเร็จ หมู่เหล่าชาวฮ่องกงพากันร้องเฮลั่น พร้อมกับชกมือขึ้นไปในอากาศกันอย่างสุดแรงเกิด ชัยชนะในครั้งนี้คือการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกให้ฮ่องกงเป็นเหรียญที่สอง

 

 

“เราคือฮ่องกง”

มวลหมู่ประชาชาวฮ่องกงรู้สึกภาคภูมิใจกับความเป็นฮ่องกง เอาชนะการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้สำเร็จ โดยในระหว่างพิธีมอบเหรียญเป็นช่วงเวลาที่ชาวฮ่องกงจะแสดงความเป็นฮ่องกงมากที่สุด แม้ว่าจะบรรเลงเพลงชาติจีนให้เพื่อเป็นเกียรติแก่นักกีฬาก็ตาม

จังหวะที่เพลงชาติจีนขึ้น ชาวฮ่องกงที่รับชมอยู่ต่างพากันโฮ่ร้องอย่างพร้อมเพรียงว่า “เราคือฮ่องกง”

 

 

เหรียญทองฟันดาบของฮ่องกงได้รับเสียงชื่นชมจากทางฝั่งการเมืองด้วยเช่นกัน แต่ปฏิกิริยาของฝูงชนฮ่องกงในครั้งนี้อาจบ่งบอกถึงความรู้สึกที่ยังหลงเหลืออยู่ในหมู่คนรุ่นใหม่ว่าฮ่องกงยังคงแตกต่างจากจีนแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน

แม้ว่าทางจีนแผ่นดินใหญ่จะพยายามควบคุมให้เป็นเหมือนจีนเดียวกันตลอดในช่วงระยะที่ผ่านมา

 

 

ที่มา: studioincendo, @apmHongKong, hongkongfp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...