ประเด็นสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น เรียก “ไต้หวัน” แทน “จีนไทเป” ไต้หวันซาบซึ้ง จีนแผ่นดินใหญ่เซ็ง

Date:

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เกิดขึ้นในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 โดยการถ่ายทอดสดของทางสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ได้ให้แนะนำทีมตัวแทนนักกีฬาจากไต้หวันว่า ‘ไต้หวัน’ แทนที่จะใช้ชื่อเรียกแทนอย่าง ‘จีนไทเป’

 

 

ชาวไต้หวันที่ได้ยินคำว่า ‘ไต้หวัน’ ออกจากสื่อโทรทัศน์ระดับชาติต่างรู้สึกซึ้งไปตามๆ กัน

ชาวเน็ตไต้หวันรู้สึกซาบซึ้งกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เมื่อได้ยินคำว่า ‘ไต้หวัน’ ถูกประกาศออกมาอย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีผ่านการแข่งขันระดับโลก แม้ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดจากสถานีไม่ใช่ในพิธีการแข่งขันก็ตาม

มีชาวเน็ตไต้หวันหลายคนใช้ช่องทางสื่อโซเชียลอย่างทวิตเตอร์ในการแสดงความยินดี จากการที่แยกเดี่ยวออกมาจากจีนแผ่นดินใหญ่แต่ยังถือว่าเป็นจีนเดียวกัน ชาวไต้หวันเองไม่เคยยอมรับไม่เรื่องนี้

 

 

ประธานาธิบดีไต้หวันขอบคุณญี่ปุ่นแต่ไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องชื่อไต้หวัน


หลังพิธีเปิดการแข่งขัน ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน โพสต์ขอบคุณผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่าขอบคุณญี่ปุ่นที่ทำให้ทุกสิ่งมีความเป็นไปได้ในฐานะประเทศผู้จัด แต่เธอไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องการที่สถานีโทรทัศน์เรียกไต้หวันว่าไต้หวัน หรือการที่ในพิธีเปิดใช้ชื่อเรียกแทนอย่างจีนไทเป

 

สื่อจีนสับโอลิมปิกไม่ใช่ที่สำหรับแอบแฝงการเมืองสกปรก

 

สื่อที่ควบคุมโดยรัฐจีนอย่าง Global Times ขึ้นชื่อเรื่องมุมมองชาตินิยมสุดโต่ง วิจารณ์ญี่ปุ่นอย่างเสียหายจากการใช้ “กลอุบายทางการเมืองที่สกปรก”

นอกจากนั้นยังวิจารณ์สถานีโทรทัศน์ NHK ที่เรียกไต้หวันว่า ‘ไต้หวัน’ บ่อนทำลายหลักการจีนเดียว รวมทั้งสถานีโทรทัศน์อเมริกา NBC News ที่แสดงแผนที่ประเทศจีนแบบไม่สมบูรณ์ (มีแต่จีนแผ่นดินใหญ่)

 

แผนที่จีนที่ไม่สมบูรณ์ ทำร้ายศักดิ์ศรีและความรู้สึกของคนจีน

 

แม้ว่าทาง Global Times ไม่ได้บอกว่าแผนที่จีนนั้นขาดส่วนไหนไป ทางสถานกงสุลใหญ่จีนในนิวยอร์กออกมาชี้ว่าต้องรวมเกาะไต้หวันเข้าไปด้วย

 

 

Tencent ตัดสัญญาณถ่ายทอดสดเมื่อไต้หวันเข้าพิธีเปิด ทำให้ชวดอดดูทีมชาติจีนไปด้วย

 

การจัดลำดับเข้าพิธีเปิดที่อิงจากตัวอักษร ta ของไต้หวัน ปรากฎว่าทำให้เกิดเหตุการณ์ย่อยตามมาในส่วนของการถ่ายทอดสดที่จีน ชาวเน็ตจีนเองก็รู้สึกเซ็งไปเหมือนกัน

บริษัท Tencent ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งในจีนได้ทำการตัดสัญญาณถ่ายทอดสดตั้งแต่ช่วงที่ไต้หวันเข้าพิธีเปิดไปแบบดื้อๆ ทำให้ผู้ชมในส่วนนี้ไม่ได้เห็นทีมชาติจีนเข้าพิธีเปิดไปด้วย

 

ภาพเมื่อปี 2018 กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประเทศเกาหลีใต้

 

แล้วทำไม ‘ไต้หวัน’ ต้องใช้ชื่อ ‘จีนไทเป’

เหตุผลอาจจะแตกต่างไปจากทีม ROC/Russian Olympic Committee เนื่องจากรัสเซียโดนแบนจากโอลิมปิก

สำหรับจีนกับไต้หวันเคยเรียกร้องขอเป็นตัวแทนจีนเพียงหนึ่งเดียวต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ต่อมาในปี 1981 ไต้หวันทำการยินยอมแบบไม่ค่อยเต็มใจจากการที่จะต้องใช้ชื่อทางการเป็น ‘จีนไทเป’ ต้องใช้สัญลักษณ์และธงใหม่ ตามมติของคณะกรรมการ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ‘จีนไทเป’ จึงเป็นชื่อที่ถูกนำไปใช้เรียกไต้หวันในองค์กรระหว่างประเทศ ทั้งองค์การค้าโลก องค์การอนามัยโลก และกลุ่มความร่วมทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก

แม้ว่าไต้หวันจะมองว่าชื่อ จีนไทเป คือความอัปยศในตอนนั้น แต่เกาะที่ปกครองตนเองได้ยอมรับว่าเป็นวิธีการประนีประนอมเพื่อเข้าร่วมกับองค์การและกิจกรรมระหว่างประเทศ

มาถึงปัจจุบันนี้ นักกีฬาไต้หวันบางส่วนกำลังผลักดันให้เลิกใช้ชื่อจีนไทเปในกีฬาโอลิมปิก เพราะต้องการได้รับการยอมรับในฐานะเป็นตัวแทนของ ‘ไต้หวัน’ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่คัดค้านบ้างเพราะต้องการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...