ประเด็นสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น เรียก “ไต้หวัน” แทน “จีนไทเป” ไต้หวันซาบซึ้ง จีนแผ่นดินใหญ่เซ็ง


เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เกิดขึ้นในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 โดยการถ่ายทอดสดของทางสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ได้ให้แนะนำทีมตัวแทนนักกีฬาจากไต้หวันว่า ‘ไต้หวัน’ แทนที่จะใช้ชื่อเรียกแทนอย่าง ‘จีนไทเป’

 

 

ชาวไต้หวันที่ได้ยินคำว่า ‘ไต้หวัน’ ออกจากสื่อโทรทัศน์ระดับชาติต่างรู้สึกซึ้งไปตามๆ กัน

ชาวเน็ตไต้หวันรู้สึกซาบซึ้งกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เมื่อได้ยินคำว่า ‘ไต้หวัน’ ถูกประกาศออกมาอย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีผ่านการแข่งขันระดับโลก แม้ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดจากสถานีไม่ใช่ในพิธีการแข่งขันก็ตาม

มีชาวเน็ตไต้หวันหลายคนใช้ช่องทางสื่อโซเชียลอย่างทวิตเตอร์ในการแสดงความยินดี จากการที่แยกเดี่ยวออกมาจากจีนแผ่นดินใหญ่แต่ยังถือว่าเป็นจีนเดียวกัน ชาวไต้หวันเองไม่เคยยอมรับไม่เรื่องนี้

 

 

ประธานาธิบดีไต้หวันขอบคุณญี่ปุ่นแต่ไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องชื่อไต้หวัน


หลังพิธีเปิดการแข่งขัน ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน โพสต์ขอบคุณผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่าขอบคุณญี่ปุ่นที่ทำให้ทุกสิ่งมีความเป็นไปได้ในฐานะประเทศผู้จัด แต่เธอไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องการที่สถานีโทรทัศน์เรียกไต้หวันว่าไต้หวัน หรือการที่ในพิธีเปิดใช้ชื่อเรียกแทนอย่างจีนไทเป

 

สื่อจีนสับโอลิมปิกไม่ใช่ที่สำหรับแอบแฝงการเมืองสกปรก

 

สื่อที่ควบคุมโดยรัฐจีนอย่าง Global Times ขึ้นชื่อเรื่องมุมมองชาตินิยมสุดโต่ง วิจารณ์ญี่ปุ่นอย่างเสียหายจากการใช้ “กลอุบายทางการเมืองที่สกปรก”

นอกจากนั้นยังวิจารณ์สถานีโทรทัศน์ NHK ที่เรียกไต้หวันว่า ‘ไต้หวัน’ บ่อนทำลายหลักการจีนเดียว รวมทั้งสถานีโทรทัศน์อเมริกา NBC News ที่แสดงแผนที่ประเทศจีนแบบไม่สมบูรณ์ (มีแต่จีนแผ่นดินใหญ่)

 

แผนที่จีนที่ไม่สมบูรณ์ ทำร้ายศักดิ์ศรีและความรู้สึกของคนจีน

 

แม้ว่าทาง Global Times ไม่ได้บอกว่าแผนที่จีนนั้นขาดส่วนไหนไป ทางสถานกงสุลใหญ่จีนในนิวยอร์กออกมาชี้ว่าต้องรวมเกาะไต้หวันเข้าไปด้วย

 

 

Tencent ตัดสัญญาณถ่ายทอดสดเมื่อไต้หวันเข้าพิธีเปิด ทำให้ชวดอดดูทีมชาติจีนไปด้วย

 

การจัดลำดับเข้าพิธีเปิดที่อิงจากตัวอักษร ta ของไต้หวัน ปรากฎว่าทำให้เกิดเหตุการณ์ย่อยตามมาในส่วนของการถ่ายทอดสดที่จีน ชาวเน็ตจีนเองก็รู้สึกเซ็งไปเหมือนกัน

บริษัท Tencent ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งในจีนได้ทำการตัดสัญญาณถ่ายทอดสดตั้งแต่ช่วงที่ไต้หวันเข้าพิธีเปิดไปแบบดื้อๆ ทำให้ผู้ชมในส่วนนี้ไม่ได้เห็นทีมชาติจีนเข้าพิธีเปิดไปด้วย

 

ภาพเมื่อปี 2018 กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ประเทศเกาหลีใต้

 

แล้วทำไม ‘ไต้หวัน’ ต้องใช้ชื่อ ‘จีนไทเป’

เหตุผลอาจจะแตกต่างไปจากทีม ROC/Russian Olympic Committee เนื่องจากรัสเซียโดนแบนจากโอลิมปิก

สำหรับจีนกับไต้หวันเคยเรียกร้องขอเป็นตัวแทนจีนเพียงหนึ่งเดียวต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ต่อมาในปี 1981 ไต้หวันทำการยินยอมแบบไม่ค่อยเต็มใจจากการที่จะต้องใช้ชื่อทางการเป็น ‘จีนไทเป’ ต้องใช้สัญลักษณ์และธงใหม่ ตามมติของคณะกรรมการ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ‘จีนไทเป’ จึงเป็นชื่อที่ถูกนำไปใช้เรียกไต้หวันในองค์กรระหว่างประเทศ ทั้งองค์การค้าโลก องค์การอนามัยโลก และกลุ่มความร่วมทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก

แม้ว่าไต้หวันจะมองว่าชื่อ จีนไทเป คือความอัปยศในตอนนั้น แต่เกาะที่ปกครองตนเองได้ยอมรับว่าเป็นวิธีการประนีประนอมเพื่อเข้าร่วมกับองค์การและกิจกรรมระหว่างประเทศ

มาถึงปัจจุบันนี้ นักกีฬาไต้หวันบางส่วนกำลังผลักดันให้เลิกใช้ชื่อจีนไทเปในกีฬาโอลิมปิก เพราะต้องการได้รับการยอมรับในฐานะเป็นตัวแทนของ ‘ไต้หวัน’ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่คัดค้านบ้างเพราะต้องการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format