นักดาราศาสตร์เผย จะมีอุกกาบาต “ขนาดเท่าพีระมิด” เฉียดผ่านโลกภายในคืนนี้

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนมีนาคม โลกของเราได้เพิ่งจะผ่านเหตุการณ์อุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุดในรอบปี พุ่งเฉียดผ่านไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตามอุกกาบาตในวันนั้น มันก็ไม่ใช่อุกกาบาตขนาดใหญ่เพียงลูกเดียวที่มีกำหนดการจะเฉียดผ่านโลกในปีนี้แต่อย่างไร

เพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวหลายสำนักในต่างประเทศก็ได้มีการออกมารายงานข่าวของ อุกกาบาตขนาดเท่ากับพีระมิดอีกลูกหนึ่งที่พุ่งเข้าใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

และจากข้อมูลของนาซามันก็มีกำหนดการที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ภายในค่ำคืนนี้แล้วด้วย!!

 

อุกกาบาตลูกนี้มีชื่อว่า “2008 GO20” ก้อนหินอวกาศขนาด 100-220 เมตร (มหาพีระมิดแห่งกีซาสูง 138 เมตร) ที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 29,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เจ้าอุกกาบาต 2008 GO20 นั้น ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2008 สมชื่อ และถูกระบุว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ “อาจเป็นอันตราย”  (Potentially Hazardous Asteroid) เนื่องจากขนาดและระยะห่างในการพุ่งเฉียดโลกของมันอีกที

 

แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกระบุว่าอาจเป็นอันตรายก็ตามในความเป็นจริงแล้ว โอกาสที่มันจะพุ่งเข้าชนโลกจริงๆ นั้นก็ถือว่าเป็นไปได้น้อยมากๆ อยู่ดี

นั่นเพราะจากการคำนวณของทางนาซา 2008 GO20 นั้น แม้ในตอนที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด ในเวลาราวๆ 1 am. ของ วันที่ 26 กรกฎาคม 2021 มันก็จะยังมีระยะห่างมากถึง 4.5 ล้านกิโลเมตรเลย

กลับกันเหตุผลเดียวที่มันถูกเรียกว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตรายนั้นมา ทางนาซาได้อธิบายว่า มาจากการที่ทุกๆ ครั้งที่มันเฉียดผ่านโลกไป อุกกาบาตขนาดใหญ่เหล่านี้จะมีโอกาสถูกแรงดึงดูดจากโลกดึงเข้ามาใกล้ทีละนิด

ในอนาคตอันไกลแสนไกล (อาจเป็นล้านๆ ปี) เส้นทางการโคจรของมันจึงมีโอกาสจะเปลี่ยนแปลงไปมากพอที่จะชนกับโลกจริงๆ นั่นเอง

 

ที่มา

ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?sstr=2008%20GO20;orb=1

www.livescience.com/asteroid-flyby-earth-size-of-giza-pyramid.html

newsable.asianetnews.com/india/nasa-asteroid-size-of-taj-mahal-to-cross-earth-gcw-qwqul6

www.jpl.nasa.gov/asteroid-watch

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...