นักดาราศาสตร์เผย จะมีอุกกาบาต “ขนาดเท่าพีระมิด” เฉียดผ่านโลกภายในคืนนี้

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนมีนาคม โลกของเราได้เพิ่งจะผ่านเหตุการณ์อุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุดในรอบปี พุ่งเฉียดผ่านไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตามอุกกาบาตในวันนั้น มันก็ไม่ใช่อุกกาบาตขนาดใหญ่เพียงลูกเดียวที่มีกำหนดการจะเฉียดผ่านโลกในปีนี้แต่อย่างไร

เพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวหลายสำนักในต่างประเทศก็ได้มีการออกมารายงานข่าวของ อุกกาบาตขนาดเท่ากับพีระมิดอีกลูกหนึ่งที่พุ่งเข้าใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

และจากข้อมูลของนาซามันก็มีกำหนดการที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ภายในค่ำคืนนี้แล้วด้วย!!

 

อุกกาบาตลูกนี้มีชื่อว่า “2008 GO20” ก้อนหินอวกาศขนาด 100-220 เมตร (มหาพีระมิดแห่งกีซาสูง 138 เมตร) ที่กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 29,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เจ้าอุกกาบาต 2008 GO20 นั้น ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2008 สมชื่อ และถูกระบุว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ “อาจเป็นอันตราย”  (Potentially Hazardous Asteroid) เนื่องจากขนาดและระยะห่างในการพุ่งเฉียดโลกของมันอีกที

 

แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกระบุว่าอาจเป็นอันตรายก็ตามในความเป็นจริงแล้ว โอกาสที่มันจะพุ่งเข้าชนโลกจริงๆ นั้นก็ถือว่าเป็นไปได้น้อยมากๆ อยู่ดี

นั่นเพราะจากการคำนวณของทางนาซา 2008 GO20 นั้น แม้ในตอนที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด ในเวลาราวๆ 1 am. ของ วันที่ 26 กรกฎาคม 2021 มันก็จะยังมีระยะห่างมากถึง 4.5 ล้านกิโลเมตรเลย

กลับกันเหตุผลเดียวที่มันถูกเรียกว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่อาจเป็นอันตรายนั้นมา ทางนาซาได้อธิบายว่า มาจากการที่ทุกๆ ครั้งที่มันเฉียดผ่านโลกไป อุกกาบาตขนาดใหญ่เหล่านี้จะมีโอกาสถูกแรงดึงดูดจากโลกดึงเข้ามาใกล้ทีละนิด

ในอนาคตอันไกลแสนไกล (อาจเป็นล้านๆ ปี) เส้นทางการโคจรของมันจึงมีโอกาสจะเปลี่ยนแปลงไปมากพอที่จะชนกับโลกจริงๆ นั่นเอง

 

ที่มา

ssd.jpl.nasa.gov/sbdb.cgi?sstr=2008%20GO20;orb=1

www.livescience.com/asteroid-flyby-earth-size-of-giza-pyramid.html

newsable.asianetnews.com/india/nasa-asteroid-size-of-taj-mahal-to-cross-earth-gcw-qwqul6

www.jpl.nasa.gov/asteroid-watch

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...