งานวิจัย กินเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น ดีต่อสุขภาพมากกว่า กินชิ้นเดียว + เฟรนช์ฟรายส์


ปกติเวลาไปที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด ร้านต่างๆ มักจะจัดเมนูโปรโมชัน ยกตัวอย่างเช่น เบอร์เกอร์ + เฟรนช์ฟรายส์ + น้ำอัดลม เป็นเซ็ตลดราคากว่าการสั่งแยก ทำให้หลายคนเลือกที่จะกินแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง

แต่มีงานศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งน่าสนใจและบอกกับเราว่า บางครั้งการที่อยากจะกินในปริมาณเยอะ ถ้าเราเลือกกินเป็นเบอร์เกอร์ 2 ชิ้นแทน อาจจะดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย

 

Emily Field นักโภชนาการ อ้างอิงจากงานศึกษาที่ระบุว่าหากร่างกายของเราได้รับอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงเกินไป โดยมีโปรตีนปริมาณน้อยในมื้อเดียว จะส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อย่างฉับพลัน

เมื่อร่างกายดูดซึมไปใช้ทันที จะทำให้ปริมาณของน้ำตาลในเลือด พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และตกลงอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติตามมา เช่น อาหารอ่อนเพลีย รู้สึกถึงความเหนื่อยล้า หรือหิวง่ายระหว่างมืออาหาร

 

ตัวอย่างง่ายๆ นั้น เธอยกตัวอย่างของคนที่เดินเข้าไปในร้านฟาสต์ฟู๊ด ปกติเราจะสั่งเบอเกอร์ซึ่งมีปริมาณแคลอรี่ที่ 300-400 แคลอรี่

ซึ่งนั่นประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตราว 40 กรัม โปรตีนราว 17 กรัม และไขมันราวๆ 10 กรัม ซึ่งถือเป็นอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูงอยู่แล้ว

ตัวอย่างที่ยกมานี้ ไม่จำกัดว่าเป็นเฉพาะเบอเกอร์กับเฟรนช์ฟรายส์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพวกที่ทานแต่ขนมหวานอย่างเดียว หรือทานซีเรียลที่มีน้ำตาลมากๆ ชามโต โดยไม่กินโปรตีนด้วยเช่นกัน

 

 

วิธีจัดการปัญหานี้ เธอระบุว่ามันทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ตอนทานอาหาร เราต้องแพลนว่าในอาหารที่เราทานมีสารอาหารต่างๆ ครบหมู่หรือไม่

เช่น การเลือกไม่รับเฟรนช์ฟรายส์ แล้วเปลี่ยนไปกินเบอเกอร์ชิ้นที่ 2 แทน เพื่อรับปริมาณโปรตีนมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับการกินเฟรนช์ฟรายส์ที่จะมีเพียงคาร์โบไฮเดรตและไขมันเท่านั้น

เพียงเท่านี้ ก็เป็นตัวอย่างของการเพิ่มปริมาณโปรตีนแบบง่ายๆ ในมื้ออาหาร ซึ่งจะไปปรับใช้กับอาหารชนิดอื่นได้ด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม เธอทิ้งท้ายเอาไว้ว่า คำแนะนำของเธอนั้นอาจจะฟังดูแปลก แต่สำหรับใครที่อยากจะลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลองนำเทคนิคเพิ่มโปรตีน ลดสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ไปใช้ดู

แล้วลองดูว่าร่างกายของแต่ละคน รู้สึกดีขึ้นจริงๆ หรือไม่ เมื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้วนั่นเอง..

 

 

ที่มา:

www.dailymail.co.uk/health/article-5062833/Eating-2-burgers-better-ordering-one-fries.html

www.businessinsider.com/why-two-burgers-could-be-healthier-than-burger-fries-nutritionist-2017-10


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?