งานวิจัย กินเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น ดีต่อสุขภาพมากกว่า กินชิ้นเดียว + เฟรนช์ฟรายส์

Date:

ปกติเวลาไปที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด ร้านต่างๆ มักจะจัดเมนูโปรโมชัน ยกตัวอย่างเช่น เบอร์เกอร์ + เฟรนช์ฟรายส์ + น้ำอัดลม เป็นเซ็ตลดราคากว่าการสั่งแยก ทำให้หลายคนเลือกที่จะกินแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง

แต่มีงานศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งน่าสนใจและบอกกับเราว่า บางครั้งการที่อยากจะกินในปริมาณเยอะ ถ้าเราเลือกกินเป็นเบอร์เกอร์ 2 ชิ้นแทน อาจจะดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย

 

Emily Field นักโภชนาการ อ้างอิงจากงานศึกษาที่ระบุว่าหากร่างกายของเราได้รับอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงเกินไป โดยมีโปรตีนปริมาณน้อยในมื้อเดียว จะส่งผลต่อปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อย่างฉับพลัน

เมื่อร่างกายดูดซึมไปใช้ทันที จะทำให้ปริมาณของน้ำตาลในเลือด พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และตกลงอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติตามมา เช่น อาหารอ่อนเพลีย รู้สึกถึงความเหนื่อยล้า หรือหิวง่ายระหว่างมืออาหาร

 

ตัวอย่างง่ายๆ นั้น เธอยกตัวอย่างของคนที่เดินเข้าไปในร้านฟาสต์ฟู๊ด ปกติเราจะสั่งเบอเกอร์ซึ่งมีปริมาณแคลอรี่ที่ 300-400 แคลอรี่

ซึ่งนั่นประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตราว 40 กรัม โปรตีนราว 17 กรัม และไขมันราวๆ 10 กรัม ซึ่งถือเป็นอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูงอยู่แล้ว

ตัวอย่างที่ยกมานี้ ไม่จำกัดว่าเป็นเฉพาะเบอเกอร์กับเฟรนช์ฟรายส์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพวกที่ทานแต่ขนมหวานอย่างเดียว หรือทานซีเรียลที่มีน้ำตาลมากๆ ชามโต โดยไม่กินโปรตีนด้วยเช่นกัน

 

 

วิธีจัดการปัญหานี้ เธอระบุว่ามันทำได้ไม่ยากนัก เพียงแค่ตอนทานอาหาร เราต้องแพลนว่าในอาหารที่เราทานมีสารอาหารต่างๆ ครบหมู่หรือไม่

เช่น การเลือกไม่รับเฟรนช์ฟรายส์ แล้วเปลี่ยนไปกินเบอเกอร์ชิ้นที่ 2 แทน เพื่อรับปริมาณโปรตีนมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับการกินเฟรนช์ฟรายส์ที่จะมีเพียงคาร์โบไฮเดรตและไขมันเท่านั้น

เพียงเท่านี้ ก็เป็นตัวอย่างของการเพิ่มปริมาณโปรตีนแบบง่ายๆ ในมื้ออาหาร ซึ่งจะไปปรับใช้กับอาหารชนิดอื่นได้ด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม เธอทิ้งท้ายเอาไว้ว่า คำแนะนำของเธอนั้นอาจจะฟังดูแปลก แต่สำหรับใครที่อยากจะลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลองนำเทคนิคเพิ่มโปรตีน ลดสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ไปใช้ดู

แล้วลองดูว่าร่างกายของแต่ละคน รู้สึกดีขึ้นจริงๆ หรือไม่ เมื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้วนั่นเอง..

 

 

ที่มา:

www.dailymail.co.uk/health/article-5062833/Eating-2-burgers-better-ordering-one-fries.html

www.businessinsider.com/why-two-burgers-could-be-healthier-than-burger-fries-nutritionist-2017-10

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...