ดูไบประกาศความสำเร็จ สร้างฝนเทียม แบบฉบับตัวเอง บรรเทาความร้อน 50 องศา

Date:

ในช่วงนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในหลายพื้นที่ทั่วโลก บางพื้นที่เกิดพายุฝนกระหน่ำ ในขณะที่บางพื้นที่อีกฟากฝั่งก็เกิดคลื่นความร้อนจนแทบจะไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

 

 

สำหรับประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ปริมาณฝนตกน้อยมาก มักจะพบกับอุณหภูมิเฉลี่ยสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศนี้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

โดยล่าสุดนี้ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ประกาศว่าลงทุนงบประมาณเพื่อพัฒนาโดรนในการใช้ควบคุมสภาพอากาศ และเพิ่งได้เห็นผลงานเป็นชิ้นเป็นอันครั้งแรกในนครดูไบ

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

งบประมาณของประเทศถูกใช้ไปทั้งหมด 492 ล้านบาท ลงทุนโครงการเพิ่มปริมาณฝน 9 โครงการ โดยงบบางส่วนถูกนำมามอบให้กับมหาวิทยาลัย University of Reading ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างโดรนคุมสภาพอากาศด้วย

 

 

หลักการทำงานของโดรนดังกล่าว คือการปล่อยประจุไฟฟ้าเข้าไปในหมู่เมฆจากนั้นจะทำให้เกิดละอองฝนในเมฆ ซึ่งจากการอธิบายของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าประจุไฟฟ้าจะทำให้ละอองฝนเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เกิดฝนตก

Keri Nicoll หนึ่งในทีมงานหลักของโครงการกล่าวว่า “สิ่งที่เราพยายามทำคือให้เกิดละอองฝนในก้อนเมฆมากพอ เมื่อละอองฝนตกลงมาจากเมฆ มันก็จะกลายมาเป็นน้ำฝนตกลงมาข้างล่าง”

 

 

สำหรับเทคนิคทำฝนเทียมตัวนี้สามารถนำไปใช้ได้แทบทุกพื้นที่ทั่วโลก เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ เพื่อกระตุ้นทำให้เกิดฝน

โดยที่ผ่านมานครดูไบคือสถานที่ทดสอบแห่งแรกและประสบความสำเร็จในการทำให้เกิดฝนตกลงมา ตามมาด้วยอีกหลายพื้นที่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เกิดฝนตกตามมาด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: independent, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...