ดูไบประกาศความสำเร็จ สร้างฝนเทียม แบบฉบับตัวเอง บรรเทาความร้อน 50 องศา

Date:

ในช่วงนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในหลายพื้นที่ทั่วโลก บางพื้นที่เกิดพายุฝนกระหน่ำ ในขณะที่บางพื้นที่อีกฟากฝั่งก็เกิดคลื่นความร้อนจนแทบจะไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

 

 

สำหรับประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ปริมาณฝนตกน้อยมาก มักจะพบกับอุณหภูมิเฉลี่ยสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศนี้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

โดยล่าสุดนี้ทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ประกาศว่าลงทุนงบประมาณเพื่อพัฒนาโดรนในการใช้ควบคุมสภาพอากาศ และเพิ่งได้เห็นผลงานเป็นชิ้นเป็นอันครั้งแรกในนครดูไบ

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

งบประมาณของประเทศถูกใช้ไปทั้งหมด 492 ล้านบาท ลงทุนโครงการเพิ่มปริมาณฝน 9 โครงการ โดยงบบางส่วนถูกนำมามอบให้กับมหาวิทยาลัย University of Reading ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างโดรนคุมสภาพอากาศด้วย

 

 

หลักการทำงานของโดรนดังกล่าว คือการปล่อยประจุไฟฟ้าเข้าไปในหมู่เมฆจากนั้นจะทำให้เกิดละอองฝนในเมฆ ซึ่งจากการอธิบายของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าประจุไฟฟ้าจะทำให้ละอองฝนเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เกิดฝนตก

Keri Nicoll หนึ่งในทีมงานหลักของโครงการกล่าวว่า “สิ่งที่เราพยายามทำคือให้เกิดละอองฝนในก้อนเมฆมากพอ เมื่อละอองฝนตกลงมาจากเมฆ มันก็จะกลายมาเป็นน้ำฝนตกลงมาข้างล่าง”

 

 

สำหรับเทคนิคทำฝนเทียมตัวนี้สามารถนำไปใช้ได้แทบทุกพื้นที่ทั่วโลก เนื่องจากไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ เพื่อกระตุ้นทำให้เกิดฝน

โดยที่ผ่านมานครดูไบคือสถานที่ทดสอบแห่งแรกและประสบความสำเร็จในการทำให้เกิดฝนตกลงมา ตามมาด้วยอีกหลายพื้นที่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เกิดฝนตกตามมาด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: independent, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...