นักยกน้ำหนักยูกันดา ไม่ยอมกลับหลบอยู่ในญี่ปุ่น ทิ้งโน๊ตใช้ชีวิตที่บ้านเกิดลำบาก


เกิดเป็นเหตุการณ์การออกตามหาตัวนักกีฬายกน้ำหนักตัวแทนทีมชาติยูกันดา หลังจากการแข่งขันรอบคัดเลือกกีฬาโอลิมปิกได้จบลงไปแล้ว เขาเลือกที่จะหลบหนีอยู่ภายในประเทศญี่ปุ่นไม่ยอมกลับบ้าน

 

 

Julius Ssekitoleko นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติยูกันดาไม่ผ่านรอบคัดเลือกในการแข่งขันครั้งนี้ โดยที่เขามีกำหนดบินกลับประเทศบ้านเกิดในวันที่ 20 กรกฎาคม 2021

ทว่านักกีฬาหนุ่มวัย 20 ปีคนดังกล่าวได้หายตัวไปไม่ยอมมาตามนัดหมายเที่ยวบิน และทิ้งโน๊ตระบุข้อความถึงผู้จัดเอาไว้ว่าเขาตัดสินใจจะอยู่ญี่ปุ่นต่อ

เพราะว่าชีวิตของเขาที่บ้านเกิดในทวีปแอฟริกานั้นยากลำบาก นอกเหนือจากนั้นแล้วเขายังฝากให้ทีมงานช่วยส่งข้าวของส่วนตัวกลับไปให้ภรรยาที่ยูกันดาด้วย

 

 

จากรายงานที่เกี่ยวข้องระบุว่าเห็นนาย Julius ครั้งล่าสุดบริเวณสถานีรถไฟใกล้กับโรงแรมที่ทีมนักกีฬาเข้าพักในเมืองอิซุมิซะโนะ เวลาประมาณ 6.30 น. เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2021

เจ้าหน้าที่เปิดเผยเพิ่มเติมว่าเขาซื้อตั๋วรถไฟชิงกันเซนไปยังเมืองนาโกย่าที่อยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้รับแจ้งและเริ่มออกค้นหาตัวเขาตั้งแต่ช่วงกลางวันทันที เนื่องจากเขายังไม่ได้ส่งผลยืนยันการตรวจโควิด-19 ด้วย

 

 

ตำรวจพยายามหาตัวเขาหลายวันแล้วแต่ยังไม่พบร่องรอยใดๆ ส่วนประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักยูกันดา Salim Musoke กล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับนักกีฬาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2021

“เมื่อผมได้รับข้อความ ผมสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพวกเขามีการดูแลความปลอดภัยที่ดีกว่านี้ เกิดอะไรขึ้นกับการรักษาความปลอดภัยที่นั่น? นักกีฬาหายตัวไปไม่ใช่เรื่องดีกับประเทศแน่ๆ

ผมภาวนาให้พวกเขาตามหาตัวให้เจอ รัฐบาลญี่ปุ่นควรตามหาให้เจอ จากนั้นเราจะปลดเขาออกจากทีม”

 

 

“ตัวนักกีฬากับโค้ชมีกำหนดเดินทางกลับยูกันดาในวันที่ 20 กรกฎาคม 2021 ทางสหพันธ์ประสานงานทั้งในยูกันดาและญี่ปุ่น เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเคารพระเบียบการเข้าเมืองของญี่ปุ่น และไม่ออกจากที่พักโดยไม่ได้รับอนุญาต”

“ทีมงานในเมืองอิซุมิซะโนะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานโอซาก้า ร่วมกันตามหาตัวนาย Julius ทางเราจะคอยรายงานให้ทราบหากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม”

 

ที่มา: nytimes, cnn


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format