วิจัยพบ มีจีโนมแค่ 1.5% ที่พบได้ “เฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน” และมันทำให้เราฉลาดกว่าสัตว์ใดๆ

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดในโลกนั้นบางครั้งก็ สามารถมีรูปแบบ DNA ที่คล้ายกันได้ อย่างคนกับ “กล้วย” เอง ก็มีความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมมากถึงราว 50% เลย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วมี เรามีจีโนมมากแค่ไหนกันที่จะถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบันเท่านั้น? อะไรกันที่ช่วยแบ่งแยกเราจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ

นั่นเพราะจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าแท้จริงแล้ว เราจะมีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้นเอง ที่ถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน

 

ตัวเลขนี้อาจจะดูน้อยมากๆ แต่มันก็มีเหตุผลลองรับอยู่ นั่นคือมนุษย์โฮโมเซเปียนส์นั้นมีจีโนมหลายส่วนซึ่งเป็นตัวเดียวกับมนุษย์อีกสายพันธุ์ในอดีตอย่าง “มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล” และ “มนุษย์เดนิโซแวนส์”

โดยจากการนำจีโนมมนุษย์สมัยใหม่ 279 ชุดไปเทียบกับมนุษย์ในอดีต นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าเรามีจีโนมราวๆ 7% ที่ไม่มีสัญญาณของการผสมข้ามพันธุ์หรือถูกพบมาก่อน

และในจำนวนนี้มีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้น ที่มนุษย์ปัจจุบัน “ทุกคนมี” แต่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยในมนุษย์โบราณ

 

แน่นอนว่า 1.5% อาจจะเป็นจำนวนที่น้อยสำหรับหลายๆ คน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่านี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญมาก นั่นเพราะจีโนมเหล่านี้ ต่อมาถูกพบว่าล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองและการทำงานของสมองทั้งสิ้น

ซึ่งนั่นหมายความว่า ความแตกต่างของจีโนมเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงแบบที่มนุษย์โบราณและสัตว์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้มาก่อนเลย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่า การพัฒนาของสมองนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากบรรพบุรุษอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ในทางอารยธรรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในด้านพันธุกรรมด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

www.livescience.com/human-genome-unique-neanderthals.html

advances.sciencemag.org/content/7/29/eabc0776

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...