วิจัยพบ มีจีโนมแค่ 1.5% ที่พบได้ “เฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน” และมันทำให้เราฉลาดกว่าสัตว์ใดๆ

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดในโลกนั้นบางครั้งก็ สามารถมีรูปแบบ DNA ที่คล้ายกันได้ อย่างคนกับ “กล้วย” เอง ก็มีความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมมากถึงราว 50% เลย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วมี เรามีจีโนมมากแค่ไหนกันที่จะถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบันเท่านั้น? อะไรกันที่ช่วยแบ่งแยกเราจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ

นั่นเพราะจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าแท้จริงแล้ว เราจะมีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้นเอง ที่ถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน

 

ตัวเลขนี้อาจจะดูน้อยมากๆ แต่มันก็มีเหตุผลลองรับอยู่ นั่นคือมนุษย์โฮโมเซเปียนส์นั้นมีจีโนมหลายส่วนซึ่งเป็นตัวเดียวกับมนุษย์อีกสายพันธุ์ในอดีตอย่าง “มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล” และ “มนุษย์เดนิโซแวนส์”

โดยจากการนำจีโนมมนุษย์สมัยใหม่ 279 ชุดไปเทียบกับมนุษย์ในอดีต นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าเรามีจีโนมราวๆ 7% ที่ไม่มีสัญญาณของการผสมข้ามพันธุ์หรือถูกพบมาก่อน

และในจำนวนนี้มีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้น ที่มนุษย์ปัจจุบัน “ทุกคนมี” แต่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยในมนุษย์โบราณ

 

แน่นอนว่า 1.5% อาจจะเป็นจำนวนที่น้อยสำหรับหลายๆ คน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่านี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญมาก นั่นเพราะจีโนมเหล่านี้ ต่อมาถูกพบว่าล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองและการทำงานของสมองทั้งสิ้น

ซึ่งนั่นหมายความว่า ความแตกต่างของจีโนมเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงแบบที่มนุษย์โบราณและสัตว์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้มาก่อนเลย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่า การพัฒนาของสมองนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากบรรพบุรุษอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ในทางอารยธรรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในด้านพันธุกรรมด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

www.livescience.com/human-genome-unique-neanderthals.html

advances.sciencemag.org/content/7/29/eabc0776

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...