วิจัยพบ มีจีโนมแค่ 1.5% ที่พบได้ “เฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน” และมันทำให้เราฉลาดกว่าสัตว์ใดๆ


1 แชร์

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดในโลกนั้นบางครั้งก็ สามารถมีรูปแบบ DNA ที่คล้ายกันได้ อย่างคนกับ “กล้วย” เอง ก็มีความคล้ายคลึงทางพันธุกรรมมากถึงราว 50% เลย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆ แล้วมี เรามีจีโนมมากแค่ไหนกันที่จะถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบันเท่านั้น? อะไรกันที่ช่วยแบ่งแยกเราจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ

นั่นเพราะจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าแท้จริงแล้ว เราจะมีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้นเอง ที่ถูกพบเฉพาะในมนุษย์ปัจจุบัน

 

ตัวเลขนี้อาจจะดูน้อยมากๆ แต่มันก็มีเหตุผลลองรับอยู่ นั่นคือมนุษย์โฮโมเซเปียนส์นั้นมีจีโนมหลายส่วนซึ่งเป็นตัวเดียวกับมนุษย์อีกสายพันธุ์ในอดีตอย่าง “มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล” และ “มนุษย์เดนิโซแวนส์”

โดยจากการนำจีโนมมนุษย์สมัยใหม่ 279 ชุดไปเทียบกับมนุษย์ในอดีต นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าเรามีจีโนมราวๆ 7% ที่ไม่มีสัญญาณของการผสมข้ามพันธุ์หรือถูกพบมาก่อน

และในจำนวนนี้มีจีโนมแค่ราวๆ 1.5% เท่านั้น ที่มนุษย์ปัจจุบัน “ทุกคนมี” แต่ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยในมนุษย์โบราณ

 

แน่นอนว่า 1.5% อาจจะเป็นจำนวนที่น้อยสำหรับหลายๆ คน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่านี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญมาก นั่นเพราะจีโนมเหล่านี้ ต่อมาถูกพบว่าล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองและการทำงานของสมองทั้งสิ้น

ซึ่งนั่นหมายความว่า ความแตกต่างของจีโนมเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรากลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงแบบที่มนุษย์โบราณและสัตว์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้มาก่อนเลย

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่า การพัฒนาของสมองนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากบรรพบุรุษอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ในทางอารยธรรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในด้านพันธุกรรมด้วยนั่นเอง

 

ที่มา

www.livescience.com/human-genome-unique-neanderthals.html

advances.sciencemag.org/content/7/29/eabc0776

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?