งานวิจัยพบ “พิษจากสารตะกั่ว” อาจส่งผลกระทบถึงขั้น “เปลี่ยนบุคลิกภาพ” คนทั้งเจเนอเรชั่น

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่าพิษจากสารตะกั่วนั้นเป็นอะไรที่น่ากลัวและสามารถส่งผลกระทบได้อย่างไม่น่าเชื่อต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะรุนแรงถึงชีวิตได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากทางร่างกายแล้ว พิษจากสารตะกั่วยังอาจส่งผลกระทบต่อความจำ สติปัญญา และสุขภาพจิตได้ด้วย ถึงขนาดที่มีงานวิจัยออกมาบอกว่า พิษจากสารตะกั่วอาจสามารถ “เปลี่ยนบุคลิก” ของคนทั้งเจเนอเรชั่นได้เลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ซึ่งมีกำหนดการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2021

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามทำการตรวจสอบว่า การได้รับสารตะกั่วมีอิทธิพลต่อบุคลิกภาพของผู้ใหญ่ภายใต้หลักการ “บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ” (Big Five personality traits) หรือไม่

 

คำอธิบายเกี่ยวกับหลักการ “บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ” จาก คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

โดยพวกเขาได้ให้อาสาสมัครผู้ใหญ่กว่า 1.5 ล้านคนทั่วอเมริกาและยุโรปที่ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพออนไลน์ ก่อนที่จะนำข้อมูลนี้ไปเปรียบเทียบกับ ตัวเลขปริมาณสารตะกั่วในละแวกใกล้เคียงกับสถานที่อยู่อาศัยในวัยเด็กของคนเหล่านี้

พวกเขาพบว่าโดยรวมแล้วผู้คนที่มีชีวิตในวัยเด็กในสถานที่ซึ่งมีปริมาณสารตะกั่วสูงนั้นโดยมากแล้วจะมี

ระดับความไม่มั่นคงทางอารมณ์ (Neuroticism) ที่สูงขึ้น ในขณะที่ระดับความเป็นมิตร (Agreeableness) และความมีจิตสำนึก (Conscientiousness) ต่ำลง เมื่อเทียบกับคนที่มีชีวิตในวัยเด็กห่างไกลสารตะกั่ว

 

“ลักษณะทั้งสามนี้ นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เรามักใช้พิจารณาความเป็นผู้ใหญ่ ความมีสุขภาพจิตที่ดี
และมักเป็นตัวทำนายความสำเร็จหรือความล้มเหลวของเรา
ในความสัมพันธ์หรือการทำงานเลย”

ดร.เท็ด ชวาบา จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส
หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

ในกรณีของงานวิจัยนี้ ดูเหมือนว่ากลุ่มคนที่ได้รับพิษจากสารตะกั่วมากที่สุดก็จะเป็นคนที่เกิดในช่วงปี 60-80 หรือ “Gen X” นั่นเอง

ซึ่งก็ถือว่าไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะช่วงเวลาที่ โลกมีการใช้สารตะกั่วเยอะแต่มีการป้องกันต่ำที่สุดนั้นก็เป็นช่วงยุค 70-90 นั่นเอง

 

 

นี่นับเป็นงานวิจัยที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะตามปกติแล้วงานวิจัยที่มีเนื้อหาเข้าข่าย “เหมารวม” คนทั้งเจเนอเรชั่น เช่นนี้ตามปกติแล้วมักจะไม่มีผลการทดลองออกมาในทางเดียวกันแบบนี้นัก

และหากผลงานวิจัยชิ้นนี้ สามารถสะท้อนให้เห็นสถานการณ์ของโลกทั้งใบได้จริงๆ ไม่ใช่แค่ประเทศสองประเทศ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าพิษจากสารตะกั่วนั้นได้เปลี่ยนเปลี่ยนบุคลิก ของคนทั้งเจเนอเรชั่นจริงๆ

 

ที่มา iflscience, indiaeducationdiary และ Proceedings of the National Academy of Sciences

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...