งานวิจัยพบ “พิษจากสารตะกั่ว” อาจส่งผลกระทบถึงขั้น “เปลี่ยนบุคลิกภาพ” คนทั้งเจเนอเรชั่น


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่าพิษจากสารตะกั่วนั้นเป็นอะไรที่น่ากลัวและสามารถส่งผลกระทบได้อย่างไม่น่าเชื่อต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะรุนแรงถึงชีวิตได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่านอกจากทางร่างกายแล้ว พิษจากสารตะกั่วยังอาจส่งผลกระทบต่อความจำ สติปัญญา และสุขภาพจิตได้ด้วย ถึงขนาดที่มีงานวิจัยออกมาบอกว่า พิษจากสารตะกั่วอาจสามารถ “เปลี่ยนบุคลิก” ของคนทั้งเจเนอเรชั่นได้เลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ซึ่งมีกำหนดการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2021

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามทำการตรวจสอบว่า การได้รับสารตะกั่วมีอิทธิพลต่อบุคลิกภาพของผู้ใหญ่ภายใต้หลักการ “บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ” (Big Five personality traits) หรือไม่

 

คำอธิบายเกี่ยวกับหลักการ “บุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ” จาก คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

โดยพวกเขาได้ให้อาสาสมัครผู้ใหญ่กว่า 1.5 ล้านคนทั่วอเมริกาและยุโรปที่ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพออนไลน์ ก่อนที่จะนำข้อมูลนี้ไปเปรียบเทียบกับ ตัวเลขปริมาณสารตะกั่วในละแวกใกล้เคียงกับสถานที่อยู่อาศัยในวัยเด็กของคนเหล่านี้

พวกเขาพบว่าโดยรวมแล้วผู้คนที่มีชีวิตในวัยเด็กในสถานที่ซึ่งมีปริมาณสารตะกั่วสูงนั้นโดยมากแล้วจะมี

ระดับความไม่มั่นคงทางอารมณ์ (Neuroticism) ที่สูงขึ้น ในขณะที่ระดับความเป็นมิตร (Agreeableness) และความมีจิตสำนึก (Conscientiousness) ต่ำลง เมื่อเทียบกับคนที่มีชีวิตในวัยเด็กห่างไกลสารตะกั่ว

 

“ลักษณะทั้งสามนี้ นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เรามักใช้พิจารณาความเป็นผู้ใหญ่ ความมีสุขภาพจิตที่ดี
และมักเป็นตัวทำนายความสำเร็จหรือความล้มเหลวของเรา
ในความสัมพันธ์หรือการทำงานเลย”

ดร.เท็ด ชวาบา จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส
หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

ในกรณีของงานวิจัยนี้ ดูเหมือนว่ากลุ่มคนที่ได้รับพิษจากสารตะกั่วมากที่สุดก็จะเป็นคนที่เกิดในช่วงปี 60-80 หรือ “Gen X” นั่นเอง

ซึ่งก็ถือว่าไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะช่วงเวลาที่ โลกมีการใช้สารตะกั่วเยอะแต่มีการป้องกันต่ำที่สุดนั้นก็เป็นช่วงยุค 70-90 นั่นเอง

 

 

นี่นับเป็นงานวิจัยที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะตามปกติแล้วงานวิจัยที่มีเนื้อหาเข้าข่าย “เหมารวม” คนทั้งเจเนอเรชั่น เช่นนี้ตามปกติแล้วมักจะไม่มีผลการทดลองออกมาในทางเดียวกันแบบนี้นัก

และหากผลงานวิจัยชิ้นนี้ สามารถสะท้อนให้เห็นสถานการณ์ของโลกทั้งใบได้จริงๆ ไม่ใช่แค่ประเทศสองประเทศ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่าพิษจากสารตะกั่วนั้นได้เปลี่ยนเปลี่ยนบุคลิก ของคนทั้งเจเนอเรชั่นจริงๆ

 

ที่มา iflscience, indiaeducationdiary และ Proceedings of the National Academy of Sciences


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format