ฟินแลนด์เพิ่มบัฟให้กวางเรนเดียร์ พ่นสีสะท้อนแสงใส่เขา ป้องกันอุบัติเหตุคนขับรถมองไม่เห็น

Date:

การหาทางป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนในหลากหลายรูปแบบต่างก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป และว่ากันด้วยเรื่องของการขับขี่ในเวลากลางคืนจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นน้อยลงกว่าตอนกลางวัน

โดยเฉพาะกับสัตว์ป่าแล้ว แทบจะมองไม่เห็นหรือมองไม่ทันขณะที่กำลังขับขี่อยู่ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนทำรถยนต์เสียหายและสัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บหรือตาย

 

 

ปัญหานี้เกิดขึ้นในประเทศฟินแลนด์บ่อยครั้ง โดยในทุกๆ ปีจะมีกวางเรนเดียร์ตายจากการถูกรถชนไม่ต่ำกว่า 4,000 ตัว ไม่เพียงแต่จะเสียกวางเรนเดียร์ไป ยังมีค่าความเสียหายต่อปีไม่ต่ำกว่า 15 ล้านยูโร หรือราวๆ 580 ล้านบาทกันเลยทีเดียว

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Reindeer Herders Association สมาคมผู้เลี้ยงกวางเรนเดียร์ฟินแลนด์ เข้ามาช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของกวางเรนเดียร์และค่าเสียหายต่างๆ ด้วยแนวคิดที่แสนจะเรียบง่ายแต่แยบยลมาก ‘พ่นสีสะท้อนแสง’ ให้กับกวางยังไงล่ะ…

 

 

“สีสเปรย์ที่พ่นลงไปทดสอบกับขนสัตว์ก่อน แต่มันอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่ออยู่บนเขากวาง เพราะสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทางเลย” Anne Ollila ประธานสมาคมกล่าวถึงแนวคิดริเริ่มในตอนแรก

ภาพถ่ายของการดำเนินการพ่นสีสะท้อนแสงบนเขากวางเรนเดียร์เผยให้เห็นว่า ตอนที่แสงตกกระทบบนเขาก็จะเห็นได้อย่างเด่นชัด สีบางส่วนบนหลังของกวางด้วยเช่นกัน กลายเป็นกวางเรืองแสงไปเลย

 

 

โดยตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมา ทางสมาคมผู้เลี้ยงกวางเรนเดียร์ได้ลองพ่นสีบนส่วนต่างๆ ของพวกมัน เปรียบเหมือนกับใส่เสื้อกั๊กสะท้อนแสงให้

และจากการทำเช่นนี้สมาคมหวังว่าจะช่วยให้คนใช้รถใช้ถนนมองเห็นพวกมันได้ง่ายขึ้น จะได้มีเวลาในการตัดสินใจลดความเร็วลง ให้กวางได้มีโอกาสหลบทันก่อนจะเกิดอุบัติเหตุ

 

 

ถึงแม้จะเป็นไอเดียที่ฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัติจริงแล้วทางสมาคมพบว่ามันได้ผลค่อนข้างน้อยแต่ทางสมาคมก็ยังไม่ยอมแพ้

“การพ่นสีบนเขากวางได้รับความสนใจไปทั่วโลกเลยล่ะ มันยังมีปัญหาอยู่บ้างกับความติดทนทานของสีและประโยชน์ใช้สอย เรายังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์กันต่อไป”

 

บางคนอาจจะได้เห็นภาพนี้มาบ้าง แต่มันคืองานศิลปะ 3 มิตินะ อ้างอิงมาจากที่ศิลปินเคยเห็นเขากวางเรืองแสงนั่นแหละ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Vasjen Katro (@vasjenkatro)

 

ที่มา: paliskunnat.fi, hyperallergic, atlasobscura, mymodernmet, smithsonianmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...