ฟินแลนด์เพิ่มบัฟให้กวางเรนเดียร์ พ่นสีสะท้อนแสงใส่เขา ป้องกันอุบัติเหตุคนขับรถมองไม่เห็น

Date:

การหาทางป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนในหลากหลายรูปแบบต่างก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป และว่ากันด้วยเรื่องของการขับขี่ในเวลากลางคืนจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นน้อยลงกว่าตอนกลางวัน

โดยเฉพาะกับสัตว์ป่าแล้ว แทบจะมองไม่เห็นหรือมองไม่ทันขณะที่กำลังขับขี่อยู่ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนทำรถยนต์เสียหายและสัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บหรือตาย

 

 

ปัญหานี้เกิดขึ้นในประเทศฟินแลนด์บ่อยครั้ง โดยในทุกๆ ปีจะมีกวางเรนเดียร์ตายจากการถูกรถชนไม่ต่ำกว่า 4,000 ตัว ไม่เพียงแต่จะเสียกวางเรนเดียร์ไป ยังมีค่าความเสียหายต่อปีไม่ต่ำกว่า 15 ล้านยูโร หรือราวๆ 580 ล้านบาทกันเลยทีเดียว

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Reindeer Herders Association สมาคมผู้เลี้ยงกวางเรนเดียร์ฟินแลนด์ เข้ามาช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของกวางเรนเดียร์และค่าเสียหายต่างๆ ด้วยแนวคิดที่แสนจะเรียบง่ายแต่แยบยลมาก ‘พ่นสีสะท้อนแสง’ ให้กับกวางยังไงล่ะ…

 

 

“สีสเปรย์ที่พ่นลงไปทดสอบกับขนสัตว์ก่อน แต่มันอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่ออยู่บนเขากวาง เพราะสามารถมองเห็นได้จากทุกทิศทางเลย” Anne Ollila ประธานสมาคมกล่าวถึงแนวคิดริเริ่มในตอนแรก

ภาพถ่ายของการดำเนินการพ่นสีสะท้อนแสงบนเขากวางเรนเดียร์เผยให้เห็นว่า ตอนที่แสงตกกระทบบนเขาก็จะเห็นได้อย่างเด่นชัด สีบางส่วนบนหลังของกวางด้วยเช่นกัน กลายเป็นกวางเรืองแสงไปเลย

 

 

โดยตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมา ทางสมาคมผู้เลี้ยงกวางเรนเดียร์ได้ลองพ่นสีบนส่วนต่างๆ ของพวกมัน เปรียบเหมือนกับใส่เสื้อกั๊กสะท้อนแสงให้

และจากการทำเช่นนี้สมาคมหวังว่าจะช่วยให้คนใช้รถใช้ถนนมองเห็นพวกมันได้ง่ายขึ้น จะได้มีเวลาในการตัดสินใจลดความเร็วลง ให้กวางได้มีโอกาสหลบทันก่อนจะเกิดอุบัติเหตุ

 

 

ถึงแม้จะเป็นไอเดียที่ฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัติจริงแล้วทางสมาคมพบว่ามันได้ผลค่อนข้างน้อยแต่ทางสมาคมก็ยังไม่ยอมแพ้

“การพ่นสีบนเขากวางได้รับความสนใจไปทั่วโลกเลยล่ะ มันยังมีปัญหาอยู่บ้างกับความติดทนทานของสีและประโยชน์ใช้สอย เรายังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์กันต่อไป”

 

บางคนอาจจะได้เห็นภาพนี้มาบ้าง แต่มันคืองานศิลปะ 3 มิตินะ อ้างอิงมาจากที่ศิลปินเคยเห็นเขากวางเรืองแสงนั่นแหละ

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Vasjen Katro (@vasjenkatro)

 

ที่มา: paliskunnat.fi, hyperallergic, atlasobscura, mymodernmet, smithsonianmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...