ผู้เชี่ยวชาญเผย พบกรณีหายากของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โควิด-19 “พร้อมกันสองสายพันธุ์” ที่เบลเยียม

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่อาจสร้างความไม่สบายใจเท่าไหร่ เกี่ยวกับโรคร้ายอย่างโรคโควิด-19 เลยทีเดียว

เมื่อในช่วงวันที่ 11 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักในต่างประเทศได้รายงานข่าวการออกมาเปิดเผยข้อมูลขององค์กรสภายุโรปด้านจุลชีววิทยาคลินิกและโรคติดเชื้อ (ECCMID)

ซึ่งกล่าวถึงกรณีหายากของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 2 ชนิดพร้อมกันในเบลเยียม ปรากฏการณ์ที่ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญยังคงต้องการการวิจัยเพิ่มเติม และจับตามองอย่างใกล้ชิด

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นในช่วงเดือน มีนาคม 2021 เมื่อหญิงชราวัย 95 ปี ผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีนรายหนึ่งถูกส่งตัวเข้าไปรักษาในโรงพยาบาลที่ Aalst ก่อนที่ 5 วันต่อมาเธอจะเสียชีวิตไป

ไม่มีใครทราบว่าหญิงชราคนนี้ ได้รับเชื้อมาได้อย่างไรหรือเมื่อใด อย่างไรก็ตามจากผลการตรวจ DNA ของเธอทีมแพทย์ได้พบว่าเธอนั้นมีเชื้อโควิดในร่างกายถึงสองชนิดได้แก่สายพันธุ์ Alpha และ Beta

 

“นี่เป็นหนึ่งในกรณีแรกๆ ของการติดเชื้อร่วมของ
SARS-CoV-2 ที่น่าเป็นห่วงเลย”

คุณ Anne Vankeerberghen นักเขียนหลักของงานวิจัย
และนักชีววิทยาระดับโมเลกุลของโรงพยาบาล OLV ใน Aalst กล่าว

 

 

คุณ Anne ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าด้วยความที่เชื้อโควิดสองชนิดนี้ล้วนแต่กำลังแพร่กระจายในเบลเยียม มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หญิงคนนี้อาจจะติดโควิด-19 มาจากคนที่ต่างกันสองคน

อย่างไรก็ตามด้วยความที่การติดเชื้อพร้อมกันสองสายพันธุ์มันยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหายาก และมีตัวอย่างน้อย เราจึงยังบอกไม่ได้เลยว่าการติดเชื้อเช่นนี้มีส่วนทำให้อาการของคนไข้ทรุดลงอย่างรวดเร็ว หรือจะมีผลกระทบใดๆ ในอนาคตหรือไม่

 

 

เรื่องเดียวที่เราทราบคือจริงๆ แล้วเราอาจจะมีผู้ป่วยอีกมากเลยที่เสียชีวิตไปหรือกำลังเจ็บป่วยจากการติดโควิดพร้อมกันสองชนิดเช่นนี้ เพียงแต่ทีมแพทย์ที่ดูแลอาการของพวกเขายังไม่ทราบเท่านั้น

นั่นเพราะการจะระบุการติดเชื้อพร้อมกันสองชนิดเช่นนี้ เราจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบมันด้วยการจัดลำดับจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดเลยนั่นเอง

 

ที่มา livescience, cnbc, forbes และ reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...