ผู้เชี่ยวชาญเผย พบกรณีหายากของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โควิด-19 “พร้อมกันสองสายพันธุ์” ที่เบลเยียม

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่อาจสร้างความไม่สบายใจเท่าไหร่ เกี่ยวกับโรคร้ายอย่างโรคโควิด-19 เลยทีเดียว

เมื่อในช่วงวันที่ 11 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักในต่างประเทศได้รายงานข่าวการออกมาเปิดเผยข้อมูลขององค์กรสภายุโรปด้านจุลชีววิทยาคลินิกและโรคติดเชื้อ (ECCMID)

ซึ่งกล่าวถึงกรณีหายากของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 2 ชนิดพร้อมกันในเบลเยียม ปรากฏการณ์ที่ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญยังคงต้องการการวิจัยเพิ่มเติม และจับตามองอย่างใกล้ชิด

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ถูกระบุว่าเกิดขึ้นในช่วงเดือน มีนาคม 2021 เมื่อหญิงชราวัย 95 ปี ผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีนรายหนึ่งถูกส่งตัวเข้าไปรักษาในโรงพยาบาลที่ Aalst ก่อนที่ 5 วันต่อมาเธอจะเสียชีวิตไป

ไม่มีใครทราบว่าหญิงชราคนนี้ ได้รับเชื้อมาได้อย่างไรหรือเมื่อใด อย่างไรก็ตามจากผลการตรวจ DNA ของเธอทีมแพทย์ได้พบว่าเธอนั้นมีเชื้อโควิดในร่างกายถึงสองชนิดได้แก่สายพันธุ์ Alpha และ Beta

 

“นี่เป็นหนึ่งในกรณีแรกๆ ของการติดเชื้อร่วมของ
SARS-CoV-2 ที่น่าเป็นห่วงเลย”

คุณ Anne Vankeerberghen นักเขียนหลักของงานวิจัย
และนักชีววิทยาระดับโมเลกุลของโรงพยาบาล OLV ใน Aalst กล่าว

 

 

คุณ Anne ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าด้วยความที่เชื้อโควิดสองชนิดนี้ล้วนแต่กำลังแพร่กระจายในเบลเยียม มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หญิงคนนี้อาจจะติดโควิด-19 มาจากคนที่ต่างกันสองคน

อย่างไรก็ตามด้วยความที่การติดเชื้อพร้อมกันสองสายพันธุ์มันยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหายาก และมีตัวอย่างน้อย เราจึงยังบอกไม่ได้เลยว่าการติดเชื้อเช่นนี้มีส่วนทำให้อาการของคนไข้ทรุดลงอย่างรวดเร็ว หรือจะมีผลกระทบใดๆ ในอนาคตหรือไม่

 

 

เรื่องเดียวที่เราทราบคือจริงๆ แล้วเราอาจจะมีผู้ป่วยอีกมากเลยที่เสียชีวิตไปหรือกำลังเจ็บป่วยจากการติดโควิดพร้อมกันสองชนิดเช่นนี้ เพียงแต่ทีมแพทย์ที่ดูแลอาการของพวกเขายังไม่ทราบเท่านั้น

นั่นเพราะการจะระบุการติดเชื้อพร้อมกันสองชนิดเช่นนี้ เราจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบมันด้วยการจัดลำดับจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดเลยนั่นเอง

 

ที่มา livescience, cnbc, forbes และ reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...