ตำนานลุงฟลอริด้า ผู้ไม่ยอมขายบ้านหลังน้อย 30 ล้าน แม้มีห้าง-โรงแรม-คอนโด ล้อมรอบ

Date:

หลายคนน่าจะเคยได้ชมภาพยนตร์อนิเมชัน UP แล้วก็จดจำความสวยงามของบ้านหลังน้อย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางการพัฒนาโครงการก่อสร้างรอบๆ จนแทบจะรายล้อมไปด้วยตึกสูงแทบทั้งหมด

 

บางที คุณอาจจะคิดว่าการที่คนปฏิเสธข้อเสนอด้วยเงินก้อนโต ไม่ยอมขายที่ดิน ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ท่ามกลางตึกสูงล้อมรอบ จะมีแค่ในภาพยนตร์เท่านั้น

แต่นี่คือเรื่องราวของ Orlando Capote ชายชาวฟลอริด้า ซึ่งยังคงยืนยันจะไม่ขายบ้านขนาด 120 ตร.ม. หลังน้อยหลังนี้ แม้จะมีข้อเสนอสูงถึง 30 ล้านบาทก็ตาม

 

เพราะบ้านหลังนี้ คือเรื่องราวและความทรงจำ..

ย้อนกลับไปในปี 1989 คุณพ่อของเขาที่เป็นผู้อพยพจากคิวบา ย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกาเกือบ 30 ปี สามารถทำงานเก็บรวบรวมเงิน จนสามารถซื้อบ้านขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำหลังนี้ได้

“มันคือบ้านในฝันของพ่อ”

“พ่อต้องเก็บเงินตั้ง 20 กว่าปี จนกว่าจะได้เป็นเจ้าของมัน ผมก็อยู่อาศัยและเติบโตมาที่นี่ ผมสัมผัสได้ถึงประสบการณ์สุดพิเศษ ที่จะหาไม่ได้จากบ้านหลังอื่น

 

 

พ่อของเขาเสียชีวิตไปในปี 2005 และบ้านก็กลายมาเป็นมรดกตกทอดถึงครอบครัว Orlando ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 63 ปี แล้ว

ก่อนหน้านี้ พื้นที่รอบข้างถูกซื้อเพื่อพัฒนาเป็นโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วยคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ และโรงแรมหรู 242 ห้อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่แม่จะเสียชีวิตในปีที่แล้ว แม่ที่พยายามเรียกร้องให้ทางการของเมือง Coral Gables ล้มเลิกการพัฒนาที่ดินตรงนี้ ได้สั่งเสียเอาไว้ไม่ให้เขา “ขายบ้าน”

ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ เขาก็ปฏิเสธข้อเสนอต่างๆ ไปแล้วกว่า 60 ครั้ง โดยข้อเสนอสูงสุดนั้นมีมูลค่าราว 30 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

ภาพถ่ายดาวเทียมจากในอดีต เทียบกับปัจจุบัน

 

มุมหน้าบ้าน จากในอดีต

 

หลายปีที่ผ่านมา ครอบครัว Capote พยายามต่อสู้และฟ้องเมือง Coral Gables ที่ปล่อยให้มีการซื้อที่ดินและพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเป็นโครงการอสังหาฯ ขนาดใหญ่ เพราะก่อนหน้านี้มันเคยเป็นบ้านเรือนทั่วไปมาก่อน

“ทางการนั้นละเมิดข้อกฎหมายของตัวเอง พวกเขาเอาใจนักพัฒนา แทนที่จะปกป้องสิทธิ์ของเจ้าของบ้าน”

“พื้นที่ตรงนี้มันเคยเป็นบ้านที่คนอยู่อาศัย แต่ตอนนี้มันกลายเป็นหายนะไปแล้ว” 

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางโครงการ Plaza Coral Gables ซึ่งสร้างอยู่ ก็ยืนยันว่าโครงการของพวกเขาจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน

และยังเป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ส่งเสริมการทำกิจกรรมร่วมกัน ส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรม และมีประโยชน์อีกด้วย

ตามรายงานจากสื่อท้องถิ่น ระบุว่าโครงการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว มีมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท และจะกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง หากพัฒนาได้เสร็จสิ้น

 

โครงการที่กำลังล้อมรอบบ้านของเขา

 

ภาพของเขากับแม่ มองจากบ้านออกไปยังโครงการด้านนอก ถูกรายงานข่าวในปี 2019

 

โครงการที่กำลังพัฒนา ในปี 2019

 

คลิปรายงานข่าว จากทาง CBS Miami

 

 

ที่มา:

https://miami.cbslocal.com/2021/06/25/small-house-coral-gables-massive-development/

allthatsinteresting.com/orlando-capote

www.miamiherald.com/news/local/community/miami-dade/coral-gables/article227433909.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...