รู้จัก “เห็ดนิ้วคนตาย” ทำคนเข้าใจผิด คิดว่าเท้าซอมบี้ (และไม่มีให้เก็บที่ลาวนะ!!)

Date:

หลายคนอาจจะได้เห็นภาพไวรัลของ “นิ้วเท้าสัตว์ประหลาด” กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

บ้างก็ว่าเป็นการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ บ้างก็ว่าเป็นนิ้วเท้าของสัตว์ประหลาด บ้างก็ดูเหมือนซอมบี้ที่หลุดออกมาจากหนังยังไงอย่างนั้น เพราะดูแล้วนี่มันจัดเรียงตัวเหมือนกับนิ้วเท้าคน ที่กลายเป็นซากศพแล้ว!!

 

ภาพที่กำลังกลายเป็นกระแส

 

อีกมุมหนึ่งของภาพดังกล่าว

 

ไม่น่าแปลกเลยถ้าใครจะตื่นกลัว เพราะดูๆ ไป มันก็คล้ายกับเท้าของมนุษย์จริงๆ

ทีมงานแคทดั๊มบ์ลองสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม แล้วก็พบว่าต้นทางของภาพดังกล่าว น่าจะมาจากทวิตเตอร์หนึ่ง ซึ่งเคยโพสต์ภาพไว้เมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา

คุณ Sysanta Nanda ซึ่งทำงานด้านป่าไม้ในอินเดีย ลงภาพดังกล่าว จนกลายเป็นกระแสไวรัลรอบหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว

 

แต่เขาไม่ได้ลงภาพเฉยๆ แล้วปล่อยให้คนตื่นตูมกันในโซเชียลหรอกนะ เพราะในโพสต์ของเขา ยังแปะข้อมูลที่มาของภาพนี้ เพื่อให้เราได้รู้กันด้วยว่ามันคือ “เห็ด” ชนิดหนึ่ง

(คาดว่าที่ภาพดังกล่าวกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง น่าจะเป็นเพราะมีสักเพจหนึ่งเอามาลงโดยไม่ได้บอกข้อมูลว่าเป็นอะไร จนทำให้หลายๆ คนแชร์ต่อกันไปอีกนั่นเอง)

 

มาทำความรู้จักกับ The Dead Man’s Fingers หรือเห็ดนิ้วคนตายกันเถอะ!!

เห็ดนิ้วคนตาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Xylaria polymorpha ซึ่งสามารถพบได้ตามท้องถิ่นของเกาะบริเทน (สหราชอาณาจักร) และไอร์แลนด์ นอกจากนี้ บางส่วนของยุโรปและอเมริกาเหนือ ก็มีพบเห็ดชนิดนี้ด้วย

โดยปกติ มันจะขึ้นบนซากต้นไม้ที่ล้มตายแล้ว เป็นเห็ดที่มีรูปร่างเป็นแท่งขึ้นมา ส่วนปลายจะมีลักษณะแตกต่างจากส่วนลำต้นของมัน ทำให้บางครั้งมันดูเหมือนกับนิ้วของคนตาย

 

แม้หลายครั้งที่มันแค่ใกล้เคียงกับนิ้วคน สามารถแยกออกได้โดยง่ายโดยไม่สับสนมากนัก แต่ต้องยอมรับเลยว่าในภาพนี้ เห็ดดังกล่าวมีลักษณะคล้ายคลึงกับนิ้วเท้าคนอย่างบังเอิญจริงๆ

 

ภาพทั่วๆ ไปของเห็ดชนิดนี้ บางครั้งก็ไม่เหมือนกับนิ้วคนเป๊ะๆ

.

 

แต่บางครั้งมันก็ดูเหมือนกับฝ่ามือของคนที่กำลังผุดขึ้นมาจากพื้นดินเลย

.

 

ถึงแม้จะเป็นเห็ด เป็นรา ไม่ใช้เท้าหรือมือของซากศพจริงๆ แต่ด้วยความที่มันคล้ายคลึงกันแบบนี้ ก็คงจะอดขนลุกไม่ได้เลยล่ะ

ลองคิดดูว่าเราไม่รู้จักมาก่อน แล้วไปเที่ยวในป่าวันที่หมอกลงจัดๆ ตอนพลบค่ำ แล้วเจอมือแบบนี้ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน บางคนอาจจะกรี๊ดหรือวิ่งขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยนะ!!

 

ที่มา: สำรวจโลก, timesnownews , first-nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...