รู้จัก “เห็ดนิ้วคนตาย” ทำคนเข้าใจผิด คิดว่าเท้าซอมบี้ (และไม่มีให้เก็บที่ลาวนะ!!)

Date:

หลายคนอาจจะได้เห็นภาพไวรัลของ “นิ้วเท้าสัตว์ประหลาด” กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

บ้างก็ว่าเป็นการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ บ้างก็ว่าเป็นนิ้วเท้าของสัตว์ประหลาด บ้างก็ดูเหมือนซอมบี้ที่หลุดออกมาจากหนังยังไงอย่างนั้น เพราะดูแล้วนี่มันจัดเรียงตัวเหมือนกับนิ้วเท้าคน ที่กลายเป็นซากศพแล้ว!!

 

ภาพที่กำลังกลายเป็นกระแส

 

อีกมุมหนึ่งของภาพดังกล่าว

 

ไม่น่าแปลกเลยถ้าใครจะตื่นกลัว เพราะดูๆ ไป มันก็คล้ายกับเท้าของมนุษย์จริงๆ

ทีมงานแคทดั๊มบ์ลองสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม แล้วก็พบว่าต้นทางของภาพดังกล่าว น่าจะมาจากทวิตเตอร์หนึ่ง ซึ่งเคยโพสต์ภาพไว้เมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา

คุณ Sysanta Nanda ซึ่งทำงานด้านป่าไม้ในอินเดีย ลงภาพดังกล่าว จนกลายเป็นกระแสไวรัลรอบหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว

 

แต่เขาไม่ได้ลงภาพเฉยๆ แล้วปล่อยให้คนตื่นตูมกันในโซเชียลหรอกนะ เพราะในโพสต์ของเขา ยังแปะข้อมูลที่มาของภาพนี้ เพื่อให้เราได้รู้กันด้วยว่ามันคือ “เห็ด” ชนิดหนึ่ง

(คาดว่าที่ภาพดังกล่าวกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง น่าจะเป็นเพราะมีสักเพจหนึ่งเอามาลงโดยไม่ได้บอกข้อมูลว่าเป็นอะไร จนทำให้หลายๆ คนแชร์ต่อกันไปอีกนั่นเอง)

 

มาทำความรู้จักกับ The Dead Man’s Fingers หรือเห็ดนิ้วคนตายกันเถอะ!!

เห็ดนิ้วคนตาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Xylaria polymorpha ซึ่งสามารถพบได้ตามท้องถิ่นของเกาะบริเทน (สหราชอาณาจักร) และไอร์แลนด์ นอกจากนี้ บางส่วนของยุโรปและอเมริกาเหนือ ก็มีพบเห็ดชนิดนี้ด้วย

โดยปกติ มันจะขึ้นบนซากต้นไม้ที่ล้มตายแล้ว เป็นเห็ดที่มีรูปร่างเป็นแท่งขึ้นมา ส่วนปลายจะมีลักษณะแตกต่างจากส่วนลำต้นของมัน ทำให้บางครั้งมันดูเหมือนกับนิ้วของคนตาย

 

แม้หลายครั้งที่มันแค่ใกล้เคียงกับนิ้วคน สามารถแยกออกได้โดยง่ายโดยไม่สับสนมากนัก แต่ต้องยอมรับเลยว่าในภาพนี้ เห็ดดังกล่าวมีลักษณะคล้ายคลึงกับนิ้วเท้าคนอย่างบังเอิญจริงๆ

 

ภาพทั่วๆ ไปของเห็ดชนิดนี้ บางครั้งก็ไม่เหมือนกับนิ้วคนเป๊ะๆ

.

 

แต่บางครั้งมันก็ดูเหมือนกับฝ่ามือของคนที่กำลังผุดขึ้นมาจากพื้นดินเลย

.

 

ถึงแม้จะเป็นเห็ด เป็นรา ไม่ใช้เท้าหรือมือของซากศพจริงๆ แต่ด้วยความที่มันคล้ายคลึงกันแบบนี้ ก็คงจะอดขนลุกไม่ได้เลยล่ะ

ลองคิดดูว่าเราไม่รู้จักมาก่อน แล้วไปเที่ยวในป่าวันที่หมอกลงจัดๆ ตอนพลบค่ำ แล้วเจอมือแบบนี้ผุดขึ้นมาจากพื้นดิน บางคนอาจจะกรี๊ดหรือวิ่งขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยนะ!!

 

ที่มา: สำรวจโลก, timesnownews , first-nature

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...