เด็กอัจฉริยะ ลูกครึ่งดัตช์-เบลเยียม จบปริญญาตรีฟิสิกส์แล้วในวัย 11 ขวบ ตั้งเป้า “ผมจะเป็นอมตะ”

Date:

เด็กชายลูกครึ่งดัตช์-เบลเยียม กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของทางฝั่งสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่แค่เพราะความเป็นอัจฉริยะ แต่จากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดของเขาด้วย

 

เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Laurent Simons จากเมือง Ostend เมืองชายฝั่งเล็กๆ ของเบลเยียมที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเลย เขาเพิ่งอายุครบ 11 ขวบไปไม่นานนัก

แต่สิ่งที่ทำให้เราเรียกเขาว่าอัจฉริยะได้เต็มปากก็คือ น้องเพิ่งจะสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์ จาก University of Antwerp สถาบันระดับท็อปของประเทศ

(เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก สถาบันดังกล่าวอยู่ในระดับพอๆ กันกับจุฬาฯ และ ม.มหิดล ของไทย)

 

University of Antwerp

 

เขาใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการเริ่มต้นเรียน และจบการศึกษาในที่สุด ซึ่งโดยปกติทั่วไป คนอื่นๆ จะใช้เวลา 3 ปี ในการเล่าเรียนหลักสูตรดังกล่าว

 

“ผมไม่สนใจเท่าไรหรอกว่าผมจะเป็นคนที่เด็กที่สุดรึเปล่า? ผมเพียงแค่ต้องการแสวงหาความรู้มากยิ่งขึ้น”

“ผมเริ่มเรียนในเดือนเมษายนปีก่อน โดยเริ่มจากวิชากลศาสตร์ดั้งเดิม แล้วก็ฟิสิกส์ควอนตัม พอได้เริ่มเรียนแล้ว ผมก็อยากจะรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับมัน 

ผมก็เลยหยุดงานอื่นๆ และกิจกรรมต่างๆ ที่ผมทำก่อนหน้านั้น เพื่อเรียนรู้หลักสูตรนี้โดยเฉพาะ” Laurent  เปิดเผยกับ NOS สื่อของเนเธอร์แลนด์

 

“นี่คือสิ่งที่จะไปสู่เป้าหมายของผม ซึ่งนั่นก็คือเรียนรู้การเปลี่ยนชิ้นส่วนมนุษย์ ด้วยชิ้นส่วนจักรกลแทน”

“เพราะ ‘ความเป็นอมตะ’ คือเป้าหมาย ผมอยากจะก้าวไปสู่การเปลี่ยนชิ้นส่วนร่างกายทุกๆ ชิ้น มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยชิ้นส่วนจักรกล”

“ผมมีแผนผังเส้นทางไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ซึ่งคุณจะเห็นว่ามันเป็นความท้าทายอันยิ่งใหญ่ ฟิสิกส์ควอนตัมนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ เท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จก้าวหนึ่งของแผนการนี้”

“ผมอยากจะทำงานร่วมกับศาสตราจารย์ที่เจ๋งที่สุดในโลก เรียนรู้จากพวกเขา และเข้าใจว่าพวกเขาคิดอะไร คิดอย่างไร”

 

 

เป้าหมายของ Laurent Simons หลังจากนี้ก็คือการเรียนต่อปริญญาโทด้านฟิสิกส์ จากสถาบันเดิม ซึ่งเขาตั้งเป้าว่าจะตั้งใจเรียนปริญญาเอกไปพร้อมกันโดยเร็วที่สุดด้วย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เขาใช้เวลาเพียง 1 ปีครึ่ง ในการจบหลักสูตรมัธยมปลาย ซึ่งเขาทำสำเร็จตอนอายุ 8 ขวบเท่านั้น

จากนั้นหนูน้อยก็ค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ก่อนที่ตอน 10 ขวบ จะตัดสินใจเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ และก็จบการศึกษาได้ในเวลาเพียงปีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม ตามประสาชาวเน็ตอเมริกัน พอข่าวนี้กลายเป็นกระแสดัง ก็มีทั้งคอมเมนต์ชื่นชมความฉลาดของหนูน้อย และคอมเมนต์แซวถึงความอัจฉริยะ ที่เหมือนกับเส้นทางตัวร้ายในหนังซูเปอร์ฮีโร่

“เขาอาจจะหมดไฟในการเรียนต่อ หรือไม่ก็เป็นสุดยอดวายร้ายในอนาคต หวังว่าโลกของเราจะชนะการสุ่มครั้งนี้นะ”

.

“ผมเคยอ่านบทความที่พูดถึง ‘อาการหมดไฟ’ ของเหล่าเด็กอัจฉริยะ แล้วมีผลการสำรวจว่ามันสูงมากๆ”

.

“การเป็นเด็กอัจฉริยะ มันจะเริ่มได้รับความสนใจน้อยลง เมื่อคุณโตขึ้น เพราะคำว่าเด็กอัจฉริยะ มันก็จะใช้ไม่ได้อีกต่อไป และบางทีพวกเขาก็โดนกดดันจากผู้คนรอบข้างมากพอควร จนหลายๆ คนหมดไฟไปในภายหลัง

ซึ่งก็หวังว่าน้องคนนี้ จะได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จนสามารถพัฒนาตัวเองไปได้อย่างไม่หยุดนะ”

 

 

ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เราอาจจะได้เห็นอัจฉริยะคนหนึ่ง มาพลิกโฉมโลกของเราได้สำเร็จนะ!!

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...