อเมริกาประกาศพบ ‘โรคปริศนาในนก’ ตาและหน้าบวม-บินไม่ได้ เร่งหาสาเหตุการระบาด…

Date:

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนทางหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าทางตอนใต้และตะวันตกกลางของสหรัฐฯ พบการแพร่ระบาดของโรคปริศนาในนกและทำให้พวกมันล้มตายเป็นจำนานมาก

 

 

ทั้งนี้หน่วยงานเริ่มได้รับรายงานเกี่ยวกับอาการป่วยและตายของนกในพื้นที่รัฐวอชิงตัน เวอร์จิเนีย แมรี่แลนด์ และเวสต์เวอร์จิเนียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

โดยพวกมันมีอาการตาบวม หน้าบวม และไม่สามารถบินได้ เป็นอาการเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ทั้งนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้

 

 

ในรัฐเคนทักกี้ กรมทรัพยากรปลาและสัตว์ป่าขอให้ประชาชนช่วยกันรายงานเกี่ยวกับนกที่มีอาการป่วยและตายผ่านระบบออนไลน์ ส่วนใหญ่พบเป็นนกสายพันธุ์บลูเจย์ นกกราเคิล และนกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป อาจมีสายพันธุ์อื่นติดโรคได้เช่นกัน มีการส่งตัวอย่างไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่า 20 ชุด

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอไฮโอระบุว่า นกที่ติดโรคจะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และกำลังประสานกับหน่วยงานรัฐเพื่อช่วยกันหาสาเหตุที่ทำให้นกท้องถิ่นล้มป่วย

หน่วยงานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ารัฐอินดีแอนากล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างนกเพื่อหาเชื้อไข้หวัดนกและเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (เชื้อไข้สมองอักเสบ) ปรากฎว่าผลเป็นลบทั้งคู่

 

 

ตามการรายงานของหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา นกที่มารวมตัวกันตามที่ให้อาหารหรือสระน้ำสามารถแพร่กระจายโรคได้

ทั้งนี้ได้แนะนำให้คนหยุดให้อาหารนกจนกว่าอัตราการตายของนกเริ่มลดลง และขอให้ช่วยกันทำความสะอาดเครื่องให้อาหารและสระน้ำนก หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับนก

ในขณะที่การตายของนกนั้นยังไม่สามารถเชื่อมโยงกับอะไรได้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ เคยเตือนไปเมื่อเดือนเมษายนเกี่ยวกับเชื้อซาลโมเนลล่าที่แพร่ระบาดจากนกป่าในหลายรัฐ การแพร่ระบาดของเชื้อซาลโมเนลล่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

ส่วนโรคปริศนาที่กำลังระบาดในหมู่นก ประชาชนระบุว่านกส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมออกแนวคิดว่าตัวเองตาบอด ไม่มีการบินหนีคนเหมือนปกติ

 

ที่มา: usgs, nbcnews, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...