อเมริกาประกาศพบ ‘โรคปริศนาในนก’ ตาและหน้าบวม-บินไม่ได้ เร่งหาสาเหตุการระบาด…


ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนทางหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าทางตอนใต้และตะวันตกกลางของสหรัฐฯ พบการแพร่ระบาดของโรคปริศนาในนกและทำให้พวกมันล้มตายเป็นจำนานมาก

 

 

ทั้งนี้หน่วยงานเริ่มได้รับรายงานเกี่ยวกับอาการป่วยและตายของนกในพื้นที่รัฐวอชิงตัน เวอร์จิเนีย แมรี่แลนด์ และเวสต์เวอร์จิเนียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

โดยพวกมันมีอาการตาบวม หน้าบวม และไม่สามารถบินได้ เป็นอาการเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ทั้งนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้

 

 

ในรัฐเคนทักกี้ กรมทรัพยากรปลาและสัตว์ป่าขอให้ประชาชนช่วยกันรายงานเกี่ยวกับนกที่มีอาการป่วยและตายผ่านระบบออนไลน์ ส่วนใหญ่พบเป็นนกสายพันธุ์บลูเจย์ นกกราเคิล และนกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป อาจมีสายพันธุ์อื่นติดโรคได้เช่นกัน มีการส่งตัวอย่างไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่า 20 ชุด

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอไฮโอระบุว่า นกที่ติดโรคจะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และกำลังประสานกับหน่วยงานรัฐเพื่อช่วยกันหาสาเหตุที่ทำให้นกท้องถิ่นล้มป่วย

หน่วยงานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ารัฐอินดีแอนากล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างนกเพื่อหาเชื้อไข้หวัดนกและเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (เชื้อไข้สมองอักเสบ) ปรากฎว่าผลเป็นลบทั้งคู่

 

 

ตามการรายงานของหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา นกที่มารวมตัวกันตามที่ให้อาหารหรือสระน้ำสามารถแพร่กระจายโรคได้

ทั้งนี้ได้แนะนำให้คนหยุดให้อาหารนกจนกว่าอัตราการตายของนกเริ่มลดลง และขอให้ช่วยกันทำความสะอาดเครื่องให้อาหารและสระน้ำนก หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับนก

ในขณะที่การตายของนกนั้นยังไม่สามารถเชื่อมโยงกับอะไรได้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ เคยเตือนไปเมื่อเดือนเมษายนเกี่ยวกับเชื้อซาลโมเนลล่าที่แพร่ระบาดจากนกป่าในหลายรัฐ การแพร่ระบาดของเชื้อซาลโมเนลล่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

ส่วนโรคปริศนาที่กำลังระบาดในหมู่นก ประชาชนระบุว่านกส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมออกแนวคิดว่าตัวเองตาบอด ไม่มีการบินหนีคนเหมือนปกติ

 

ที่มา: usgs, nbcnews, theguardian


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?