อเมริกาประกาศพบ ‘โรคปริศนาในนก’ ตาและหน้าบวม-บินไม่ได้ เร่งหาสาเหตุการระบาด…

Date:

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนทางหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าทางตอนใต้และตะวันตกกลางของสหรัฐฯ พบการแพร่ระบาดของโรคปริศนาในนกและทำให้พวกมันล้มตายเป็นจำนานมาก

 

 

ทั้งนี้หน่วยงานเริ่มได้รับรายงานเกี่ยวกับอาการป่วยและตายของนกในพื้นที่รัฐวอชิงตัน เวอร์จิเนีย แมรี่แลนด์ และเวสต์เวอร์จิเนียในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

โดยพวกมันมีอาการตาบวม หน้าบวม และไม่สามารถบินได้ เป็นอาการเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ทั้งนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้

 

 

ในรัฐเคนทักกี้ กรมทรัพยากรปลาและสัตว์ป่าขอให้ประชาชนช่วยกันรายงานเกี่ยวกับนกที่มีอาการป่วยและตายผ่านระบบออนไลน์ ส่วนใหญ่พบเป็นนกสายพันธุ์บลูเจย์ นกกราเคิล และนกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป อาจมีสายพันธุ์อื่นติดโรคได้เช่นกัน มีการส่งตัวอย่างไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่า 20 ชุด

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอไฮโอระบุว่า นกที่ติดโรคจะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา และกำลังประสานกับหน่วยงานรัฐเพื่อช่วยกันหาสาเหตุที่ทำให้นกท้องถิ่นล้มป่วย

หน่วยงานอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ารัฐอินดีแอนากล่าวว่า ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างนกเพื่อหาเชื้อไข้หวัดนกและเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (เชื้อไข้สมองอักเสบ) ปรากฎว่าผลเป็นลบทั้งคู่

 

 

ตามการรายงานของหน่วยงานกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา นกที่มารวมตัวกันตามที่ให้อาหารหรือสระน้ำสามารถแพร่กระจายโรคได้

ทั้งนี้ได้แนะนำให้คนหยุดให้อาหารนกจนกว่าอัตราการตายของนกเริ่มลดลง และขอให้ช่วยกันทำความสะอาดเครื่องให้อาหารและสระน้ำนก หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับนก

ในขณะที่การตายของนกนั้นยังไม่สามารถเชื่อมโยงกับอะไรได้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ เคยเตือนไปเมื่อเดือนเมษายนเกี่ยวกับเชื้อซาลโมเนลล่าที่แพร่ระบาดจากนกป่าในหลายรัฐ การแพร่ระบาดของเชื้อซาลโมเนลล่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย

ส่วนโรคปริศนาที่กำลังระบาดในหมู่นก ประชาชนระบุว่านกส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมออกแนวคิดว่าตัวเองตาบอด ไม่มีการบินหนีคนเหมือนปกติ

 

ที่มา: usgs, nbcnews, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...