ดาวเทียมยุโรปเผย อุณหภูมิพื้นผิวอาร์กติกเซอร์เคิลพุ่งไป 48 องศาแล้ว และอาจสูงขึ้นอีกในเดือนหน้า

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงสถานที่อย่างอาร์กติกเซอร์เคิล เชื่อว่าหนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะไม่พ้นทุ่งน้ำแข็งและอากาศที่หนาวเย็นเป็นแน่ อย่างไรก็ตามหากเราเดินทางไปอาร์กติกในช่วงนี้ ดูเหมือนว่าที่นั่นจะกำลังอยู่ในช่วงอากาศร้อนกว่าที่คิดเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง โครงการโคเปอร์นิคัสของสหภาพยุโรปก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่าตอนนี้อุณหภูมิพื้นผิว ของพื้นที่บางแห่งในอาร์กติกเซอร์เคิล ได้พุ่งขึ้นไปสูงถึง 48°C แล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา อุณหภูมิพื้นผิวที่สูงสุดขั้วนี้ถูกวัดได้โดยดาวเทียม Copernicus Sentinel-3A และ Sentinel-3B เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2021 ในพื้นที่เมืองเวียร์โคยันสค์ สาธารณรัฐซาคา

เมืองนี้เป็นหนึ่งในเมืองใกล้ๆ เส้นอาร์กติกเซอร์เคิล มีประชากรราว 1,400คน และตามปกติจะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ย -40°C (เคยต่ำสุดถึง -69.8°C)

ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ ในเขตนี้เองก็แทบจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 35°C ทั้งสิ้น

 

 

การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิพื้นผิวในครั้งนี้ มีเหตุผลส่วนหนึ่งมาจากการที่ในปัจจุบันเขตอาร์กติกเซอร์เคิลได้เข้าสู่ช่วงฤดูร้อน ในขณะที่อีกหลายๆ ส่วนมาจากเหตุไฟไหม้ใหญ่ในหลายๆ พื้นที่ของโลก ซึ่งทำให้ปริมาณคาร์บอนในอาร์กติกมากขึ้น

และแน่นอนว่าสภาวะโลกร้อนจากเหตุอื่นเองก็น่าจะมีส่วนกับเรื่องนี้ไม่น้อยเลยเช่นกัน เพราะต่อให้เทียบกับฤดูร้อนปีก่อนๆ ที่มีเหตุไฟไหม้ใหญ่เช่นกัน อุณหภูมิในปัจจุบันก็ถือว่าสูงเกินไปอยู่ดี

โดยเฉพาะในยามที่เขตอาร์กติกเซอร์เคิลยังคงเหลือช่วงเวลาในฤดูร้อนถึง 2 เดือนเช่นนี้

 

 

นี่นับว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่เลยก็ว่าได้ เพราะหากอุณหภูมิยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไป มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่น้ำแข็งในพื้นที่สำคัญหลายๆ แห่งจะละลายหายไป เร็วกว่าที่มันจะถูกสร้างขึ้นใหม่ในฤดูหนาว

และแม้ตามปกติการวัดอุณหภูมิพื้นผิวเช่นนี้มักจะได้ผลออกมาเป็นอุณหภูมิที่สูงกว่าอุณหภูมิอากาศจริงๆ อยู่บ้างก็ตาม (เหมือนกับเวลาที่เราเหยียบทรายหรือคอนกรีตแล้วรู้สึกว่ามันร้อนกว่าอากาศรอบๆ)

การที่เขตอาร์กติกเซอร์เคิลร้อนราวกับเป็นประเทศไทยเช่นนี้ มันก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย

 

ที่มา iflscience, livescience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...