แฟนบอล – นักบอลเยอรมัน ร่วมโบกสะบัด ‘ธง LGBTQ+’ หลังยูฟ่าไม่อนุญาตให้เปิดไฟสีรุ้ง


ตลอดเดือนแห่ง Pride Month นี้ เราคงจะเห็นผู้คนมากมาย รวมถึงองค์กรดังต่างๆ ออกมาร่วมสนับสนุนเหล่า LGBTQIA+ ไม่ว่าจะเป็นการโบกสะบัดธงหลากสี เปลี่ยนโลโก้ และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่บางองค์กรก็ไม่ได้สนับสนุนสิ่งเหล่านี้เท่าที่ควรนัก เพราะแบบนี้จึงเกิดเหตุการณ์อันแสนทรงพลังขึ้นในประเทศเยอรมนี ทำให้กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ เหล่าผู้คนชาวเยอรมันได้ร่วมกันออกมาแสดงพลังต่อต้านสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า หลังจากที่ทางยูฟ่าปฏิเสธเปิดไฟสีรุ้งในสนามอัลลิอันซ์ อารีน่า ที่ตั้งอยู่ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมัน

ในตอนแรกผู้คนต่างร่วมใจกันนัดแนะเตรียมแสดงพลังสนับสนุนเหล่า LGBTQIA+ กันอยู่แล้ว ซึ่งทางสนามตั้งใจจะเปิดไฟสีรุ้งในแมทช์การแข่งขันระหว่างเยอรมนี – ฮังการี แน่นอนว่ามีผู้คนมากมายเตรียมพร้อมสนับสนุน

แต่แล้วทางยูฟ่าก็ได้ปฏิเสธคำขอนี้ โดยประธานยูฟ่าอย่าง Aleksander Ceferin ได้ออกมาชี้แจงว่าไม่อาจทำตามคำขอได้เพราะมันเกี่ยวกับเรื่องของการเมือง

 

 

ทำให้วันที่ 23 มิถุนายน 2021 ผู้คนจึงร่วมกันแสดงพลังมากขึ้นด้วยการขนเอาทั้งธงเยอรมนีและธงสีรุ้งมาเข้าร่วมเชียร์การแข่งขันในครั้งนี้

ธงสีรุ้งนี้โบกสะบัดไปทั่วทั้งสนาม มีการแสดงสัญลักษณ์มากมายทั้งการเพ้นท์สีรุ้งตามร่างกาย แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีรุ้ง ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่กองเชียร์เท่านั้นที่ทำแบบนี้

 

.

.

.

 

เพราะ Manuel Neuer กัปตันทีมฟุตบอลเยอรมนี ก็ได้หยิบปลอกแขนสีรุ้งกลับมาใส่อีกครั้งในการแข่งขันนัดนี้ นอกจากนั้นเหล่าคลับและสถานที่ต่างๆ ในเยอรมนีก็มีการฉายไฟสีรุ้งตามสถานที่ของตัวเองเช่นกัน

ทำให้ในวันนั้นสายรุ้งได้ปรากฏไปทั่วทั้งเยอรมนีเลยก็ว่าได้

 

.

.

.

 

และที่กลายเป็นเสียงฮือฮาที่สุดก็คือ แฟนบอลท่านหนึ่งได้ถือธงสีรุ้งวิ่งลงมายังสนามก่อนเริ่มการแข่งขัน แม้ว่าเขาจะโดนเหล่าเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเอาไว้ แต่ก็สร้างเสียงโห่ร้องจากกองเชียร์ได้ไม่น้อยเลยล่ะ

 

 

ซึ่งหลายคนมองว่าสิ่งที่พวกเขาทำ ไม่ว่าจะเป็นการฉายไฟหรือโบกสะบัดธงมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของการเมืองเลยแม้แต่น้อย เพราะมันคือเรื่องของเสรีภาพในการแสดงออกล้วนๆ

เรียกได้ว่าการกระทำของพวกเขาเหล่านี้แสนทรงพลังจริงๆ ค่ะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความประทับใจของชุมชน LGBTQIA+ เลยก็ว่าได้

 

ชมคลิปบางส่วนได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: france24


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?