บริษัทจีนโชว์ล้ำ สร้างตึก 10 ชั้นเหมือนประกอบชิ้นส่วนรถ ใช้เวลาประกอบเสร็จภายในวันเดียว

Date:

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียังคงพัฒนากันอย่างต่อเนื่องในยุคสมัยปัจจุบัน และถูกนำมาใช้เพื่อสร้างนวัตกรรมทางด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

บริษัทสัญชาติจีน Broad Group เพิ่งเปิดเผยนวัตกรรมใหม่การก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยขนาด 10 ชั้น ด้วยการสร้างชิ้นส่วนขึ้นในโรงงานและยกนำมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นตึก ส่วนระยะเวลาในการประกอบให้เป็นรูปเป็นร่างนั้นใช้เวลาเพียง 1 วันกับอีก 4 ชั่วโมง 45 นาที

 

 

คอนเซปต์อาคารดังกล่าวที่พัฒนาโดยบริษัท Broad Group คาดว่าจะเป็นการปฏิวัติรูปแบบการก่อสร้างในอนาคตกันเลยทีเดียว จากความสำเร็จล่าสุดของการสร้างอาคาร 10 ชั้นในเวลาเพียงวันเดียวแบบนี้

 

 

ในทางเทคนิคแล้วอาคารดังกล่าวได้นำชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นในโรงงานของบริษัท ขนย้ายออกมาด้วยรถบรรทุกเพื่อประกอบเข้าด้วยกันในนครฉางชา อาศัยแรงคนงานจำนวนมากบวกกับรถเครนยก 3 คัน

 

 

ฟีเจอร์หลักที่ได้รับการชูออกมาคือขนาดของชิ้นส่วนแต่ละห้องนั้นจะเท่ากับตู้คอนเทนเนอร์ ประกอบให้เข้ากันด้วยการเชื่อมสลักเพื่อสร้างให้เป็นตัวตึกพร้อมกับต่อระบบไฟฟ้าและประปา

 

 

นวัตกรรม Living Building ของบริษัท Broad Group พัฒนามาจากคอนเซปต์การสร้างบ้านให้เหมือนกับการประกอบรถยนต์ ทุกชิ้นส่วนผลิตและประกอบเข้าด้วยกันจากโรงงาน และขนย้ายออกไปติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ โดยทุกชิ้นส่วนของโครงสร้างตึกสามารถขนย้ายได้เหมือนตู้คอนเทนเนอร์ทั้งทางบกและทางทะเล

 

 

เมื่อมาถึงตำแหน่งที่ต้องการ ‘สร้างตึก’ กระบวนการนั้นง่ายดายเพียงแค่นำมาวางต่อกันและเชื่อมสลักแต่ละจุดให้หนาแน่น ต่อระบบไฟฟ้าและน้ำประปา ฟังดูง่ายจนเกินความเป็นจริง แต่จากคลิปสาธิตที่ปล่อยออกมานั้นก็ทำให้มันมีความเป็นไปได้

 

 

ในส่วนของโครงสร้างตึกนั้นทำมาจากเหล็กกล้าไร้สนิม มีขนาดเบากว่า 10 เท่าและแข็งแรงกว่า 100 เท่าเมื่อเทียบกับอาคารธรรมดาทั่วไป มีความทนทานต่อแผ่นดินไหวและพายุไต้ฝุ่น อีกทั้งมีราคาที่ถูกกว่าโครงสร้างอาคารทั่วไปหรืออาคารที่สร้างจากเหล็กคาร์บอน

 

 

ตัวตึกที่เห็นอยู่ในคลิปสาธิตการประกอบตึก มีกระจกติดตั้งมาให้ 3 ถึง 4 บาน มีระบบควบคุมความร้อน และใช้พลังงานเพียง 1 ต่อ 5 หรือ 1 ต่อ 10 จากอาคารทั่วไป

 

 

บริษัทระบุว่าโครงสร้างตึกแบบนี้สามารถนำไปใช้สร้างตึกอเนกประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นตึกในย่านหรูใจกลางเมืองหรืออาคารย่านที่พักอาศัย หรือจะสร้างเป็นตึกสูง 200 ชั้นก็สามารถทำได้

เนื่องจากการออกแบบองค์ประกอบของตัวตึก มันสามารถถอดถอนและเคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่ไหนก็ได้ ง่ายและไม่ยุ่งยาก ส่วนประกอบอื่นๆ อย่างกำแพง ประตู หน้าต่าง และระเบียงก็สามารถเปลี่ยนออกได้ในภายหลัง

 

 

ก่อนจะปิดท้ายนวัตกรรมนี้ ทางบริษัท Broad Group กล่าวว่าเหล็กกล้าไร้สนิมที่นำมาผลิตเป็นโครงสร้างตึกนั้นมีความทนทานต่อการกัดกร่อนมากกว่าเหล็กคาร์บอนถึง 30 เท่า และมีอายุการใช้งานเกินกว่า 1,000 ปี ซึ่งหากนำมาใช้สร้างประกอบตึกกันจริงๆ ไอเดียนี้จะสามารถไปได้ไกลขนาดไหนนะ

 

 

ที่มา: broad.com, BROAD Group

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...