บริษัทจีนโชว์ล้ำ สร้างตึก 10 ชั้นเหมือนประกอบชิ้นส่วนรถ ใช้เวลาประกอบเสร็จภายในวันเดียว

Date:

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียังคงพัฒนากันอย่างต่อเนื่องในยุคสมัยปัจจุบัน และถูกนำมาใช้เพื่อสร้างนวัตกรรมทางด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

บริษัทสัญชาติจีน Broad Group เพิ่งเปิดเผยนวัตกรรมใหม่การก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยขนาด 10 ชั้น ด้วยการสร้างชิ้นส่วนขึ้นในโรงงานและยกนำมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นตึก ส่วนระยะเวลาในการประกอบให้เป็นรูปเป็นร่างนั้นใช้เวลาเพียง 1 วันกับอีก 4 ชั่วโมง 45 นาที

 

 

คอนเซปต์อาคารดังกล่าวที่พัฒนาโดยบริษัท Broad Group คาดว่าจะเป็นการปฏิวัติรูปแบบการก่อสร้างในอนาคตกันเลยทีเดียว จากความสำเร็จล่าสุดของการสร้างอาคาร 10 ชั้นในเวลาเพียงวันเดียวแบบนี้

 

 

ในทางเทคนิคแล้วอาคารดังกล่าวได้นำชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นในโรงงานของบริษัท ขนย้ายออกมาด้วยรถบรรทุกเพื่อประกอบเข้าด้วยกันในนครฉางชา อาศัยแรงคนงานจำนวนมากบวกกับรถเครนยก 3 คัน

 

 

ฟีเจอร์หลักที่ได้รับการชูออกมาคือขนาดของชิ้นส่วนแต่ละห้องนั้นจะเท่ากับตู้คอนเทนเนอร์ ประกอบให้เข้ากันด้วยการเชื่อมสลักเพื่อสร้างให้เป็นตัวตึกพร้อมกับต่อระบบไฟฟ้าและประปา

 

 

นวัตกรรม Living Building ของบริษัท Broad Group พัฒนามาจากคอนเซปต์การสร้างบ้านให้เหมือนกับการประกอบรถยนต์ ทุกชิ้นส่วนผลิตและประกอบเข้าด้วยกันจากโรงงาน และขนย้ายออกไปติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ โดยทุกชิ้นส่วนของโครงสร้างตึกสามารถขนย้ายได้เหมือนตู้คอนเทนเนอร์ทั้งทางบกและทางทะเล

 

 

เมื่อมาถึงตำแหน่งที่ต้องการ ‘สร้างตึก’ กระบวนการนั้นง่ายดายเพียงแค่นำมาวางต่อกันและเชื่อมสลักแต่ละจุดให้หนาแน่น ต่อระบบไฟฟ้าและน้ำประปา ฟังดูง่ายจนเกินความเป็นจริง แต่จากคลิปสาธิตที่ปล่อยออกมานั้นก็ทำให้มันมีความเป็นไปได้

 

 

ในส่วนของโครงสร้างตึกนั้นทำมาจากเหล็กกล้าไร้สนิม มีขนาดเบากว่า 10 เท่าและแข็งแรงกว่า 100 เท่าเมื่อเทียบกับอาคารธรรมดาทั่วไป มีความทนทานต่อแผ่นดินไหวและพายุไต้ฝุ่น อีกทั้งมีราคาที่ถูกกว่าโครงสร้างอาคารทั่วไปหรืออาคารที่สร้างจากเหล็กคาร์บอน

 

 

ตัวตึกที่เห็นอยู่ในคลิปสาธิตการประกอบตึก มีกระจกติดตั้งมาให้ 3 ถึง 4 บาน มีระบบควบคุมความร้อน และใช้พลังงานเพียง 1 ต่อ 5 หรือ 1 ต่อ 10 จากอาคารทั่วไป

 

 

บริษัทระบุว่าโครงสร้างตึกแบบนี้สามารถนำไปใช้สร้างตึกอเนกประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นตึกในย่านหรูใจกลางเมืองหรืออาคารย่านที่พักอาศัย หรือจะสร้างเป็นตึกสูง 200 ชั้นก็สามารถทำได้

เนื่องจากการออกแบบองค์ประกอบของตัวตึก มันสามารถถอดถอนและเคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่ไหนก็ได้ ง่ายและไม่ยุ่งยาก ส่วนประกอบอื่นๆ อย่างกำแพง ประตู หน้าต่าง และระเบียงก็สามารถเปลี่ยนออกได้ในภายหลัง

 

 

ก่อนจะปิดท้ายนวัตกรรมนี้ ทางบริษัท Broad Group กล่าวว่าเหล็กกล้าไร้สนิมที่นำมาผลิตเป็นโครงสร้างตึกนั้นมีความทนทานต่อการกัดกร่อนมากกว่าเหล็กคาร์บอนถึง 30 เท่า และมีอายุการใช้งานเกินกว่า 1,000 ปี ซึ่งหากนำมาใช้สร้างประกอบตึกกันจริงๆ ไอเดียนี้จะสามารถไปได้ไกลขนาดไหนนะ

 

 

ที่มา: broad.com, BROAD Group

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...