คนเลี้ยงสัตว์พบแร่เหมือน ‘เพชร’ ทำคนแห่มาขุดมากมาย ก่อนรัฐบาลประกาศดับฝัน ไม่ใช่เพชรแต่เป็น ‘ควอตซ์’

Date:

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ สื่อนอกได้รายงานว่า มีปรากฏการณ์ ‘คนตื่นเพชร’ ขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้

หลังจากที่มีคนเลี้ยงสัตว์ ได้เจอหินแร่ปริศนาที่พวกเขาเชื่อว่ามันคือเพชร ที่เขตหมู่บ้าน KwaHlathi จังหวัด KwaZulu-Natal อยู่ห่างจากกรุงโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 300 กม.

 

 

ทำให้ต่อมา หลังเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ก็ทำให้ทั้งคนในหมู่บ้าน และนักเดินทางมหาศาล เดินทางมาที่พื้นที่ดังกล่าว เพื่อขุดหาหินแร่ หวังว่าจะได้เจอเพชร หินแร่ที่มีมูลค่ามหาศาลอันดับต้นๆ

 

ปรากฎการณ์คนตื่นเพชรที่แอฟริกาใต้

.

 

แต่ล่าสุด ชาวตื่นเพชรก็ถูกดับฝันลง เมื่อรัฐบาลแอฟริกาใต้ ออกมาประกาศว่า หลังจากที่นำแร่ไปตรวจสอบแล้ว หินที่ถูกพบในทีแรกนั้นไม่ใช่เพชร แต่เป็น ‘แร่ควอตซ์’ แร่ที่มีมูลค่าต่ำกว่าเพชร ราวฟ้ากับเหว

นอกจากนี้ยังระบุว่า ตามหลักภูมิศาสตร์แล้ว KwaHlathi ไม่ใช่พื้นที่ที่ปกติจะสามารถเจอเพชรได้ ทางรัฐบาลจึงขอความร่วมมือให้หยุดขุดหาแร่ในพื้นที่ดังกล่าว เพราะจะส่งผลเสียให้กับสภาพแวดล้อม

การประกาศดังกล่าวก็สร้างความผิดหวังอย่างมาก กับเหล่าคนตื่นเพชร ที่หวังจะหนีจากความยากจน

สื่อต่างประเทศระบุว่า แอฟริกาใต้ที่มีปัญหาด้านเศรษฐกิจและความเหลื่อมล้ำในระดับสูงอยู่แล้ว สถานการณ์ก็ยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อเจอกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ ที่ปัจจุบันแอฟริกาใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 1.8 ล้านคน เสียชีวิต 60,000 คน

แต่ทั้งนี้สถาบันธรณีศาสตร์ ก็จะทำการศึกษาพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อค้นหาว่ามีแร่อื่นๆ หรือไม่ในเขตดังกล่าว ที่อาจสร้างงานและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้คนนับหมื่นในพื้นที่ได้

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/news/world-africa-57548406?piano-footer

https://www.theguardian.com/world/2021/jun/20/stones-sparked-diamond-rush-quartz-tests-reveal

https://www.cbsnews.com/news/south-africa-diamond-rush-a-bust-leaving-many-quartz-and-shattered-dreams/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...