นักอนุรักษ์ผวา พบเพนกวินจิ๋วกว่า 6,000 ตัวถูกกวาดล้าง โดย “แทสเมเนียนเดวิล” บนเกาะที่ออสเตรเลีย

Date:

สำหรับสัตว์พื้นเมืองของทวีปออสเตรเลียอย่าง “แทสเมเนียนเดวิล” ตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา พวกมันต้องประสบปัญหาการลดจำนวนลงของประชากรอย่างรุนแรงจนเกือบสูญพันธุ์ จากการแพร่กระจายของมะเร็งติดต่อได้ที่เรียกว่าโรคเนื้องอกบนใบหน้าปีศาจ (DFTD)

ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยเหลือประชากรแทสเมเนียนเดวิลให้คงอยู่ ในปี 2012 ออสเตรเลียจึงตัดสินใจนำแทสเมเนียนเดวิลที่ยังไม่ติดโรคจำนวนหนึ่ง ไปปล่อยทิ้งไว้ที่ “เกาะมาเรีย” ดินแดนขนาดเล็กทางทิศตะวันออกของแทสเมเนีย

 

 

การกระทำนี้จริงอยู่ว่าช่วยอนุรักษ์สายพันธุ์ของแทสเมเนียนเดวิลเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามจากการรายงานของ Wionews ดูเหมือนว่าความพยายามในการอนุรักษ์สายพันธุ์ของสัตว์ชนิดหนึ่งของออสเตรเลีย จะกำลังทำให้สัตว์อีกชนิดของทวีปต้องเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากขึ้นแทนเสียอย่างนั้น!!

นั่นเพราะ เกาะมาเรียที่ชาวออสเตรเลียนำแทสเมเนียนเดวิลไปอาศัยและขยายพันธุ์ไว้นั้น เดิมทีแล้วเป็นที่อยู่ของ เพนกวินอย่าง “Eudyptula minor”  เพนกวินมีชื่อเสียงด้านขนาดตัวที่เล็กที่สุดในโลก ด้วยความสูงเฉลี่ยแค่ราวๆ 33 เซนติเมตร

และแน่นอนว่าด้วยขนาดตัวที่เล็กขนาดนี้ พวกมันจึงถือเป็นสัตว์ที่บอบบางเป็นอย่างมาก และตกเป็นเหยื่อของแทสเมเนียนเดวิลซึ่งมาจากต่างถิ่นอย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากรายงานของคุณ Eric Woehler นักอนุรักษ์ของกลุ่ม BirdLife Tasmania จริงๆ แล้วความกังวลเรื่องแทสเมเนียนเดวิลจะทำลายระบบนิเวศของเกาะมาเรียนั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2012 ที่แทสเมเนียนเดวิลถูกนำมาปล่อยแรกๆ แล้ว

ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่คิดเลยว่าแทสเมเนียนเดวิลจะกวาดล้างประชากรของนกเพนกวินตัวน้อยพวกนี้ไปมากถึงประมาณ 6,000 ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปีเท่านั้น

 

 

“ทุกครั้งที่มนุษย์นำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมาสู่หมู่เกาะในมหาสมุทรไม่ว่าจะจงใจหรือไม่ มันก็มักจะมีผลลัพธ์เช่นนี้เสมอ…

ผลกระทบร้ายแรงต่อนกสายพันธุ์หนึ่งหรือหลายสายพันธุ์

การสูญเสียนกเพนกวิน 3,000 คู่จากเกาะที่เป็นอุทยานแห่งชาติที่ควรเป็นที่หลบภัยของสายพันธุ์นี้

โดยพื้นฐานแล้วถือเป็นความหายนะครั้งใหญ่เลย”

คุณ Eric Woehler กล่าวกับ the Guardian

 

 

ที่สำคัญเพนกวิน Eudyptula minor ยังไม่ใช่นกเพียงสายพันธุ์เดียวที่ได้รับผลกระทบจากสัตว์ต่างถิ่นตัวนี้ด้วย

เพราะในการสำรวจเดียวกันนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า นกสายพันธุ์อื่นๆ อย่างห่าน หรือนกป่าตัวเล็กบนเกาะ ในปัจจุบันยังมีแนวโน้มที่จะสร้างรังบนที่สูงกันมากขึ้น เพื่อหนีจากแทสเมเนียนเดวิลด้วย

และปัญหาทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ทำให้ BirdLife Tasmania ค่อนข้างมั่นใจเลยว่ามันคงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับแทสเมเนียนเดวิลบนเกาะแห่งนี้ ก่อนที่พวกมันจะสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศไปยิ่งกว่าปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...