นักดาราศาสตร์หวั่น กล้องโทรทรรศน์อวกาศ “ฮับเบิล” อาจจบสิ้น หลังนาซาไม่สามารถแก้ปัญหาในระบบได้


สำหรับคนที่ชอบชมภาพถ่ายดวงดาวต่างๆ ในอวกาศ มันจะมีโอกาสสูงมากที่คุณจะมีโอกาสชมภาพถ่ายที่เป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ  “ฮับเบิล” กันมาสักครั้ง เพราะนี่คือหนึ่งในกล้องตัวสำคัญที่จับภาพงามๆ ของอวกาศมาให้เราชมแล้วนักต่อนัก

 

หนึ่งในผลงานสำคัญๆ ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ภาพซ้ายคือภาพจักรวาลที่ประกอบขึ้นจากภาพถ่ายร่วม 10 ปีของ ฮับเบิล ส่วนภาพขวาเป็นของเนบิวลาที่กำลังอาบแสงอัลตราไวโอเลตจากดาวร้อนอายุน้อย

 

ดังนั้นนี่จึงอาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่ของเหล่าคนรักภาพอวกาศเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง องค์กรนาซาก็เพิ่งจะออกมาประกาศข่าวเศร้าที่ว่า

ในปัจจุบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกำลังต้องเผชิญปัญหาความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้การทำงานของระบบหยุดลงไป และในปัจจุบันความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ ก็ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลวด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2021 เมื่อจู่ๆ ระบบการทำงานของ ฮับเบิลก็หยุดลงอย่างมีปริศนา และไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก แม้มีการส่งคำสั่งเริ่มระบบใหม่ขึ้นไปหลายต่อหลายครั้ง

ต่อมาในวันที่ 16 มิถุนายน ทางนาซาได้ออกมาประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากโมดูลหน่วยความจำที่เสื่อมโทรม ส่งผลให้ทีมงานพยายามส่งคำสั่งให้ฮับเบิลสลับไปใช้โมดูลสำรองเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามหลังจากที่พยายามอยู่ร่วม 2 วันเต็มๆ ในวันที่ 18 มิถุนายน นาซาก็ต้องออกมาประกาศข่าวร้ายอีกครั้ง เพราะคำสั่งเพื่อเริ่มต้นโมดูลสำรองทั้งหมดที่ส่งขึ้นไปนั้น ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลว

ในขณะที่แม้แต่ความพยายามในการเรียกข้อมูลการวินิจฉัยระบบจากตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเองก็ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ จากฮับเบิลเช่นกัน

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่ชวนใจหายเป็นอย่างมาก แต่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนแปลกใจนัก เพราะครั้งสุดท้ายที่เรามีการซ่อมบำรุงและพัฒนาระบบของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มันก็ในปี 2009 แล้ว

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะเดิมทีแล้วทางนาซานั้นวางแผนที่จะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ขึ้นไปใช้งานแทนฮับเบิลในปี 2014 นั่นเอง อย่างไรก็ตามด้วยปัญหาหลายๆ อย่างแม้ในปัจจุบัน กล้องเจมส์ เวบบ์ ก็ยังคงไม่ถูกปล่อยจริงๆ อยู่ดี

 

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ ฝ่ายเริ่มที่จะทำใจแล้วว่า นี่อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่เคยเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับจักรวาลของพวกเราแล้วก็ได้ หลังจากที่มันทำงานมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปีก็เป็นได้

แต่สุดท้ายแล้วชะตากรรมของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจะเป็นอย่างไรต่อไป เราก็คงจะต้องคอยติดตามความคืบหน้าของความพยายามในการซ่อมแซมนี้ไปก่อน อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ nasa


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?