นักดาราศาสตร์หวั่น กล้องโทรทรรศน์อวกาศ “ฮับเบิล” อาจจบสิ้น หลังนาซาไม่สามารถแก้ปัญหาในระบบได้

Date:

สำหรับคนที่ชอบชมภาพถ่ายดวงดาวต่างๆ ในอวกาศ มันจะมีโอกาสสูงมากที่คุณจะมีโอกาสชมภาพถ่ายที่เป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ  “ฮับเบิล” กันมาสักครั้ง เพราะนี่คือหนึ่งในกล้องตัวสำคัญที่จับภาพงามๆ ของอวกาศมาให้เราชมแล้วนักต่อนัก

 

หนึ่งในผลงานสำคัญๆ ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ภาพซ้ายคือภาพจักรวาลที่ประกอบขึ้นจากภาพถ่ายร่วม 10 ปีของ ฮับเบิล ส่วนภาพขวาเป็นของเนบิวลาที่กำลังอาบแสงอัลตราไวโอเลตจากดาวร้อนอายุน้อย

 

ดังนั้นนี่จึงอาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่ของเหล่าคนรักภาพอวกาศเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง องค์กรนาซาก็เพิ่งจะออกมาประกาศข่าวเศร้าที่ว่า

ในปัจจุบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกำลังต้องเผชิญปัญหาความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้การทำงานของระบบหยุดลงไป และในปัจจุบันความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ ก็ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลวด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2021 เมื่อจู่ๆ ระบบการทำงานของ ฮับเบิลก็หยุดลงอย่างมีปริศนา และไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก แม้มีการส่งคำสั่งเริ่มระบบใหม่ขึ้นไปหลายต่อหลายครั้ง

ต่อมาในวันที่ 16 มิถุนายน ทางนาซาได้ออกมาประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากโมดูลหน่วยความจำที่เสื่อมโทรม ส่งผลให้ทีมงานพยายามส่งคำสั่งให้ฮับเบิลสลับไปใช้โมดูลสำรองเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามหลังจากที่พยายามอยู่ร่วม 2 วันเต็มๆ ในวันที่ 18 มิถุนายน นาซาก็ต้องออกมาประกาศข่าวร้ายอีกครั้ง เพราะคำสั่งเพื่อเริ่มต้นโมดูลสำรองทั้งหมดที่ส่งขึ้นไปนั้น ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลว

ในขณะที่แม้แต่ความพยายามในการเรียกข้อมูลการวินิจฉัยระบบจากตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเองก็ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ จากฮับเบิลเช่นกัน

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่ชวนใจหายเป็นอย่างมาก แต่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนแปลกใจนัก เพราะครั้งสุดท้ายที่เรามีการซ่อมบำรุงและพัฒนาระบบของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มันก็ในปี 2009 แล้ว

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะเดิมทีแล้วทางนาซานั้นวางแผนที่จะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ขึ้นไปใช้งานแทนฮับเบิลในปี 2014 นั่นเอง อย่างไรก็ตามด้วยปัญหาหลายๆ อย่างแม้ในปัจจุบัน กล้องเจมส์ เวบบ์ ก็ยังคงไม่ถูกปล่อยจริงๆ อยู่ดี

 

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ ฝ่ายเริ่มที่จะทำใจแล้วว่า นี่อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่เคยเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับจักรวาลของพวกเราแล้วก็ได้ หลังจากที่มันทำงานมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปีก็เป็นได้

แต่สุดท้ายแล้วชะตากรรมของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจะเป็นอย่างไรต่อไป เราก็คงจะต้องคอยติดตามความคืบหน้าของความพยายามในการซ่อมแซมนี้ไปก่อน อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ nasa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...