นักดาราศาสตร์หวั่น กล้องโทรทรรศน์อวกาศ “ฮับเบิล” อาจจบสิ้น หลังนาซาไม่สามารถแก้ปัญหาในระบบได้

Date:

สำหรับคนที่ชอบชมภาพถ่ายดวงดาวต่างๆ ในอวกาศ มันจะมีโอกาสสูงมากที่คุณจะมีโอกาสชมภาพถ่ายที่เป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ  “ฮับเบิล” กันมาสักครั้ง เพราะนี่คือหนึ่งในกล้องตัวสำคัญที่จับภาพงามๆ ของอวกาศมาให้เราชมแล้วนักต่อนัก

 

หนึ่งในผลงานสำคัญๆ ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ภาพซ้ายคือภาพจักรวาลที่ประกอบขึ้นจากภาพถ่ายร่วม 10 ปีของ ฮับเบิล ส่วนภาพขวาเป็นของเนบิวลาที่กำลังอาบแสงอัลตราไวโอเลตจากดาวร้อนอายุน้อย

 

ดังนั้นนี่จึงอาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่ของเหล่าคนรักภาพอวกาศเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง องค์กรนาซาก็เพิ่งจะออกมาประกาศข่าวเศร้าที่ว่า

ในปัจจุบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกำลังต้องเผชิญปัญหาความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้การทำงานของระบบหยุดลงไป และในปัจจุบันความพยายามที่จะแก้ไขปัญหานี้ ก็ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลวด้วย

 

 

ปัญหาในครั้งนี้ ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2021 เมื่อจู่ๆ ระบบการทำงานของ ฮับเบิลก็หยุดลงอย่างมีปริศนา และไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก แม้มีการส่งคำสั่งเริ่มระบบใหม่ขึ้นไปหลายต่อหลายครั้ง

ต่อมาในวันที่ 16 มิถุนายน ทางนาซาได้ออกมาประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากโมดูลหน่วยความจำที่เสื่อมโทรม ส่งผลให้ทีมงานพยายามส่งคำสั่งให้ฮับเบิลสลับไปใช้โมดูลสำรองเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามหลังจากที่พยายามอยู่ร่วม 2 วันเต็มๆ ในวันที่ 18 มิถุนายน นาซาก็ต้องออกมาประกาศข่าวร้ายอีกครั้ง เพราะคำสั่งเพื่อเริ่มต้นโมดูลสำรองทั้งหมดที่ส่งขึ้นไปนั้น ล้วนแต่จะจบลงด้วยความล้มเหลว

ในขณะที่แม้แต่ความพยายามในการเรียกข้อมูลการวินิจฉัยระบบจากตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศเองก็ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ จากฮับเบิลเช่นกัน

 

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่ชวนใจหายเป็นอย่างมาก แต่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนแปลกใจนัก เพราะครั้งสุดท้ายที่เรามีการซ่อมบำรุงและพัฒนาระบบของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล มันก็ในปี 2009 แล้ว

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะเดิมทีแล้วทางนาซานั้นวางแผนที่จะส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ขึ้นไปใช้งานแทนฮับเบิลในปี 2014 นั่นเอง อย่างไรก็ตามด้วยปัญหาหลายๆ อย่างแม้ในปัจจุบัน กล้องเจมส์ เวบบ์ ก็ยังคงไม่ถูกปล่อยจริงๆ อยู่ดี

 

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ในปัจจุบันหลายๆ ฝ่ายเริ่มที่จะทำใจแล้วว่า นี่อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่เคยเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับจักรวาลของพวกเราแล้วก็ได้ หลังจากที่มันทำงานมาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปีก็เป็นได้

แต่สุดท้ายแล้วชะตากรรมของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจะเป็นอย่างไรต่อไป เราก็คงจะต้องคอยติดตามความคืบหน้าของความพยายามในการซ่อมแซมนี้ไปก่อน อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ nasa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...