ประเด็นดราม่า “นักยกน้ำหนักข้ามเพศ” นิวซีแลนด์ สร้างข้อถกเถียง เอาเปรียบนักกีฬาหญิงหรือไม่?

Date:

เราต่างทราบกันดีว่าโลกของเรานั้น เปิดรับความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประเทศอย่างนิวซีแลนด์ ก็เป็นอีกประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

แต่ล่าสุดมีประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ หลังจากที่นักกีฬายกน้ำหนัก ตัวแทนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่กำลังจะเข้าแข่งโอลิมปิกนั้น เคยเป็นผู้ชายมาก่อน

เธอกำลังจะเข้าแข่งขันในพิกัด 87 กิโลกรัม ซึ่งเป็นรุ่น “Super-heavyweight” ของนักกีฬาหญิง ในการแข่งโอลิมปิกครั้งนี้

 

นี่คือ Laurel Hubbard นักยกน้ำหนักข้ามเพศคนแรก ตัวแทนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่จะได้แข่งในกีฬาโอลิมปิก

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล กำหนดกฎใหม่ในปี 2015 ให้นักกีฬาข้ามเพศที่เคยเป็นชายมาก่อน สามารถลงแข่งขันในกีฬาประเภทหญิงได้

โดยมีข้อกำหนดว่าหากนักกีฬาคนนั้น สามารถยืนยันเพศสภาพเป็นหญิง และไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาอย่างน้อย 4 ปี

รวมถึงต้องมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อยู่ต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนก่อนเข้าแข่ง ซึ่ง Laurel Hubbard ก็เข้าข่ายทั้งหมด

(อย่างไรก็ตาม กระแสดราม่าระบุว่า ระดับมาตรฐานฮอร์โมนดังกล่าว ก็ยังคงมากกว่าของผู้หญิงอยู่ราว 5 เท่า ซึ่งนั่นจะเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ)

 

 

สำหรับ Laurel Hubbard เกิดในปี 1978  จากนั้นพอเข้าสู่วัยรุ่น ก็เริ่มฝึกยกน้ำหนัก และเข้าสู่เส้นทางนักกีฬายกน้ำหนักในที่สุด

เขาเคยเข้าแข่งขันในระดับประเทศ และสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 300 กิโลกรัม ในวัยเพียง 20 ปี แต่ภายหลัง เขาตัดสินใจเลิกแข่งขันกีฬายกน้ำหนักไป

 

Laurel Hubbard ในอดีต

 

Laurel Hubbard ในปี 2013

จนกระทั่งในปี 2013 เขาตัดสินใจเข้ารับการเปลี่ยนเพศเป็นผู้หญิง ตอนที่มีอายุได้ 35 ปี

หลังจากนั้นอีกราวๆ 4 ปี ในปี 2017 ก็ได้เห็นเธอเริ่มโลดแล่นในวงการยกน้ำหนักหญิง ตั้งแต่ระดับประเทศ ระดับภูมิภาคโอเชียเนีย ได้แชมป์ทั้งการแข่งขันในนิวซีแลนด์ ไปจนถึงการแข่งขันระดับโลก

มาจนถึงการเป็นตัวแทนประเทศ เข้าแข่งโอลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ในที่สุด

 

Laurel Hubbard ในปี 2017

 

หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ทั้งตัวเธอเอง และทีมงานด้านกีฬาของนิวซีแลนด์ เพราะมองว่าอาจจะเป็นการเอาเปรียบนักกีฬาหญิง ซึ่งเป็นหญิงมาตั้งแต่กำเนิดหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น นักว่ายน้ำทีมชาติอังกฤษ Sharron Davies ตั้งข้อสังเกตถึงประเด็นดังกล่าว และระบุว่า

“เรามีการแยกชายหญิง ในการแข่งขันกีฬาก็เพราะมันมีเหตุผลของมันอยู่ เรื่องชีววิทยาในวงการกีฬามันสำคัญนะ”

“การแยกประเภทเนี่ย ก็เพื่อให้โอกาสเท่ากันของทั้ง 2 เพศในการคว้ารางวัล ซึ่งอายุของนักกีฬายกน้ำหนักหญิงโอลิมปิก เฉลี่ยก็เพียง 23 ปีเท่านั้น”

“แต่ถึง Laurel Hubbard จะอายุ 43 แล้ว แต่จากสภาพร่างกาย ก็ยังมีความได้เปรียบอยู่ถึง 30%”

“เพศ(ต้นกำเนิด) กับ เพศตามกฎหมาย มันต่างกันนะ!!”

 

Sharron Davies

 

การแข่งขันยกน้ำหนักโอลิมปิก จะจัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเชื่อว่าแม้ Laurel Hubbard จะผ่านเกณฑ์ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลตั้งไว้ทุกอย่าง แต่เมื่อถึงการแข่งจริง ดราม่าน่าจะระอุมากยิ่งขึ้น

และหากลงเอยด้วยการที่เธอคว้าเหรียญแชมป์ได้ล่ะก็ คงเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันอีกนานเลยเช่นกัน…

 

 

ที่มา:

www.dailymail.co.uk

ThaiLoveUSA

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...