ประเด็นดราม่า “นักยกน้ำหนักข้ามเพศ” นิวซีแลนด์ สร้างข้อถกเถียง เอาเปรียบนักกีฬาหญิงหรือไม่?

Date:

เราต่างทราบกันดีว่าโลกของเรานั้น เปิดรับความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประเทศอย่างนิวซีแลนด์ ก็เป็นอีกประเทศที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

แต่ล่าสุดมีประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ หลังจากที่นักกีฬายกน้ำหนัก ตัวแทนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่กำลังจะเข้าแข่งโอลิมปิกนั้น เคยเป็นผู้ชายมาก่อน

เธอกำลังจะเข้าแข่งขันในพิกัด 87 กิโลกรัม ซึ่งเป็นรุ่น “Super-heavyweight” ของนักกีฬาหญิง ในการแข่งโอลิมปิกครั้งนี้

 

นี่คือ Laurel Hubbard นักยกน้ำหนักข้ามเพศคนแรก ตัวแทนของประเทศนิวซีแลนด์ ที่จะได้แข่งในกีฬาโอลิมปิก

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล กำหนดกฎใหม่ในปี 2015 ให้นักกีฬาข้ามเพศที่เคยเป็นชายมาก่อน สามารถลงแข่งขันในกีฬาประเภทหญิงได้

โดยมีข้อกำหนดว่าหากนักกีฬาคนนั้น สามารถยืนยันเพศสภาพเป็นหญิง และไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาอย่างน้อย 4 ปี

รวมถึงต้องมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อยู่ต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือนก่อนเข้าแข่ง ซึ่ง Laurel Hubbard ก็เข้าข่ายทั้งหมด

(อย่างไรก็ตาม กระแสดราม่าระบุว่า ระดับมาตรฐานฮอร์โมนดังกล่าว ก็ยังคงมากกว่าของผู้หญิงอยู่ราว 5 เท่า ซึ่งนั่นจะเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ)

 

 

สำหรับ Laurel Hubbard เกิดในปี 1978  จากนั้นพอเข้าสู่วัยรุ่น ก็เริ่มฝึกยกน้ำหนัก และเข้าสู่เส้นทางนักกีฬายกน้ำหนักในที่สุด

เขาเคยเข้าแข่งขันในระดับประเทศ และสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 300 กิโลกรัม ในวัยเพียง 20 ปี แต่ภายหลัง เขาตัดสินใจเลิกแข่งขันกีฬายกน้ำหนักไป

 

Laurel Hubbard ในอดีต

 

Laurel Hubbard ในปี 2013

จนกระทั่งในปี 2013 เขาตัดสินใจเข้ารับการเปลี่ยนเพศเป็นผู้หญิง ตอนที่มีอายุได้ 35 ปี

หลังจากนั้นอีกราวๆ 4 ปี ในปี 2017 ก็ได้เห็นเธอเริ่มโลดแล่นในวงการยกน้ำหนักหญิง ตั้งแต่ระดับประเทศ ระดับภูมิภาคโอเชียเนีย ได้แชมป์ทั้งการแข่งขันในนิวซีแลนด์ ไปจนถึงการแข่งขันระดับโลก

มาจนถึงการเป็นตัวแทนประเทศ เข้าแข่งโอลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ในที่สุด

 

Laurel Hubbard ในปี 2017

 

หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ทั้งตัวเธอเอง และทีมงานด้านกีฬาของนิวซีแลนด์ เพราะมองว่าอาจจะเป็นการเอาเปรียบนักกีฬาหญิง ซึ่งเป็นหญิงมาตั้งแต่กำเนิดหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น นักว่ายน้ำทีมชาติอังกฤษ Sharron Davies ตั้งข้อสังเกตถึงประเด็นดังกล่าว และระบุว่า

“เรามีการแยกชายหญิง ในการแข่งขันกีฬาก็เพราะมันมีเหตุผลของมันอยู่ เรื่องชีววิทยาในวงการกีฬามันสำคัญนะ”

“การแยกประเภทเนี่ย ก็เพื่อให้โอกาสเท่ากันของทั้ง 2 เพศในการคว้ารางวัล ซึ่งอายุของนักกีฬายกน้ำหนักหญิงโอลิมปิก เฉลี่ยก็เพียง 23 ปีเท่านั้น”

“แต่ถึง Laurel Hubbard จะอายุ 43 แล้ว แต่จากสภาพร่างกาย ก็ยังมีความได้เปรียบอยู่ถึง 30%”

“เพศ(ต้นกำเนิด) กับ เพศตามกฎหมาย มันต่างกันนะ!!”

 

Sharron Davies

 

การแข่งขันยกน้ำหนักโอลิมปิก จะจัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเชื่อว่าแม้ Laurel Hubbard จะผ่านเกณฑ์ที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลตั้งไว้ทุกอย่าง แต่เมื่อถึงการแข่งจริง ดราม่าน่าจะระอุมากยิ่งขึ้น

และหากลงเอยด้วยการที่เธอคว้าเหรียญแชมป์ได้ล่ะก็ คงเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงกันอีกนานเลยเช่นกัน…

 

 

ที่มา:

www.dailymail.co.uk

ThaiLoveUSA

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...