ฝูงมดทหารสายดุ โรยตัวเชื่อมกันเป็นสะพานเพื่อบุกโจมตีรังต่อ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง

Date:

คุณคงจะเคยได้ยินความสามารถอันน่าทึ่งของเหล่ามดตัวเล็กตัวน้อยกันมาบ้างไม่มากก็น้อย อย่างแรกก็คือพวกมันสามารถแบกของหนักกว่าตัวมันเองได้หลายเท่า และขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นระเบียบและความสามัคคีอย่างมาก

และความสามัคคีของเหล่ามดนี่แหละ คือหัวใจที่หลักที่ทำให้พวกมันดูแข็งแกร่งและน่ากลัวในเวลาเดียวกันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

 

คงจะไม่มีใครคิดไปยุ่งกับตัวต่อแตนหรือรังของพวกมันหรอก หากไม่อยากเจ็บตัวก็ควรจะเรียกให้ใครที่เชี่ยวชาญมาจัดการเก็บกวาดพวกมันไป แต่สำหรับมดแล้วก็คงไม่ใช่ปัญหาที่พวกมันมองว่าเป็นเรื่องใหญ่

 

 

หนึ่งในคลิปอันน่าทึ่งจากนาย Francisco Boni ที่เผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า เป็นการบุกโจมตีของเหล่ามดทหารมีเป้าหมายเป็นรังต่อที่อยู่ติดกับบริเวณผนังบ้านด้านบน

และเป็นระดับความชาญฉลาดของเหล่ามดที่สามารถคำนวนน้ำหนักโดยรวมในการสร้างสะพานเชื่อมไปยังรังต่อได้อย่างแม่นยำ

 

https://twitter.com/boni_bo/status/1026067216360501248

 

ทั้งนี้เขาได้วิเคราะห์เกี่ยวกับสะพานมดนี้ไว้ว่า เมื่อเกิดการโจมตีหรือบุกรุกรัง ต่อจะหนีออกจากรังไป ส่วนมดจะไม่ยอมออกจากรังจนกว่าจะปล้นของข้างในออกมาจนหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งดักแด้ ตัวอ่อน และไข่ รวมไปถึงตัวต่อบางตัวที่หนีไม่ทัน

ส่วนเรื่องการต่อตัวเป็นสะพานเชื่อมเพื่อข้ามแบบนี้เป็นเพราะว่าพวกมันเดินแบบกลับหัวได้ยาก และนอกจากจะเห็นแบบนี้แล้วพวกมันสามารถต่อตัวเป็นสะพานบนน้ำได้เช่นกัน และการต่อตัวสะพานโรยลงมาก่อนขึ้นไปข้างบนก็เพื่อบอกทิศทางว่าขึ้นหรือลงอยู่

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีชาวเน็ตในนาม @godie1998 กล่าวว่าสะพานมดมันอาจจะเริ่มจากทางตรงมาก่อนแล้วก็ได้ แต่ด้วยแรงดึงดูดของโลกทำให้สะพานตกลงมาแล้วค่อยก่อตัวใหม่ขึ้นไปข้างบน

 

 

ซึ่งเป็นเพียงการตั้งข้อสมมติฐาน พิจารณาตามสัดส่วนของเวลา สะพานมดสะท้อนให้เห็นแรงโน้มถ่วงของวัตถุได้อย่างสมบูรณ์ จากการที่มันเคยตกมาแล้ว 1 รอบ และยิ่งขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

 

อีกหนึ่งคลิปตัวอย่างการสร้างสะพานของมดทหาร

https://twitter.com/boni_bo/status/1026507339946438657

 

ที่มา: @boni_bo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...