ฝูงมดทหารสายดุ โรยตัวเชื่อมกันเป็นสะพานเพื่อบุกโจมตีรังต่อ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง

Date:

คุณคงจะเคยได้ยินความสามารถอันน่าทึ่งของเหล่ามดตัวเล็กตัวน้อยกันมาบ้างไม่มากก็น้อย อย่างแรกก็คือพวกมันสามารถแบกของหนักกว่าตัวมันเองได้หลายเท่า และขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นระเบียบและความสามัคคีอย่างมาก

และความสามัคคีของเหล่ามดนี่แหละ คือหัวใจที่หลักที่ทำให้พวกมันดูแข็งแกร่งและน่ากลัวในเวลาเดียวกันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

 

คงจะไม่มีใครคิดไปยุ่งกับตัวต่อแตนหรือรังของพวกมันหรอก หากไม่อยากเจ็บตัวก็ควรจะเรียกให้ใครที่เชี่ยวชาญมาจัดการเก็บกวาดพวกมันไป แต่สำหรับมดแล้วก็คงไม่ใช่ปัญหาที่พวกมันมองว่าเป็นเรื่องใหญ่

 

 

หนึ่งในคลิปอันน่าทึ่งจากนาย Francisco Boni ที่เผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า เป็นการบุกโจมตีของเหล่ามดทหารมีเป้าหมายเป็นรังต่อที่อยู่ติดกับบริเวณผนังบ้านด้านบน

และเป็นระดับความชาญฉลาดของเหล่ามดที่สามารถคำนวนน้ำหนักโดยรวมในการสร้างสะพานเชื่อมไปยังรังต่อได้อย่างแม่นยำ

 

https://twitter.com/boni_bo/status/1026067216360501248

 

ทั้งนี้เขาได้วิเคราะห์เกี่ยวกับสะพานมดนี้ไว้ว่า เมื่อเกิดการโจมตีหรือบุกรุกรัง ต่อจะหนีออกจากรังไป ส่วนมดจะไม่ยอมออกจากรังจนกว่าจะปล้นของข้างในออกมาจนหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งดักแด้ ตัวอ่อน และไข่ รวมไปถึงตัวต่อบางตัวที่หนีไม่ทัน

ส่วนเรื่องการต่อตัวเป็นสะพานเชื่อมเพื่อข้ามแบบนี้เป็นเพราะว่าพวกมันเดินแบบกลับหัวได้ยาก และนอกจากจะเห็นแบบนี้แล้วพวกมันสามารถต่อตัวเป็นสะพานบนน้ำได้เช่นกัน และการต่อตัวสะพานโรยลงมาก่อนขึ้นไปข้างบนก็เพื่อบอกทิศทางว่าขึ้นหรือลงอยู่

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีชาวเน็ตในนาม @godie1998 กล่าวว่าสะพานมดมันอาจจะเริ่มจากทางตรงมาก่อนแล้วก็ได้ แต่ด้วยแรงดึงดูดของโลกทำให้สะพานตกลงมาแล้วค่อยก่อตัวใหม่ขึ้นไปข้างบน

 

 

ซึ่งเป็นเพียงการตั้งข้อสมมติฐาน พิจารณาตามสัดส่วนของเวลา สะพานมดสะท้อนให้เห็นแรงโน้มถ่วงของวัตถุได้อย่างสมบูรณ์ จากการที่มันเคยตกมาแล้ว 1 รอบ และยิ่งขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

 

อีกหนึ่งคลิปตัวอย่างการสร้างสะพานของมดทหาร

https://twitter.com/boni_bo/status/1026507339946438657

 

ที่มา: @boni_bo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...