ฝูงมดทหารสายดุ โรยตัวเชื่อมกันเป็นสะพานเพื่อบุกโจมตีรังต่อ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนก็ไปถึง

Date:

คุณคงจะเคยได้ยินความสามารถอันน่าทึ่งของเหล่ามดตัวเล็กตัวน้อยกันมาบ้างไม่มากก็น้อย อย่างแรกก็คือพวกมันสามารถแบกของหนักกว่าตัวมันเองได้หลายเท่า และขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นระเบียบและความสามัคคีอย่างมาก

และความสามัคคีของเหล่ามดนี่แหละ คือหัวใจที่หลักที่ทำให้พวกมันดูแข็งแกร่งและน่ากลัวในเวลาเดียวกันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

 

คงจะไม่มีใครคิดไปยุ่งกับตัวต่อแตนหรือรังของพวกมันหรอก หากไม่อยากเจ็บตัวก็ควรจะเรียกให้ใครที่เชี่ยวชาญมาจัดการเก็บกวาดพวกมันไป แต่สำหรับมดแล้วก็คงไม่ใช่ปัญหาที่พวกมันมองว่าเป็นเรื่องใหญ่

 

 

หนึ่งในคลิปอันน่าทึ่งจากนาย Francisco Boni ที่เผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า เป็นการบุกโจมตีของเหล่ามดทหารมีเป้าหมายเป็นรังต่อที่อยู่ติดกับบริเวณผนังบ้านด้านบน

และเป็นระดับความชาญฉลาดของเหล่ามดที่สามารถคำนวนน้ำหนักโดยรวมในการสร้างสะพานเชื่อมไปยังรังต่อได้อย่างแม่นยำ

 

https://twitter.com/boni_bo/status/1026067216360501248

 

ทั้งนี้เขาได้วิเคราะห์เกี่ยวกับสะพานมดนี้ไว้ว่า เมื่อเกิดการโจมตีหรือบุกรุกรัง ต่อจะหนีออกจากรังไป ส่วนมดจะไม่ยอมออกจากรังจนกว่าจะปล้นของข้างในออกมาจนหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งดักแด้ ตัวอ่อน และไข่ รวมไปถึงตัวต่อบางตัวที่หนีไม่ทัน

ส่วนเรื่องการต่อตัวเป็นสะพานเชื่อมเพื่อข้ามแบบนี้เป็นเพราะว่าพวกมันเดินแบบกลับหัวได้ยาก และนอกจากจะเห็นแบบนี้แล้วพวกมันสามารถต่อตัวเป็นสะพานบนน้ำได้เช่นกัน และการต่อตัวสะพานโรยลงมาก่อนขึ้นไปข้างบนก็เพื่อบอกทิศทางว่าขึ้นหรือลงอยู่

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีชาวเน็ตในนาม @godie1998 กล่าวว่าสะพานมดมันอาจจะเริ่มจากทางตรงมาก่อนแล้วก็ได้ แต่ด้วยแรงดึงดูดของโลกทำให้สะพานตกลงมาแล้วค่อยก่อตัวใหม่ขึ้นไปข้างบน

 

 

ซึ่งเป็นเพียงการตั้งข้อสมมติฐาน พิจารณาตามสัดส่วนของเวลา สะพานมดสะท้อนให้เห็นแรงโน้มถ่วงของวัตถุได้อย่างสมบูรณ์ จากการที่มันเคยตกมาแล้ว 1 รอบ และยิ่งขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

 

อีกหนึ่งคลิปตัวอย่างการสร้างสะพานของมดทหาร

https://twitter.com/boni_bo/status/1026507339946438657

 

ที่มา: @boni_bo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...