แกลลอรี่ถอดผลงานศิลปิน ‘จัดอันดับสาวมหาวิทยาลัย’ เรียงลำดับตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

Date:

แกลลอรี่จัดแสดงผลงานทางด้านศิลปะในเมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะจากการโปรโมทนิทรรศการศิลปะที่มีการ ‘จัดอันดับ’ เกี่ยวกับทัศนคติด้านความงามของผู้หญิง ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

ผลงานศิลปะสื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของศิลปินชาย Song Ta ในชื่อชุด “Uglier and Uglier” เป็นการรวมภาพกว่า 5,000 ภาพ และคลิปวิดีโอของนักศึกษาหญิงที่มีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงภายในบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

 

 

ศิลปินคนดังกล่าวกระทำการ ‘จัดอันดับ’ จากสเน่ห์ของแต่ละคนที่เขาเป็นคนตัดสินเอง เมื่อบนโลกโซเชียลพบว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้ไม่สร้างสรรค์และเป็นการแอบถ่ายบุคคลโดยไม่ได้ความยินยอม จึงมีการเรียกร้องถึงความไม่เหมาะสมและต้องการให้แกลลอรี่ยุติการเผยแพร่ผลงานชิ้นนี้

 

 

ทางด้านแกลอรี่ OCAT Shanghai รับทราบถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นและได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะพร้อมกับระบุว่าได้ถอดนิทรรศการศิลปะตัวดังกล่าวออกไปแล้ว

 

 

“หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราได้ทำการพิจารณาเนื้อหาของผลงานศิปละและคำอธิบายของศิลปินแล้ว เราพบว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแก่ผู้หญิง และการถ่ายภาพเหล่านี้มีปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์

ทางพิพิธภัณฑ์สนับสนุนความหลากหลาย และเราน้อมรับไว้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อพัฒนาและปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเอาใจใส่”

 

 

สำหรับผลงานชิ้นนี้นาย Song Ta ใช้เวลาผลิตเมื่อปี 2013 และถูกนำขึ้นแสดงในแกลอรี่อื่นๆ มาหลายที่แล้ว โดยโปรเจกต์ดังกล่าวเขาจะบันทึกภาพของผู้หญิงที่เดินผ่านไปมาบริเวณมหาวิทยาลัย

จากนั้นเขาจะบันทึกตัวเลขคะแนนไว้เพื่อบ่งบอกว่าผู้หญิงคนนั้นมีเสน่ห์มากน้อยแค่ไหนสำหรับเขา ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด รวมเป็นคลิปวิดีโอความยาว 7 ชั่วโมง

“ถ้าหากคุณอยากเห็นดาวมหาวิทยาลัย คุณต้องไปดูนิทรรศการตั้งแต่เช้า ไม่เช่นนั้น คุณจะได้เห็นอะไรที่ไม่เพลินตาเอาเสียเลย” คำกล่าวของศิลปินเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้

 

 

ในปี 2019 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Vice กล่าวว่าตัวเขาเองและทีมงานช่วยกันจัดเรียงภาพภายในใต้ชื่ออัลบั้ม ‘น่าชังพอให้อภัย’ กับ ‘น่าชังจนไม่น่าให้อภัย’ และตัวเขาเองกล่าวปกป้องผลงานตัวนี้ว่า “ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์ที่จะพูดความจริงนะ”

แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมาส่วนใหญ่มีแต่คนมองว่าผลงานเช่นนี้เป็นการเผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงและเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: scmp, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...