แกลลอรี่ถอดผลงานศิลปิน ‘จัดอันดับสาวมหาวิทยาลัย’ เรียงลำดับตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด


แกลลอรี่จัดแสดงผลงานทางด้านศิลปะในเมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะจากการโปรโมทนิทรรศการศิลปะที่มีการ ‘จัดอันดับ’ เกี่ยวกับทัศนคติด้านความงามของผู้หญิง ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

ผลงานศิลปะสื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของศิลปินชาย Song Ta ในชื่อชุด “Uglier and Uglier” เป็นการรวมภาพกว่า 5,000 ภาพ และคลิปวิดีโอของนักศึกษาหญิงที่มีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงภายในบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

 

 

ศิลปินคนดังกล่าวกระทำการ ‘จัดอันดับ’ จากสเน่ห์ของแต่ละคนที่เขาเป็นคนตัดสินเอง เมื่อบนโลกโซเชียลพบว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้ไม่สร้างสรรค์และเป็นการแอบถ่ายบุคคลโดยไม่ได้ความยินยอม จึงมีการเรียกร้องถึงความไม่เหมาะสมและต้องการให้แกลลอรี่ยุติการเผยแพร่ผลงานชิ้นนี้

 

 

ทางด้านแกลอรี่ OCAT Shanghai รับทราบถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นและได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะพร้อมกับระบุว่าได้ถอดนิทรรศการศิลปะตัวดังกล่าวออกไปแล้ว

 

 

“หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราได้ทำการพิจารณาเนื้อหาของผลงานศิปละและคำอธิบายของศิลปินแล้ว เราพบว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแก่ผู้หญิง และการถ่ายภาพเหล่านี้มีปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์

ทางพิพิธภัณฑ์สนับสนุนความหลากหลาย และเราน้อมรับไว้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อพัฒนาและปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเอาใจใส่”

 

 

สำหรับผลงานชิ้นนี้นาย Song Ta ใช้เวลาผลิตเมื่อปี 2013 และถูกนำขึ้นแสดงในแกลอรี่อื่นๆ มาหลายที่แล้ว โดยโปรเจกต์ดังกล่าวเขาจะบันทึกภาพของผู้หญิงที่เดินผ่านไปมาบริเวณมหาวิทยาลัย

จากนั้นเขาจะบันทึกตัวเลขคะแนนไว้เพื่อบ่งบอกว่าผู้หญิงคนนั้นมีเสน่ห์มากน้อยแค่ไหนสำหรับเขา ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด รวมเป็นคลิปวิดีโอความยาว 7 ชั่วโมง

“ถ้าหากคุณอยากเห็นดาวมหาวิทยาลัย คุณต้องไปดูนิทรรศการตั้งแต่เช้า ไม่เช่นนั้น คุณจะได้เห็นอะไรที่ไม่เพลินตาเอาเสียเลย” คำกล่าวของศิลปินเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้

 

 

ในปี 2019 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Vice กล่าวว่าตัวเขาเองและทีมงานช่วยกันจัดเรียงภาพภายในใต้ชื่ออัลบั้ม ‘น่าชังพอให้อภัย’ กับ ‘น่าชังจนไม่น่าให้อภัย’ และตัวเขาเองกล่าวปกป้องผลงานตัวนี้ว่า “ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์ที่จะพูดความจริงนะ”

แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมาส่วนใหญ่มีแต่คนมองว่าผลงานเช่นนี้เป็นการเผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงและเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: scmp, bbc


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?