แกลลอรี่ถอดผลงานศิลปิน ‘จัดอันดับสาวมหาวิทยาลัย’ เรียงลำดับตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

Date:

แกลลอรี่จัดแสดงผลงานทางด้านศิลปะในเมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะจากการโปรโมทนิทรรศการศิลปะที่มีการ ‘จัดอันดับ’ เกี่ยวกับทัศนคติด้านความงามของผู้หญิง ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

ผลงานศิลปะสื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของศิลปินชาย Song Ta ในชื่อชุด “Uglier and Uglier” เป็นการรวมภาพกว่า 5,000 ภาพ และคลิปวิดีโอของนักศึกษาหญิงที่มีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงภายในบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

 

 

ศิลปินคนดังกล่าวกระทำการ ‘จัดอันดับ’ จากสเน่ห์ของแต่ละคนที่เขาเป็นคนตัดสินเอง เมื่อบนโลกโซเชียลพบว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้ไม่สร้างสรรค์และเป็นการแอบถ่ายบุคคลโดยไม่ได้ความยินยอม จึงมีการเรียกร้องถึงความไม่เหมาะสมและต้องการให้แกลลอรี่ยุติการเผยแพร่ผลงานชิ้นนี้

 

 

ทางด้านแกลอรี่ OCAT Shanghai รับทราบถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นและได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะพร้อมกับระบุว่าได้ถอดนิทรรศการศิลปะตัวดังกล่าวออกไปแล้ว

 

 

“หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราได้ทำการพิจารณาเนื้อหาของผลงานศิปละและคำอธิบายของศิลปินแล้ว เราพบว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแก่ผู้หญิง และการถ่ายภาพเหล่านี้มีปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์

ทางพิพิธภัณฑ์สนับสนุนความหลากหลาย และเราน้อมรับไว้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อพัฒนาและปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเอาใจใส่”

 

 

สำหรับผลงานชิ้นนี้นาย Song Ta ใช้เวลาผลิตเมื่อปี 2013 และถูกนำขึ้นแสดงในแกลอรี่อื่นๆ มาหลายที่แล้ว โดยโปรเจกต์ดังกล่าวเขาจะบันทึกภาพของผู้หญิงที่เดินผ่านไปมาบริเวณมหาวิทยาลัย

จากนั้นเขาจะบันทึกตัวเลขคะแนนไว้เพื่อบ่งบอกว่าผู้หญิงคนนั้นมีเสน่ห์มากน้อยแค่ไหนสำหรับเขา ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด รวมเป็นคลิปวิดีโอความยาว 7 ชั่วโมง

“ถ้าหากคุณอยากเห็นดาวมหาวิทยาลัย คุณต้องไปดูนิทรรศการตั้งแต่เช้า ไม่เช่นนั้น คุณจะได้เห็นอะไรที่ไม่เพลินตาเอาเสียเลย” คำกล่าวของศิลปินเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้

 

 

ในปี 2019 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Vice กล่าวว่าตัวเขาเองและทีมงานช่วยกันจัดเรียงภาพภายในใต้ชื่ออัลบั้ม ‘น่าชังพอให้อภัย’ กับ ‘น่าชังจนไม่น่าให้อภัย’ และตัวเขาเองกล่าวปกป้องผลงานตัวนี้ว่า “ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์ที่จะพูดความจริงนะ”

แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมาส่วนใหญ่มีแต่คนมองว่าผลงานเช่นนี้เป็นการเผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงและเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: scmp, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...