แกลลอรี่ถอดผลงานศิลปิน ‘จัดอันดับสาวมหาวิทยาลัย’ เรียงลำดับตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

Date:

แกลลอรี่จัดแสดงผลงานทางด้านศิลปะในเมืองเซี่ยงไฮ้ ต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะจากการโปรโมทนิทรรศการศิลปะที่มีการ ‘จัดอันดับ’ เกี่ยวกับทัศนคติด้านความงามของผู้หญิง ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด

ผลงานศิลปะสื่อคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นผลงานของศิลปินชาย Song Ta ในชื่อชุด “Uglier and Uglier” เป็นการรวมภาพกว่า 5,000 ภาพ และคลิปวิดีโอของนักศึกษาหญิงที่มีตัวตนอยู่ในชีวิตจริงภายในบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

 

 

ศิลปินคนดังกล่าวกระทำการ ‘จัดอันดับ’ จากสเน่ห์ของแต่ละคนที่เขาเป็นคนตัดสินเอง เมื่อบนโลกโซเชียลพบว่าผลงานศิลปะชิ้นนี้ไม่สร้างสรรค์และเป็นการแอบถ่ายบุคคลโดยไม่ได้ความยินยอม จึงมีการเรียกร้องถึงความไม่เหมาะสมและต้องการให้แกลลอรี่ยุติการเผยแพร่ผลงานชิ้นนี้

 

 

ทางด้านแกลอรี่ OCAT Shanghai รับทราบถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นและได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะพร้อมกับระบุว่าได้ถอดนิทรรศการศิลปะตัวดังกล่าวออกไปแล้ว

 

 

“หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราได้ทำการพิจารณาเนื้อหาของผลงานศิปละและคำอธิบายของศิลปินแล้ว เราพบว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแก่ผู้หญิง และการถ่ายภาพเหล่านี้มีปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์

ทางพิพิธภัณฑ์สนับสนุนความหลากหลาย และเราน้อมรับไว้เป็นอุทาหรณ์ เพื่อพัฒนาและปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเอาใจใส่”

 

 

สำหรับผลงานชิ้นนี้นาย Song Ta ใช้เวลาผลิตเมื่อปี 2013 และถูกนำขึ้นแสดงในแกลอรี่อื่นๆ มาหลายที่แล้ว โดยโปรเจกต์ดังกล่าวเขาจะบันทึกภาพของผู้หญิงที่เดินผ่านไปมาบริเวณมหาวิทยาลัย

จากนั้นเขาจะบันทึกตัวเลขคะแนนไว้เพื่อบ่งบอกว่าผู้หญิงคนนั้นมีเสน่ห์มากน้อยแค่ไหนสำหรับเขา ตั้งแต่น่ารักไปจนถึงน่าเกลียด รวมเป็นคลิปวิดีโอความยาว 7 ชั่วโมง

“ถ้าหากคุณอยากเห็นดาวมหาวิทยาลัย คุณต้องไปดูนิทรรศการตั้งแต่เช้า ไม่เช่นนั้น คุณจะได้เห็นอะไรที่ไม่เพลินตาเอาเสียเลย” คำกล่าวของศิลปินเกี่ยวกับผลงานชิ้นนี้

 

 

ในปี 2019 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Vice กล่าวว่าตัวเขาเองและทีมงานช่วยกันจัดเรียงภาพภายในใต้ชื่ออัลบั้ม ‘น่าชังพอให้อภัย’ กับ ‘น่าชังจนไม่น่าให้อภัย’ และตัวเขาเองกล่าวปกป้องผลงานตัวนี้ว่า “ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์ที่จะพูดความจริงนะ”

แต่ผลตอบรับที่ได้กลับมาส่วนใหญ่มีแต่คนมองว่าผลงานเช่นนี้เป็นการเผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อผู้หญิงและเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: scmp, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...