แม่สิงโตปกป้อง “ลูกหมาจิ้งจอกบาดเจ็บ” จากการตกเป็นเหยื่อของสิงโตตัวผู้

Date:

หลายอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับสัตว์โลก มักจะมาจากการคิดไปเอง เพราะมีสัตว์หลายชนิดที่เราไม่เคยเห็นหรือสัมผัสมันด้วยตัวเอง แต่อาศัยการรับข้อมูลจากแหล่งข่าวต่างๆ

โดยเฉพาะในอาณาจักรของสัตว์ป่า ที่เราหลายคนไม่เคยไปเห็นด้วยตาตัวเอง แต่ตัดสินใจไปแล้วมันต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ต้องมีผู้ล่า ต้องมีเหยื่อ และมันต้องเป็นอย่างนั้นเสมอไป

 

 

หากพูดถึงสิงโต ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์นักล่า ภาพที่เราคิดคือ พวกมันดุร้าย ก้าวร้าย และอันตรายต่อทุกชีวิต แต่ความจริงแล้ว สัตว์เจ้าป่าชนิดนี้ มีความซับซ้อนกว่าที่คุณคิดเยอะ

ความซับซ้อนที่ว่านั้น ถูกอธิบายด้วยเหตุการณ์ด้านล่างนี้

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ Graham Dyer ได้ไปถ่ายรูปสิงโตกลุ่มหนึ่ง พวกมันออกล่าอาหารกันเป็นฝูง จนมาเจอลูกสุนัขจิ้งจอกอยู่กลางถนน สิ่งแรกที่ช่างภาพคิด พวกมันเจอเหยื่อแล้ว

อย่างไรก็ตาม สุนัขจิ้งจอกตัวนั้นไม่มีท่าทีจะป้องกันตัวหรือวิ่งหนีอย่างที่มันควรจะทำ ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติมาก แต่เมื่อดูดีๆ จึงได้รู้ว่ามันกำลังบาดเจ็บนั่นเอง

 

 

สักพัก ก็มีลูกสิงโตตัวเล็กๆ เดินตามแม่มา และได้สำรวจลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้น ทันใดนั้น สิงโตตัวผู้ก็พุ่งเข้ามาและพร้อมจะขย้ำจิ้งจอกน้อยเป็นอาหาร

 

 

แต่ยังไม่ทันเข้าถึงตัวลูกสุนัขจิ้งจอก สิงโตตัวเมียก็ได้กระโดดขวางไว้ ไม่มีใครรู้ว่ามันทำอย่างนั้นทำไม แต่เห็นได้ชัดว่ามันกำลังปกป้องลูกจิ้งจอกที่กำลังบาดเจ็บ

ถึงอย่างนั้น สิงโตตัวผู้ก็ยังต้องการที่จะขย้ำลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้นให้ได้ ทางแม่สิงโตเองก็ไม่ยอมหลีกทางให้ และพร้อมจะปกป้องจิ้งน้อยสุดกำลัง

 

 

ในที่สุด สิงโตตัวผู้ก็ตัดสินใจยอมแพ้ แน่นอนต้องขอบคุณแม่สิงโต ที่ทำให้ลูกสุนัขจิ้งจอกน้อยหนีรอดไปได้ หวังว่ามันจะหนีไปพ้นสายตาเจ้าป่าเหล่านี้ และไม่ถูกล่าอีกเป็นครั้งที่สอง

 

 

มีทฤษฏีมากมายที่อธิบายว่าทำไมสิงโตตัวเมียที่กำลังหิวโหยถึงทำเช่นนั้น อย่างแรกคือ สุนัขจิ้งจอกตัวนั้นมีรูปร่าง และขนาดคล้ายกับลูกๆ ของมัน

ยิ่งไปกว่านั้น สิงโตตัวเมียมีสัญชาตญาณความเป็นแม่สูง จึงเป็นไปได้ว่ามันรู้สึกกับลูกสุนัขจิ้งจอกตัวนั้นเหมือนที่รู้สึกกับลูกตัวเอง

 

 

แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่มันพิสูจน์ให้เห็นว่าสัตว์ป่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป พวกมันไม่ต่างจากมนุษย์ที่มีความเห็นอกเห็นใจ และปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า ทั้งๆ ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าสถานการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นกับสิงโต

 

ที่มา mindblowingvideos

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...

ผอ. โยธากทม. แจง ป้าย “สะพานท่าราบ” มีมือดีเอามาติด เชื่อโดนกลั่นแกล้ง สั่งรื้อทิ้ง-แจ้งความหาตัวคนผิดแล้ว!!

จากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม เป็น สะพานท่าราบ จนทำให้ประชาชนหลายคนให้ความสนใจ และเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากข่าวนี้ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5483180651724679/ ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทาง ผอ.สำนักการโยธาของ กทม....