อินเดียผวา พบห้องปฏิบัติการปลอมผลตรวจโควิดนับแสนชิ้น เชื่ออาจเป็นต้นเหตุการระบาดรอบใหม่

Date:

กลายเป็นอีกข่าวร้อนแรงที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในอินเดียและประเทศรอบข้างไปแล้ว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายแห่งในประเทศได้ออกมารายงานข่าวการสอบสวนห้องปฏิบัติการเอกชนหลายแห่งในประเทศ หลังจากที่ห้องปฏิบัติการกลุ่มดังกล่าวปลอมข้อมูลผลการตรวจโควิดนับแสนชิ้นช่วงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของ ประเทศอินเดีย

โดยในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งในพื้นที่มีการจัดเทศกาลกุมภเมลา ทางการรัฐอุตตราขัณฑ์ได้ว่าจ้างห้องปฏิบัติการหลายแห่งในรัฐเดลีและหรยาณา ให้มาช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มคนที่เขามาร่วมงาน

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำงานไปตามปกติ ในภายหลังทางรัฐกลับค้นพบว่า ห้องปฏิบัติการร่วม 22 แห่ง ที่ได้รับการว่าจ้างนั้น ได้มีการปลอมแปลงข้อมูลผู้เข้ารับการตรวจตั้งแต่ 100,000-400,000 คนเลย

ส่งผลให้ผู้ร่วมงานหลายคนมีผลตรวจโรคเป็นลบ ทั้งๆ ที่อาจจะไม่ได้มีการเข้ารับการตรวจตัวอย่างเพื่อหาโรคจริงๆ เลยด้วยซ้ำ

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทางเจ้าหน้าที่ดูเหมือนว่าที่ห้องปฏิบัติการตัดสินใจส่งรายงานปลอมเช่นนี้จะมาจากการที่ทางการกำหนดได้กำหนดเกณฑ์ไว้ให้ห้องปฏิบัติการตรวจโรคให้ได้ 50,000 ชุดต่อวัน

และการกระทำเช่นนี้ถูกเชื่อโดยหลายๆ ฝ่ายว่าเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของประเทศได้ไม่ยาก เนื่องจากในช่วงเทศกาลกุมภเมลา นั้น มีผู้เข้าร่วมงานไปมากถึง 7 ล้านคน

ที่สำคัญหลังจากจบงานตัวเลขผู้ป่วยในประเทศก้แทบที่จะพุ่งขึ้นในทันทีเลยด้วย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าไปตรวจสอบห้องปฏิบัติการที่ต้องสงสัยกันอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ห้องปฏิบัติการที่เหลือเองก็ถูกระงับการจ่ายเงินทั้งหมดเอาไว้ก่อน จนกว่าที่การสืบสวนจะได้รับข้อสรุปต่อไป

 

ที่มา worldofbuzz, timesofindia และ thewire

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...

JSL ยุติการดำเนินงานบางส่วน 8 ปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนัก ทั้งโควิดและดิจิตอลดิสรัปชั่น

ช่วงเมื่อคืน (29 มิถุนายน 2565) มีข่าวแว่วข่าวลือมาว่าบริษัทด้านสื่อรายใหญ่ที่มีอายุยืนคู่สังคมไทยมานาน กำลังจะทำการปิดตัวแบบฟ้าผ่า ทำให้หลายคนต่างพากันเดาว่าจะเป็นบริษัทไหน... ปรากฎว่าในเช้าวันที่ 30 มิถุนายน...

ชาวเน็ตชื่นชมหนุ่มกู้ภัยโซโล่เดี่ยว ผูกศพติดหลังพาออกมาจากป่า ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปคนเดียว

นับว่าเป็นอีกเรื่องราวไวรัลในโซเชียลมีเดียไทยตอนนี้เลย เมื่อมีการแชร์ภาพของหนุ่มกู้ภัยรายหนึ่ง ที่มัดร่างผู้เสียชีวิตติดไว้กับตัว พาซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ออกมาจากป่า     บนโซเชียลต่างๆ มีการนำภาพและแชร์ข้อมูลจากหลายแหล่ง ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ ที่ช่วยนำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาได้สำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยทั้งความกล้าและความเสียสละ ซึ่งหลายคนหวังว่าเขาจะได้รับบุญกุศลอย่างมากในการช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้     สำหรับหนุ่มกู้ภัยคนนี้ก็คือ นายจตุรนต์...