อินเดียผวา พบห้องปฏิบัติการปลอมผลตรวจโควิดนับแสนชิ้น เชื่ออาจเป็นต้นเหตุการระบาดรอบใหม่

Date:

กลายเป็นอีกข่าวร้อนแรงที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในอินเดียและประเทศรอบข้างไปแล้ว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายแห่งในประเทศได้ออกมารายงานข่าวการสอบสวนห้องปฏิบัติการเอกชนหลายแห่งในประเทศ หลังจากที่ห้องปฏิบัติการกลุ่มดังกล่าวปลอมข้อมูลผลการตรวจโควิดนับแสนชิ้นช่วงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของ ประเทศอินเดีย

โดยในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งในพื้นที่มีการจัดเทศกาลกุมภเมลา ทางการรัฐอุตตราขัณฑ์ได้ว่าจ้างห้องปฏิบัติการหลายแห่งในรัฐเดลีและหรยาณา ให้มาช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มคนที่เขามาร่วมงาน

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำงานไปตามปกติ ในภายหลังทางรัฐกลับค้นพบว่า ห้องปฏิบัติการร่วม 22 แห่ง ที่ได้รับการว่าจ้างนั้น ได้มีการปลอมแปลงข้อมูลผู้เข้ารับการตรวจตั้งแต่ 100,000-400,000 คนเลย

ส่งผลให้ผู้ร่วมงานหลายคนมีผลตรวจโรคเป็นลบ ทั้งๆ ที่อาจจะไม่ได้มีการเข้ารับการตรวจตัวอย่างเพื่อหาโรคจริงๆ เลยด้วยซ้ำ

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทางเจ้าหน้าที่ดูเหมือนว่าที่ห้องปฏิบัติการตัดสินใจส่งรายงานปลอมเช่นนี้จะมาจากการที่ทางการกำหนดได้กำหนดเกณฑ์ไว้ให้ห้องปฏิบัติการตรวจโรคให้ได้ 50,000 ชุดต่อวัน

และการกระทำเช่นนี้ถูกเชื่อโดยหลายๆ ฝ่ายว่าเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของประเทศได้ไม่ยาก เนื่องจากในช่วงเทศกาลกุมภเมลา นั้น มีผู้เข้าร่วมงานไปมากถึง 7 ล้านคน

ที่สำคัญหลังจากจบงานตัวเลขผู้ป่วยในประเทศก้แทบที่จะพุ่งขึ้นในทันทีเลยด้วย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าไปตรวจสอบห้องปฏิบัติการที่ต้องสงสัยกันอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ห้องปฏิบัติการที่เหลือเองก็ถูกระงับการจ่ายเงินทั้งหมดเอาไว้ก่อน จนกว่าที่การสืบสวนจะได้รับข้อสรุปต่อไป

 

ที่มา worldofbuzz, timesofindia และ thewire

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...