อินเดียผวา พบห้องปฏิบัติการปลอมผลตรวจโควิดนับแสนชิ้น เชื่ออาจเป็นต้นเหตุการระบาดรอบใหม่


กลายเป็นอีกข่าวร้อนแรงที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในอินเดียและประเทศรอบข้างไปแล้ว

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายแห่งในประเทศได้ออกมารายงานข่าวการสอบสวนห้องปฏิบัติการเอกชนหลายแห่งในประเทศ หลังจากที่ห้องปฏิบัติการกลุ่มดังกล่าวปลอมข้อมูลผลการตรวจโควิดนับแสนชิ้นช่วงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของ ประเทศอินเดีย

โดยในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งในพื้นที่มีการจัดเทศกาลกุมภเมลา ทางการรัฐอุตตราขัณฑ์ได้ว่าจ้างห้องปฏิบัติการหลายแห่งในรัฐเดลีและหรยาณา ให้มาช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มคนที่เขามาร่วมงาน

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำงานไปตามปกติ ในภายหลังทางรัฐกลับค้นพบว่า ห้องปฏิบัติการร่วม 22 แห่ง ที่ได้รับการว่าจ้างนั้น ได้มีการปลอมแปลงข้อมูลผู้เข้ารับการตรวจตั้งแต่ 100,000-400,000 คนเลย

ส่งผลให้ผู้ร่วมงานหลายคนมีผลตรวจโรคเป็นลบ ทั้งๆ ที่อาจจะไม่ได้มีการเข้ารับการตรวจตัวอย่างเพื่อหาโรคจริงๆ เลยด้วยซ้ำ

 

 

อ้างอิงจากรายงานของทางเจ้าหน้าที่ดูเหมือนว่าที่ห้องปฏิบัติการตัดสินใจส่งรายงานปลอมเช่นนี้จะมาจากการที่ทางการกำหนดได้กำหนดเกณฑ์ไว้ให้ห้องปฏิบัติการตรวจโรคให้ได้ 50,000 ชุดต่อวัน

และการกระทำเช่นนี้ถูกเชื่อโดยหลายๆ ฝ่ายว่าเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ของประเทศได้ไม่ยาก เนื่องจากในช่วงเทศกาลกุมภเมลา นั้น มีผู้เข้าร่วมงานไปมากถึง 7 ล้านคน

ที่สำคัญหลังจากจบงานตัวเลขผู้ป่วยในประเทศก้แทบที่จะพุ่งขึ้นในทันทีเลยด้วย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าไปตรวจสอบห้องปฏิบัติการที่ต้องสงสัยกันอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ห้องปฏิบัติการที่เหลือเองก็ถูกระงับการจ่ายเงินทั้งหมดเอาไว้ก่อน จนกว่าที่การสืบสวนจะได้รับข้อสรุปต่อไป

 

ที่มา worldofbuzz, timesofindia และ thewire


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format