บริษัทฝรั่งเศสเตือน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีน อาจเป็น “ภัยคุกคาม” หลังพบความเสี่ยงรังสีรั่วไหล


กลายเป็นอีกเรื่องราวระหว่างประเทศที่ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า

บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสอย่าง “Électricité de France” (EDF) ได้มีการเตือนเข้ามายังสหรัฐฯ ว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศจีนอาจกำลังเสี่ยงที่จะเป็น “ภัยคุกคามทางรังสีแบบกระชั้นชิด” ก็เป็นได้

 

 

การออกมากล่าวเตือนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ EDF ซึ่งถือหุ้น 30% ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ได้พบว่า

ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ กำลังมีการเพิ่มขึ้นของก๊าซเฉื่อยบางตัวในเตาเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 (คาดกันว่าเป็นก๊าซที่ใช้ในระบบทำความเย็น) ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่อาจเสี่ยงต่อการรั่วไหลของรังสีได้

 

 

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทาง EDF ได้ระบุในรายงานว่า หน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลจีนกลับกำลังพยายาม เพิ่มเพดานข้อจำกัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีที่จะสามารถถูกพบได้นอกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งดังกล่าวแทน

ทั้งๆ ที่ในช่วงเดือนเมษายนเครื่องปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านี้ก็เคยมีเรื่องจนต้องปิดปรับปรุง และระบายก๊าซบางส่วนออกมา โดยที่ไม่มีการระบุถึงเหตุผลมาแล้ว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ จึงจำเป็นต้องง่วนอยู่กับการประเมินความเป็นไปได้ของรายงานฉบับนี้เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ดูจะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนนัก

และแม้ว่า EDF จะถือหุ่นของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เจ้าปัญหานี้อยู่ก็ตาม แต่อ้างอิงจากรายงานของ CNN สุดท้ายแล้วผู้ที่จะตัดสินใจว่าควรจะปิด โรงไฟฟ้าดังกล่าวหรือไม่ก็ยังคงเป็นประเทศจีนเองอยู่ดี

 

ที่มา iflscience, cnn


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?