บริษัทฝรั่งเศสเตือน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีน อาจเป็น “ภัยคุกคาม” หลังพบความเสี่ยงรังสีรั่วไหล

Date:

กลายเป็นอีกเรื่องราวระหว่างประเทศที่ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า

บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสอย่าง “Électricité de France” (EDF) ได้มีการเตือนเข้ามายังสหรัฐฯ ว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศจีนอาจกำลังเสี่ยงที่จะเป็น “ภัยคุกคามทางรังสีแบบกระชั้นชิด” ก็เป็นได้

 

 

การออกมากล่าวเตือนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ EDF ซึ่งถือหุ้น 30% ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ได้พบว่า

ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ กำลังมีการเพิ่มขึ้นของก๊าซเฉื่อยบางตัวในเตาเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 (คาดกันว่าเป็นก๊าซที่ใช้ในระบบทำความเย็น) ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่อาจเสี่ยงต่อการรั่วไหลของรังสีได้

 

 

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทาง EDF ได้ระบุในรายงานว่า หน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลจีนกลับกำลังพยายาม เพิ่มเพดานข้อจำกัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีที่จะสามารถถูกพบได้นอกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งดังกล่าวแทน

ทั้งๆ ที่ในช่วงเดือนเมษายนเครื่องปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านี้ก็เคยมีเรื่องจนต้องปิดปรับปรุง และระบายก๊าซบางส่วนออกมา โดยที่ไม่มีการระบุถึงเหตุผลมาแล้ว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ จึงจำเป็นต้องง่วนอยู่กับการประเมินความเป็นไปได้ของรายงานฉบับนี้เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ดูจะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนนัก

และแม้ว่า EDF จะถือหุ่นของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เจ้าปัญหานี้อยู่ก็ตาม แต่อ้างอิงจากรายงานของ CNN สุดท้ายแล้วผู้ที่จะตัดสินใจว่าควรจะปิด โรงไฟฟ้าดังกล่าวหรือไม่ก็ยังคงเป็นประเทศจีนเองอยู่ดี

 

ที่มา iflscience, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...