บริษัทฝรั่งเศสเตือน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีน อาจเป็น “ภัยคุกคาม” หลังพบความเสี่ยงรังสีรั่วไหล

Date:

กลายเป็นอีกเรื่องราวระหว่างประเทศที่ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า

บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสอย่าง “Électricité de France” (EDF) ได้มีการเตือนเข้ามายังสหรัฐฯ ว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศจีนอาจกำลังเสี่ยงที่จะเป็น “ภัยคุกคามทางรังสีแบบกระชั้นชิด” ก็เป็นได้

 

 

การออกมากล่าวเตือนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ EDF ซึ่งถือหุ้น 30% ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ได้พบว่า

ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ กำลังมีการเพิ่มขึ้นของก๊าซเฉื่อยบางตัวในเตาเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 (คาดกันว่าเป็นก๊าซที่ใช้ในระบบทำความเย็น) ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่อาจเสี่ยงต่อการรั่วไหลของรังสีได้

 

 

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทาง EDF ได้ระบุในรายงานว่า หน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลจีนกลับกำลังพยายาม เพิ่มเพดานข้อจำกัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีที่จะสามารถถูกพบได้นอกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งดังกล่าวแทน

ทั้งๆ ที่ในช่วงเดือนเมษายนเครื่องปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านี้ก็เคยมีเรื่องจนต้องปิดปรับปรุง และระบายก๊าซบางส่วนออกมา โดยที่ไม่มีการระบุถึงเหตุผลมาแล้ว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ จึงจำเป็นต้องง่วนอยู่กับการประเมินความเป็นไปได้ของรายงานฉบับนี้เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ดูจะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนนัก

และแม้ว่า EDF จะถือหุ่นของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เจ้าปัญหานี้อยู่ก็ตาม แต่อ้างอิงจากรายงานของ CNN สุดท้ายแล้วผู้ที่จะตัดสินใจว่าควรจะปิด โรงไฟฟ้าดังกล่าวหรือไม่ก็ยังคงเป็นประเทศจีนเองอยู่ดี

 

ที่มา iflscience, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...