บริษัทฝรั่งเศสเตือน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์จีน อาจเป็น “ภัยคุกคาม” หลังพบความเสี่ยงรังสีรั่วไหล

Date:

กลายเป็นอีกเรื่องราวระหว่างประเทศที่ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองไม่น้อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า

บริษัทพลังงานนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสอย่าง “Électricité de France” (EDF) ได้มีการเตือนเข้ามายังสหรัฐฯ ว่าโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศจีนอาจกำลังเสี่ยงที่จะเป็น “ภัยคุกคามทางรังสีแบบกระชั้นชิด” ก็เป็นได้

 

 

การออกมากล่าวเตือนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ EDF ซึ่งถือหุ้น 30% ของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ได้พบว่า

ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ กำลังมีการเพิ่มขึ้นของก๊าซเฉื่อยบางตัวในเตาเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 (คาดกันว่าเป็นก๊าซที่ใช้ในระบบทำความเย็น) ซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงที่อาจเสี่ยงต่อการรั่วไหลของรังสีได้

 

 

อย่างไรก็ตามแทนที่จะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทาง EDF ได้ระบุในรายงานว่า หน่วยงานด้านความปลอดภัยของรัฐบาลจีนกลับกำลังพยายาม เพิ่มเพดานข้อจำกัดปริมาณกัมมันตภาพรังสีที่จะสามารถถูกพบได้นอกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งดังกล่าวแทน

ทั้งๆ ที่ในช่วงเดือนเมษายนเครื่องปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านี้ก็เคยมีเรื่องจนต้องปิดปรับปรุง และระบายก๊าซบางส่วนออกมา โดยที่ไม่มีการระบุถึงเหตุผลมาแล้ว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ จึงจำเป็นต้องง่วนอยู่กับการประเมินความเป็นไปได้ของรายงานฉบับนี้เลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ดูจะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนนัก

และแม้ว่า EDF จะถือหุ่นของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เจ้าปัญหานี้อยู่ก็ตาม แต่อ้างอิงจากรายงานของ CNN สุดท้ายแล้วผู้ที่จะตัดสินใจว่าควรจะปิด โรงไฟฟ้าดังกล่าวหรือไม่ก็ยังคงเป็นประเทศจีนเองอยู่ดี

 

ที่มา iflscience, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...