สรุปประเด็น นักศึกษาสาวไทยโดนจับในสหรัฐฯ พกน้ำมันนวด-ฟ้าทะลายโจร ครอบครัวขอความช่วยเหลือ


6 แชร์

ประเด็นร้อนน่าสนใจในวันนี้ คือข่าวที่ว่านักศึกษาสาวไทย กำลังโดนจับกุมตัวอยู่ในสหรัฐอเมริกา เตรียมถูกยกเลิกวีซ่า ส่งกลับไทย และแบนห้ามเข้านานถึง 5 ปี

เรื่องราวทั้งหมดอาจจะสร้างความสงสัยให้กับหลายๆ คน แต่มีอะไรเกิดขึ้นบ้างนั้น ทีมงานแคทดั๊มบ์เรียบเรียงมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ..

 

ก่อนอื่น มารู้จักคนที่เกี่ยวข้องในข่าวนี้ ประกอบไปด้วยคุณ Joe DeBose ชาวอเมริกันที่มีภรรยาคนไทย ลูกสาว Athena วัย 12 ปี และนักศึกษาไทยสิรินดา วัย 21 ปี ซึ่งเป็นลูกเลี้ยง

 

สิรินดา สาวไทยที่โดนกักกันตัวในสหรัฐฯ

.

พ่อเลี้ยง Joe DeBose ที่เธอและน้องสาวเดินทางไปหา

 

เรื่องราวการถูกจับกุม พกน้ำมันนวด-ฟ้าทะลายโจร

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา สิรินดาและ Athena เดินทางจากกรุงเทพไปยังเมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อไปเที่ยวบ้านของพ่อ โดยวางแผนจะเที่ยวจนถึงปลายเดือนมิถุนายน

แต่ตอนผ่านด่านตรวจค้นที่สนามบิน เจ้าหน้าที่ศุลกากรขอเปิดกระเป๋า และพบกับผลิตภัณฑ์ปัญหา 2 อย่างที่แม่แพ็คมาให้ ในกระเป๋าของสิรินดา

อย่างแรกคือ “น้ำมันนวด” ที่มีส่วนผสมของสาร CBD ในกัญชา แต่ไม่เกิน 0.3% ซึ่งนั่นไม่เกินข้อกฎหมายกำหนด และถูกกฎหมายทั้งในไทย-สหรัฐ

อย่างที่สองคือ ยาเม็ดฟ้าทะลายโจร ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการยึดไว้ เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นกัญชาอัดเม็ด เพราะเห็นน้ำมันนวดมีส่วนผสมของสารดังกล่าว

 

 

ซึ่งทางพ่อของสิรินดา พยายามโต้แย้งว่านั่นไม่ใช่อย่างที่เข้าใจ แต่เนื่องจากฉลากเป็นภาษาไทยทั้งหมด เจ้าหน้าที่จึงไม่เชื่อ และประสานกับตำรวจ

 

ภายหลังตำรวจมาสอบสวน จึงไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาด้านกัญชาต่อเธอ แต่มีการส่งเรื่องต่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองต่อ ซึ่งจุดนี้ทำให้เรื่องราวซับซ้อนยิ่งขึ้น..

 

การเพิกถอนวีซ่า และข้อโต้แย้ง

หลังจากเรื่องถูกส่งต่อให้กับหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง พวกเขาระบุว่าจะมีการเพิกถอน “วีซ่าท่องเที่ยว” ที่ใช้เดินทางมาในครั้งนี้ และจะส่งตัวกลับไทย พร้อมห้ามเข้าประเทศ 5 ปี

ทางสิรินดา โต้แย้งด้วยการอ้างสิทธิ์พลเมืองสหรัฐฯ เพราะถึงแม้เธอจะเป็นลูกเลี้ยงของ Joe แต่ที่จริงเธอก็มีพ่อแท้ๆ เป็นชาวอเมริกันอีกคนหนึ่ง

หน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง จึงส่งเธอไปยังสถานกักกันคนเข้าเมืองเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะตัดสินสถานะพลเมืองได้

 

ต่อมา คุณ Joe บอกว่า ได้เร่งติดต่อไปยังพ่อแท้ๆ ของสิรินดา เพื่อขอผลตรวจ DNA มาโต้แย้งเรื่องดังกล่าว ซึ่งพ่อแท้ๆ ก็เต็มใจให้ตัวอย่าง

แต่ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า DNA ไม่มีความสำคัญแล้ว เพราะเธอโดนจับกุม เพิกถอนวีซ่า และเตรียมถูกส่งกลับไทย

ขณะที่ทางองค์กรไม่แสวงหากำไรหนึ่งมองตรงกันข้าม ว่าเธอมีสิทธิ์เป็นพลเมืองสหรัฐฯ

พ่อแท้ๆ ของเธอก็เป็นชาวอเมริกัน

 

ประเด็นการถูกกักตัว ส่งกลับ และโรคซึมเศร้า

(*ข้อมูลต่อจากนี้ ส่วนใหญ่เป็นการเปิดเผยจากทางฝั่งที่ถูกจับกุม ยังขาดข้อมูลประกอบจากทางการสหรัฐฯ เพิ่มเติม)

ทางพ่อเลี้ยง Joe ระบุว่าตอนนี้สิรินดาโดนควบคุมตัวมาได้ราว 3 สัปดาห์แล้ว และกำลังจะถูกส่งกลับไทย

โดยยังได้เผยเพิ่มเติมว่า เธอมีอาการของโรคซึมเศร้า ซึ่งต้องใช้ยาหลายชนิดในการรักษา แต่ระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่นั้น เธอไม่ได้รับยาตามที่กำหนด และเปลี่ยนยาบางตัว

 

พ่อเลี้ยงระบุอีกว่า เธอมีอาการข้างเคียงที่เป็นลบจากการเปลี่ยนยาตัวใหม่ที่ได้จากสถานกักตัว รวมถึงอาการวิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง ตอนนอนหลับขยับตัวไม่ได้ มีอาการไมเกรนอย่างรุนแรงหลังรับประทานอาหาร และมีความคิดฆ่าตัวตาย

นอกจากนั้น ยังบอกว่าคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ในสถานกักตัวไม่ดี ได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีจากเจ้าหน้าที่ เช่น ห้องขังหนาวมาก ไม่มีเครื่องให้ความอบอุ่นพอ ร่างกายมีอาการบวมช้ำจากอากาศหนาว

 

 

ขณะที่ทางฝั่งพ่อเลี้ยง อยากจะต่อสู้ตามกระบวนทางกฎหมาย เพื่อยืนยันว่าลูกเลี้ยงไม่ได้ทำผิด และไม่มีเหตุให้ต้องเพิกถอนวีซ่า

โดยพ่อเลี้ยงของเธอนั้นยืนยันว่าลูกเลี้ยงไม่ได้ทำอะไรผิด และควรได้ออกจากสถานกักตัวแห่งนี้ มาเดินทางต่อตามวีซ่าที่เธอได้รับมาตั้งแต่แรก

 

ทางสื่อ Fox News5 ของแอตแลนต้า รายงานข่าวดังกล่าวด้วยเช่นกัน มีการสัมภาษณ์พ่อเลี้ยงอยู่ช่วงท้าย

 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่าเธอถูกส่งกลับไทยแล้วหรือยัง (ตามกำหนดการณ์แรกคือ จะถูกส่งกลับไทยเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา)

ซึ่งหากมีอัปเดตเพิ่มเติมในประเด็นนี้ ทางทีมแคทดั๊มบ์จะเกาะติดมาให้ได้อ่านกันต่อไปครับ..


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?