ดราม่าร้อน ชาวบ้านปั้น “ปลัดขิกยักษ์” กลางถนน ผู้ใหญ่บ้านแจง มันเป็นทางลงคลอง ทำมาหลายรุ่นแล้ว

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีที่กำลังได้รับความสนใจของประเทศไทยเลยทีเดียว เมื่อตั้งแต่ในช่วงวันที่ 10 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ที่ตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีเรื่องราวกลายเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์

หลังจากที่ชาวบ้านได้ ลงภาพ กิจกรรมการช่วยกันปั้น “ปลัดขิก” ขนาด 1.75 x 1.93 เมตร เพื่อขอฝนไว้กลางถนน และเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ถึงความเหมาะสม

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ได้รับรายงานโดยสำนักข่าวในประเทศหลายสำนัก ว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้านโยธะกาเริ่มขาดแคลนน้ำในการทำนา เนื่องจากฝนไม่ตกมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม แถมยังไม่มีหน่วยงานมาช่วยเหลือ

ดังนั้นเหล่าชาวบ้านจึงได้หันมาพึ่งพาความเชื่อที่ทำกันมาแต่โบราณ โดยนำดินเหนียวมาปั้นเป็นปลัดขิกเพื่อขอฝน และมีการโพสต์รูปลงในเฟซบุ๊ก “ผู้ใหญ่ ชำนาญ” ของ นายชำนาญ แก่นทองแดง ผู้ใหญ่บ้าน

 

อย่างไรก็ตามเมื่อภาพดังกล่าวเริ่มเป็นที่โด่งดังออกไปชาวบ้านกลับต้องพบว่าในโลกออนไลน์เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์กันค่อนข้างรุนแรง

เนื่องจากชาวเน็ตเห็นว่าปลัดขิกอันนี้ตั้งอยู่กลางถนน เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ แต่กลับไม่มีใครมาควบคุม

 

 

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ต่อมานายชำนาญ ต้องออกมาชี้แจงเลยว่าปลัดขิกที่เห็นนี้ ถูกสร้างไว้กลางถนนที่เป็นทางตันมุ่งหน้าลงสู่ลำคลองไม่มีรถสัญจรผ่าน แถมชาวบ้านก็ปั้นกันแบบนี้มาแล้วก็ไม่มีปัญหา

กลับกันมันช่วยป้องกันอุบัติเหตุด้วยซ้ำ เพราะบ่อยครั้ง เวลาคนไม่รู้ทางขับรถลงไปยังเส้นทางดัะงกล่าว พวกเขาก็มักจะรถตกคลองอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นนายชำนาญจึงขอวรให้ชาวเน็ตหยุดดราม่าทางโซเชียล เพราะยังไงเสียนี่ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และตามปกติหลังฝนตกไปสักพัก ชาวบ้านก็จะมาทุบปลัดขิกออกไปเอง ไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ขวางถนน

 

 

ส่วนสำหรับคนที่ถามว่าตั้งปลัดขิกมาแล้วฝนตกจริงๆ ไหม นายชำนาญก็ได้รายงานว่าในวันที่ 11 มิถุนายน มีฝนตกลงมาแล้วจริงๆ เป็นเวลานานกว่า 30 นาที

อย่างไรก็ตามน้ำฝนที่ตกลงมาก็ยังไม่พอที่จะนำมาใช้ในการหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาได้อย่างเพียงพอ ทางชาวบ้านจึงต้องรอให้ฝนตกซ้ำเติมลงมาอีกให้มากกว่านี้ในวันต่อๆ ไปอีกที

 

 

ที่มา kapook, sanook, thairath และ matichon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...