ดราม่าร้อน ชาวบ้านปั้น “ปลัดขิกยักษ์” กลางถนน ผู้ใหญ่บ้านแจง มันเป็นทางลงคลอง ทำมาหลายรุ่นแล้ว

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีที่กำลังได้รับความสนใจของประเทศไทยเลยทีเดียว เมื่อตั้งแต่ในช่วงวันที่ 10 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ที่ตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีเรื่องราวกลายเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์

หลังจากที่ชาวบ้านได้ ลงภาพ กิจกรรมการช่วยกันปั้น “ปลัดขิก” ขนาด 1.75 x 1.93 เมตร เพื่อขอฝนไว้กลางถนน และเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ถึงความเหมาะสม

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ได้รับรายงานโดยสำนักข่าวในประเทศหลายสำนัก ว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้านโยธะกาเริ่มขาดแคลนน้ำในการทำนา เนื่องจากฝนไม่ตกมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม แถมยังไม่มีหน่วยงานมาช่วยเหลือ

ดังนั้นเหล่าชาวบ้านจึงได้หันมาพึ่งพาความเชื่อที่ทำกันมาแต่โบราณ โดยนำดินเหนียวมาปั้นเป็นปลัดขิกเพื่อขอฝน และมีการโพสต์รูปลงในเฟซบุ๊ก “ผู้ใหญ่ ชำนาญ” ของ นายชำนาญ แก่นทองแดง ผู้ใหญ่บ้าน

 

อย่างไรก็ตามเมื่อภาพดังกล่าวเริ่มเป็นที่โด่งดังออกไปชาวบ้านกลับต้องพบว่าในโลกออนไลน์เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์กันค่อนข้างรุนแรง

เนื่องจากชาวเน็ตเห็นว่าปลัดขิกอันนี้ตั้งอยู่กลางถนน เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ แต่กลับไม่มีใครมาควบคุม

 

 

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ต่อมานายชำนาญ ต้องออกมาชี้แจงเลยว่าปลัดขิกที่เห็นนี้ ถูกสร้างไว้กลางถนนที่เป็นทางตันมุ่งหน้าลงสู่ลำคลองไม่มีรถสัญจรผ่าน แถมชาวบ้านก็ปั้นกันแบบนี้มาแล้วก็ไม่มีปัญหา

กลับกันมันช่วยป้องกันอุบัติเหตุด้วยซ้ำ เพราะบ่อยครั้ง เวลาคนไม่รู้ทางขับรถลงไปยังเส้นทางดัะงกล่าว พวกเขาก็มักจะรถตกคลองอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นนายชำนาญจึงขอวรให้ชาวเน็ตหยุดดราม่าทางโซเชียล เพราะยังไงเสียนี่ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และตามปกติหลังฝนตกไปสักพัก ชาวบ้านก็จะมาทุบปลัดขิกออกไปเอง ไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ขวางถนน

 

 

ส่วนสำหรับคนที่ถามว่าตั้งปลัดขิกมาแล้วฝนตกจริงๆ ไหม นายชำนาญก็ได้รายงานว่าในวันที่ 11 มิถุนายน มีฝนตกลงมาแล้วจริงๆ เป็นเวลานานกว่า 30 นาที

อย่างไรก็ตามน้ำฝนที่ตกลงมาก็ยังไม่พอที่จะนำมาใช้ในการหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาได้อย่างเพียงพอ ทางชาวบ้านจึงต้องรอให้ฝนตกซ้ำเติมลงมาอีกให้มากกว่านี้ในวันต่อๆ ไปอีกที

 

 

ที่มา kapook, sanook, thairath และ matichon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...