ดราม่าร้อน ชาวบ้านปั้น “ปลัดขิกยักษ์” กลางถนน ผู้ใหญ่บ้านแจง มันเป็นทางลงคลอง ทำมาหลายรุ่นแล้ว


นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีที่กำลังได้รับความสนใจของประเทศไทยเลยทีเดียว เมื่อตั้งแต่ในช่วงวันที่ 10 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ที่ตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีเรื่องราวกลายเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์

หลังจากที่ชาวบ้านได้ ลงภาพ กิจกรรมการช่วยกันปั้น “ปลัดขิก” ขนาด 1.75 x 1.93 เมตร เพื่อขอฝนไว้กลางถนน และเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ถึงความเหมาะสม

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ได้รับรายงานโดยสำนักข่าวในประเทศหลายสำนัก ว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ชาวบ้านโยธะกาเริ่มขาดแคลนน้ำในการทำนา เนื่องจากฝนไม่ตกมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม แถมยังไม่มีหน่วยงานมาช่วยเหลือ

ดังนั้นเหล่าชาวบ้านจึงได้หันมาพึ่งพาความเชื่อที่ทำกันมาแต่โบราณ โดยนำดินเหนียวมาปั้นเป็นปลัดขิกเพื่อขอฝน และมีการโพสต์รูปลงในเฟซบุ๊ก “ผู้ใหญ่ ชำนาญ” ของ นายชำนาญ แก่นทองแดง ผู้ใหญ่บ้าน

 

อย่างไรก็ตามเมื่อภาพดังกล่าวเริ่มเป็นที่โด่งดังออกไปชาวบ้านกลับต้องพบว่าในโลกออนไลน์เรื่องราวของพวกเขาถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์กันค่อนข้างรุนแรง

เนื่องจากชาวเน็ตเห็นว่าปลัดขิกอันนี้ตั้งอยู่กลางถนน เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ แต่กลับไม่มีใครมาควบคุม

 

 

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ต่อมานายชำนาญ ต้องออกมาชี้แจงเลยว่าปลัดขิกที่เห็นนี้ ถูกสร้างไว้กลางถนนที่เป็นทางตันมุ่งหน้าลงสู่ลำคลองไม่มีรถสัญจรผ่าน แถมชาวบ้านก็ปั้นกันแบบนี้มาแล้วก็ไม่มีปัญหา

กลับกันมันช่วยป้องกันอุบัติเหตุด้วยซ้ำ เพราะบ่อยครั้ง เวลาคนไม่รู้ทางขับรถลงไปยังเส้นทางดัะงกล่าว พวกเขาก็มักจะรถตกคลองอยู่บ่อยๆ

ดังนั้นนายชำนาญจึงขอวรให้ชาวเน็ตหยุดดราม่าทางโซเชียล เพราะยังไงเสียนี่ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และตามปกติหลังฝนตกไปสักพัก ชาวบ้านก็จะมาทุบปลัดขิกออกไปเอง ไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ขวางถนน

 

 

ส่วนสำหรับคนที่ถามว่าตั้งปลัดขิกมาแล้วฝนตกจริงๆ ไหม นายชำนาญก็ได้รายงานว่าในวันที่ 11 มิถุนายน มีฝนตกลงมาแล้วจริงๆ เป็นเวลานานกว่า 30 นาที

อย่างไรก็ตามน้ำฝนที่ตกลงมาก็ยังไม่พอที่จะนำมาใช้ในการหล่อเลี้ยงต้นข้าวในแปลงนาได้อย่างเพียงพอ ทางชาวบ้านจึงต้องรอให้ฝนตกซ้ำเติมลงมาอีกให้มากกว่านี้ในวันต่อๆ ไปอีกที

 

 

ที่มา kapook, sanook, thairath และ matichon


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?