เปิดภาพช่วงเวลา 40 ปีที่ผ่านมาของ ‘นครดูไบ’ จากอดีตสู่ปัจจุบันเปลี่ยนไปมากขนาดไหน


หากพูดถึงนครดูไบในอดีตคงไม่พ้นภาพของทะเลทรายอันแห้งแล้งมองไปไกลสุดลูกหูลูกตา ทว่าในปัจจุบันนี้นครดูไบได้กลายมาเป็นเมืองใหญ่ที่มาตึกระฟ้ามากมายเต็มไปหมดแล้ว จากการพัฒนาที่ไม่มีหยุดยั้งตลอด 40 ปีที่ผ่านมา

 

 

หนึ่งในภาพอันโดดเด่นที่สุดในอดีตของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นั่นก็คือภาพของตึกที่ขึ้นป้ายไดฮัทสุกับโตโยต้าตั้งอยู่ใกล้กับวงเวียนขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีอะไรเลย

 

 

ตึกดังกล่าวเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 15 ชั้น สร้างเสร็จในปี 1974 เป็นเวลา 3 ปีหลังจากที่เพิ่งจะก่อตั้งเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และยังคงเป็นตึกที่อยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ตึกนี้ไม่ใช่เป็นที่ทำการของบริษัทโตโยต้าหรือไดฮัทสุแต่อย่างใด ชื่อของมันคือตึก Nasser Rashid Lootah ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น เพียงแต่มีป้ายเพื่อขึ้นโฆษณาให้ก็เท่านั้น

 

 

ถึงแม้ชื่อตึกจริงๆ จะกลายเป็นชื่อเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นไปแล้ว มันก็ถือว่าเป็นตึกที่คนจดจำได้มากที่สุด แม้จะมีตึกใหม่ๆ โผล่ขึ้นในนครดูไบในปัจจุบันก็ตาม

จากอดีตในตอนนี้มาจนถึงตอนนี้ มีภาพถ่ายในมุมเดียวกันเปิดเผยให้เห็นความแตกต่างระหว่างสองช่วงเวลาที่นครดูไบเคยเป็น มาจนถึงตอนนี้ดูไบพัฒนามาไกลมากแล้ว

 

 

จากภาพเปรียบเทียบในช่วงเวลา 40 ปีที่ผ่านมา นครดูไบมีอายุมากกว่าที่เราคิดเสียอีก เริ่มจากการที่เป็นหมู่บ้านประมงและเมืองท่าเรือค้าขายเล็กๆ ของอ่าวเปอร์เซีย เป็นจุดแลกเปลี่ยนซื้อขายไข่มุกมาตั้งแต่ยุคกลาง ก่อนที่จะถูกปิดล้อมในช่วงปี 1800 แต่ก็ยังคงเป็นเมืองสำหรับการแลกเปลี่ยนค้าขายกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

จนกระทั่งในปี 1966 เมื่อพบแหล่งน้ำมัน ทำให้นครดูไบเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและกลายมาเป็นเมืองใหญ่ติดอันดับโลกในปัจจุบัน

 

ที่มา: wikipedia, propsearch, visitdubai


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format