เปิดภาพช่วงเวลา 40 ปีที่ผ่านมาของ ‘นครดูไบ’ จากอดีตสู่ปัจจุบันเปลี่ยนไปมากขนาดไหน

Date:

หากพูดถึงนครดูไบในอดีตคงไม่พ้นภาพของทะเลทรายอันแห้งแล้งมองไปไกลสุดลูกหูลูกตา ทว่าในปัจจุบันนี้นครดูไบได้กลายมาเป็นเมืองใหญ่ที่มาตึกระฟ้ามากมายเต็มไปหมดแล้ว จากการพัฒนาที่ไม่มีหยุดยั้งตลอด 40 ปีที่ผ่านมา

 

 

หนึ่งในภาพอันโดดเด่นที่สุดในอดีตของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นั่นก็คือภาพของตึกที่ขึ้นป้ายไดฮัทสุกับโตโยต้าตั้งอยู่ใกล้กับวงเวียนขนาดใหญ่ที่ยังไม่มีอะไรเลย

 

 

ตึกดังกล่าวเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 15 ชั้น สร้างเสร็จในปี 1974 เป็นเวลา 3 ปีหลังจากที่เพิ่งจะก่อตั้งเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และยังคงเป็นตึกที่อยู่มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ตึกนี้ไม่ใช่เป็นที่ทำการของบริษัทโตโยต้าหรือไดฮัทสุแต่อย่างใด ชื่อของมันคือตึก Nasser Rashid Lootah ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น เพียงแต่มีป้ายเพื่อขึ้นโฆษณาให้ก็เท่านั้น

 

 

ถึงแม้ชื่อตึกจริงๆ จะกลายเป็นชื่อเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นไปแล้ว มันก็ถือว่าเป็นตึกที่คนจดจำได้มากที่สุด แม้จะมีตึกใหม่ๆ โผล่ขึ้นในนครดูไบในปัจจุบันก็ตาม

จากอดีตในตอนนี้มาจนถึงตอนนี้ มีภาพถ่ายในมุมเดียวกันเปิดเผยให้เห็นความแตกต่างระหว่างสองช่วงเวลาที่นครดูไบเคยเป็น มาจนถึงตอนนี้ดูไบพัฒนามาไกลมากแล้ว

 

 

จากภาพเปรียบเทียบในช่วงเวลา 40 ปีที่ผ่านมา นครดูไบมีอายุมากกว่าที่เราคิดเสียอีก เริ่มจากการที่เป็นหมู่บ้านประมงและเมืองท่าเรือค้าขายเล็กๆ ของอ่าวเปอร์เซีย เป็นจุดแลกเปลี่ยนซื้อขายไข่มุกมาตั้งแต่ยุคกลาง ก่อนที่จะถูกปิดล้อมในช่วงปี 1800 แต่ก็ยังคงเป็นเมืองสำหรับการแลกเปลี่ยนค้าขายกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

จนกระทั่งในปี 1966 เมื่อพบแหล่งน้ำมัน ทำให้นครดูไบเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและกลายมาเป็นเมืองใหญ่ติดอันดับโลกในปัจจุบัน

 

ที่มา: wikipedia, propsearch, visitdubai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...