คนอื่นรู้สึกเสียดายแทน เมื่อบัณฑิตจบมหาวิทยาลัยตัวท็อปของจีน สมัครงานเป็นแม่บ้าน


4 แชร์

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างใหญ่โตในโลกออนไลน์ของจีน หลังจากที่ทางบริษัทจัดหาแม่บ้านทำความสะอาดระดับสูงในนครเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดเผยเรซูเม่ยื่นสมัครงานในตำแหน่งแม่บ้านของสาวบัณฑิตผู้จบจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา จึงทำชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่เกิดถกเถียงกันยกใหญ่

 

 

ผู้ยื่นเรซูเม่สมัครงานเป็นแม่บ้านก็คือ หญิงสาววัย 29 ปี จากเมืองหนานจิง มีประวัติเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา ที่มีชื่อเสียงติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากคุณสมบัติด้านการศึกษาแล้ว เธอระบุว่าสามารถพูดภาษาจีนกลางกับภาษาอังกฤษได้ในระดับคล่องแคล่ว ทำอาหารได้หลากหลาย และอัตราเงินเดือนที่ต้องการอยู่ที่ 35,000 หยวน (170,000 บาท)

 

 

ผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่ามีลูกค้าสนใจจองตัวเธอไว้แล้ว เนื่องจากความสามารถที่เพรียบพร้อม และไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่มีประวัติการศึกษาดี ยังมีอีกหลายคนที่จบปริญญาโท หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยชั้นนำจากต่างประเทศ ต่างก็มาสมัครงานเป็นแม่บ้านอยู่หลายคน

 

 

ทว่าหลังจากประวัติโปรไฟล์การศึกษาถูกเปิดเผยออกมาในโซเชียลมีเดียจีน ชาวเน็ตจีนเองต่างก็วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ว่าด้วยความเสียดายในความรู้ความสามารถที่สูงมาก เรียนมาขนาดนี้แล้วทำไมถึงมาทำงานแบบนี้

บ้างก็เดาว่าตลาดงานในประเทศมีการแข่งขันสูงจึงต้องหางานทำให้ได้ หรือแม้แต่เป็นการตลาดของบริษัทจัดหาแม่บ้านเสียเอง

 

 

ท่ามกลางการวิจารณ์ถึงการตัดสินใจเลือกสมัครงานเป็นแม่บ้านของสาวโปรไฟล์ดีขนาดนี้ บางส่วนกล่าวว่าไม่ควรไปตัดสินอาชีพของใคร เคารพการตัดสินใจของคนอื่น ไม่ควรหยิบอาชีพนู้นอาชีพนี้มาเปรียบเทียบกัน มีเกียรติมีความน่านับถือไม่แตกต่างกัน

 

.

 

นอกจากนี้แล้วผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่า แม่บ้านที่จบมาจากมหาวิทยาลัยดีๆ มักจะถูกว่าจ้างให้เป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือครูสอนพิเศษตามบ้านลูกค้า

ซึ่งจะมีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 – 50,000 หยวนต่อเดือน (70,000 – 240,000 บาท) โดยอาศัยความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษในการสื่อสารและสอนให้กับลูกของลูกค้าบางราย

 

ที่มา: weibo, 163, sohu, xinhuanet

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?