คนอื่นรู้สึกเสียดายแทน เมื่อบัณฑิตจบมหาวิทยาลัยตัวท็อปของจีน สมัครงานเป็นแม่บ้าน

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างใหญ่โตในโลกออนไลน์ของจีน หลังจากที่ทางบริษัทจัดหาแม่บ้านทำความสะอาดระดับสูงในนครเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดเผยเรซูเม่ยื่นสมัครงานในตำแหน่งแม่บ้านของสาวบัณฑิตผู้จบจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา จึงทำชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่เกิดถกเถียงกันยกใหญ่

 

 

ผู้ยื่นเรซูเม่สมัครงานเป็นแม่บ้านก็คือ หญิงสาววัย 29 ปี จากเมืองหนานจิง มีประวัติเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา ที่มีชื่อเสียงติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากคุณสมบัติด้านการศึกษาแล้ว เธอระบุว่าสามารถพูดภาษาจีนกลางกับภาษาอังกฤษได้ในระดับคล่องแคล่ว ทำอาหารได้หลากหลาย และอัตราเงินเดือนที่ต้องการอยู่ที่ 35,000 หยวน (170,000 บาท)

 

 

ผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่ามีลูกค้าสนใจจองตัวเธอไว้แล้ว เนื่องจากความสามารถที่เพรียบพร้อม และไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่มีประวัติการศึกษาดี ยังมีอีกหลายคนที่จบปริญญาโท หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยชั้นนำจากต่างประเทศ ต่างก็มาสมัครงานเป็นแม่บ้านอยู่หลายคน

 

 

ทว่าหลังจากประวัติโปรไฟล์การศึกษาถูกเปิดเผยออกมาในโซเชียลมีเดียจีน ชาวเน็ตจีนเองต่างก็วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ว่าด้วยความเสียดายในความรู้ความสามารถที่สูงมาก เรียนมาขนาดนี้แล้วทำไมถึงมาทำงานแบบนี้

บ้างก็เดาว่าตลาดงานในประเทศมีการแข่งขันสูงจึงต้องหางานทำให้ได้ หรือแม้แต่เป็นการตลาดของบริษัทจัดหาแม่บ้านเสียเอง

 

 

ท่ามกลางการวิจารณ์ถึงการตัดสินใจเลือกสมัครงานเป็นแม่บ้านของสาวโปรไฟล์ดีขนาดนี้ บางส่วนกล่าวว่าไม่ควรไปตัดสินอาชีพของใคร เคารพการตัดสินใจของคนอื่น ไม่ควรหยิบอาชีพนู้นอาชีพนี้มาเปรียบเทียบกัน มีเกียรติมีความน่านับถือไม่แตกต่างกัน

 

.

 

นอกจากนี้แล้วผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่า แม่บ้านที่จบมาจากมหาวิทยาลัยดีๆ มักจะถูกว่าจ้างให้เป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือครูสอนพิเศษตามบ้านลูกค้า

ซึ่งจะมีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 – 50,000 หยวนต่อเดือน (70,000 – 240,000 บาท) โดยอาศัยความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษในการสื่อสารและสอนให้กับลูกของลูกค้าบางราย

 

ที่มา: weibo, 163, sohu, xinhuanet

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...