คนอื่นรู้สึกเสียดายแทน เมื่อบัณฑิตจบมหาวิทยาลัยตัวท็อปของจีน สมัครงานเป็นแม่บ้าน

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างใหญ่โตในโลกออนไลน์ของจีน หลังจากที่ทางบริษัทจัดหาแม่บ้านทำความสะอาดระดับสูงในนครเซี่ยงไฮ้ ได้เปิดเผยเรซูเม่ยื่นสมัครงานในตำแหน่งแม่บ้านของสาวบัณฑิตผู้จบจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา จึงทำชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่เกิดถกเถียงกันยกใหญ่

 

 

ผู้ยื่นเรซูเม่สมัครงานเป็นแม่บ้านก็คือ หญิงสาววัย 29 ปี จากเมืองหนานจิง มีประวัติเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชิงหฺวา ที่มีชื่อเสียงติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก

นอกจากคุณสมบัติด้านการศึกษาแล้ว เธอระบุว่าสามารถพูดภาษาจีนกลางกับภาษาอังกฤษได้ในระดับคล่องแคล่ว ทำอาหารได้หลากหลาย และอัตราเงินเดือนที่ต้องการอยู่ที่ 35,000 หยวน (170,000 บาท)

 

 

ผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่ามีลูกค้าสนใจจองตัวเธอไว้แล้ว เนื่องจากความสามารถที่เพรียบพร้อม และไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่มีประวัติการศึกษาดี ยังมีอีกหลายคนที่จบปริญญาโท หรือแม้แต่มหาวิทยาลัยชั้นนำจากต่างประเทศ ต่างก็มาสมัครงานเป็นแม่บ้านอยู่หลายคน

 

 

ทว่าหลังจากประวัติโปรไฟล์การศึกษาถูกเปิดเผยออกมาในโซเชียลมีเดียจีน ชาวเน็ตจีนเองต่างก็วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ว่าด้วยความเสียดายในความรู้ความสามารถที่สูงมาก เรียนมาขนาดนี้แล้วทำไมถึงมาทำงานแบบนี้

บ้างก็เดาว่าตลาดงานในประเทศมีการแข่งขันสูงจึงต้องหางานทำให้ได้ หรือแม้แต่เป็นการตลาดของบริษัทจัดหาแม่บ้านเสียเอง

 

 

ท่ามกลางการวิจารณ์ถึงการตัดสินใจเลือกสมัครงานเป็นแม่บ้านของสาวโปรไฟล์ดีขนาดนี้ บางส่วนกล่าวว่าไม่ควรไปตัดสินอาชีพของใคร เคารพการตัดสินใจของคนอื่น ไม่ควรหยิบอาชีพนู้นอาชีพนี้มาเปรียบเทียบกัน มีเกียรติมีความน่านับถือไม่แตกต่างกัน

 

.

 

นอกจากนี้แล้วผู้จัดการบริษัทจัดหาแม่บ้านระบุว่า แม่บ้านที่จบมาจากมหาวิทยาลัยดีๆ มักจะถูกว่าจ้างให้เป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือครูสอนพิเศษตามบ้านลูกค้า

ซึ่งจะมีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 – 50,000 หยวนต่อเดือน (70,000 – 240,000 บาท) โดยอาศัยความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษในการสื่อสารและสอนให้กับลูกของลูกค้าบางราย

 

ที่มา: weibo, 163, sohu, xinhuanet

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...