เกาหลีเหนือประหารชายแอบขายซีดี-แฟลชไดร์ฟ ที่มีทั้งหนัง-ซีรีส์-เอ็มวีเพลงเกาหลีใต้


1 แชร์

ช่วงปลายเดือนเมษายน 2021 เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือได้ทำการประหารชายชาวเกาหลีเหนือในเมืองว็อนซัน กระทำการจำหน่ายของผิดกฎหมายอันได้แก่ ซีดีและแฟลชไดร์ฟที่บรรจุไฟล์สื่อบันเทิงของประเทศเกาหลีใต้ ทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ และมิวสิควิดีโอ

จากการรายงานของเว็บไซต์ Dailynk ระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือกระทำการประหารชายสกุล ลี เนื่องจากมีพฤติกรรมต่อต้านสังคมนิยม จากประมวลกฎหมายที่ถูกนำมาใช้ในเกาหลีเหนือเมื่อปลายปีที่แล้ว

 

 

นายลี เป็นหัวหน้าวิศวกรประจำคณะกรรมการด้านการจัดการพืชไร่ ถูกจับได้จากการส่งเบาะแสของลูกสาวของผู้นำคณะกรรมการ พบว่าแอบขายอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีสื่อบันเทิงของเกาหลีใต้อยู่ในนั้น มีการจัดเรียงประเภทและแนวเอาไว้เรียบร้อย

เมื่อเจ้าหน้าที่รับทราบแล้ว จึงนำมาสู่การจับกุมนายลีในภายหลัง จนกระทั่งในวันที่ 25 เมษายน 2021 เขาถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าต่อหน้าชาวบ้าน 500 คน ในที่นี้รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐและครอบครัว ครู และนักเรียนนักศึกษา โดยบังคับให้ครอบครัวนายลีมายืนอยู่แถวด้านหน้าสุดเพื่อดูการประหาร

 

ภาพส่วนหนึ่งจากประมวลกฎพฤติกรรมต่อต้านสังคมนิยมฉบับใหม่

 

แหล่งข่าวระบุว่าในอดีตหากพบการกระทำผิดในข้อหานี้ จะถูกส่งไปยังค่ายแรงงานหรือค่ายปรับทัศนคติ พฤติกรรมต่อต้านระบบสังคมนิยมดังกล่าวถูกยกระดับโทษให้กลายเป็นการประหารแทนในภายหลัง

หลังจากการประหารเสร็จสิ้นครอบครัวนายลี ทั้งภรรยา ลูกชายและลูกสาวต่างล้มทั้งยืน เมื่อเห็นภาพที่ไม่อยากจะเห็น เจ้าหน้าที่จากกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐเกาหลีเหนือ ควบคุมตัวพาขึ้นรถไปเพื่อส่งตัวไปยังค่ายกักกันนักโทษทางการเมือง

 

 

ก่อนหน้านี้นายลีได้ยอมรับสารภาพก่อนถูกประหาร เขายอมรับว่าขายซีดีและแฟลชไดร์ฟที่บรรจุข้อมูลสื่อบันเทิงของเกาหลีใต้ประมาณ 150 – 375 บาทต่อชิ้น

นอกจากจะประหารนายลีแล้ว แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐยังคงตามหาตัวผู้ที่ซื้อของจากนายลีต่อ ขยายผลไปสู่การจับกุมพ่อค้าอีกประมาณ 20 รายที่เกี่ยวข้อง และทำการสอบสวนเบื้องต้นในแต่ละราย

 

“ทุกวันนี้ หากคุณถูกจับได้ว่ารับชมสื่อจากเกาหลีใต้ คุณจะได้รับคำตัดสินเป็นจำคุกตลอดชีวิตหรือไม่ก็สั่งประหาร ไม่มีใครรู้ว่าใครจะเป็นรายต่อไป หรืออาจจะได้รับโทษจำคุก 7 ปี หากไม่แจ้งจับ (คนที่ดูหรือขาย)

ประชากรชาวเกาหลีเหนือกำลังตกอยู่ในความหวาดกลัว”

 

ที่มา: dailynk


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?