นักพากย์ชาวแคนาดายื่นฟ้อง TikTok หลังนำเสียงอ่านข้อความมาใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

Date:

หากใครที่ชอบสิงอยู่ในแอปพลิเคชั่น TikTok มานานก็คงจะคุ้นเคยกับเสียงอ่านข้อความที่ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางบนคลิปวิดีโอของผู้ใช้

ก่อนอื่น #เหมียวนานะ ขออธิบายสำหรับใครที่ไม่เคยเห็นฟังก์ชั่นนี้ก่อน บน TikTok จะมีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Text-to-speech ค่ะ เป็นฟังก์ชั่นอ่านข้อความภาษาอังกฤษที่เราพิมพ์ลงบนคลิป ง่ายๆ คือคล้ายกับ Siri บนไอโฟนนั่นเอง

 

ตัวอย่างคลิป Text-to-speech

 

แต่แล้วก็เกิดเรื่องเกิดราวถึงขั้นอาจจะได้ขึ้นโรงขึ้นศาลก็เป็นได้ เพราะล่าสุดเจ้าของเสียงนี้ได้ออกมายื่นฟ้องร้อง TikTok ในข้อหานำเสียงของเธอมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Bev Standing เป็นนักพากย์สาวชาวแคนาดาผู้มีความสามารถและมักจะให้เสียงพากย์โฆษณาอยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่นานมานี้เธอกลับค้นพบว่าเสียงของเธอปรากฏอยู่บนแพลตฟอร์มดังอย่าง TikTok โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

Bev เป็นนักพากย์เสียงและโฆษณาต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2014 แล้วค่ะ โดยในปี 2018 เธอได้บันทึกเสียงให้กับสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน และเพิ่งทราบเมื่อไม่นานมานี้ว่าเสียงของตนถูกนำมาใช้บนแพลตฟอร์มดัง หลังจากที่มีคนรู้จักส่งให้ดู

ด้วยเหตุนี้ Bev จึงทำการยื่นฟ้องบริษัทแม่ของ TikTok อย่างบริษัท ByteDance ที่อยู่ในจีน กับทางศาลนิวยอร์กเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2021 ในข้อหานำเสียงของเธอมาใช้ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดย TikTok ได้มีการใช้เสียงของเธอตั้งแต่ปี 2020 แล้ว

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทแม่ของ TikTok ก็ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่ล่าสุดมีคนพบว่าเสียง Text-to-speech บน TikTok เปลี่ยนไปเป็นคนละเสียงกับแบบเดิม

ซึ่งอาจจะเป็นการยอมรับเป็นนัยๆ จากทาง TikTok ว่าพวกเขานำเสียงของ Bev มาใช้จริงๆ ก็เป็นได้

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@gameboy_advance_spYO what is this.do u guys have it like that too?##texttospeech ##tiktok ##update ?##fyp♬ original sound – gameboy advance sp

 

ลองชมผลงานต่างๆ ของเธอได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: bbc, cbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...

คิดว่าน้องหมาขี้เล่นกว่าปกติไหม? วิจัยพบ สุนัขที่มีพรสวรรค์การเรียนรู้ มัก “ขี้เล่น” มากกว่าสุนัขโดยทั่วไป

สำหรับคนที่มีโอกาสคลุกคลีอยู่กับสุนัข หลายคนอาจสังเกตกันมาบ้างว่าสุนัขแต่ละตัวนั้นมีความสามารถในการเรียนรู้ที่ต่างกัน บางตัวอาจจะต้องใช้เวลาฝึกนานกว่าจะทำอะไรเป็นในขณะที่บางตัวอาจฉลาดอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเอิตเวิชโลรานด์ในฮังการี นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่าจริงๆ แล้วสุนัขที่มีพรสวรรค์ในการเรียนรู้ส่วนมากแล้วจะมีลักษณะนิสัยคล้ายๆ กัน นั่นคือพวกมันจะมีความ "ขี้เล่น" มากกว่าสุนัขทั่วไปนั่นเอง นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเรื่องราวที่น่าสนใจนี้จากการทดลองสุนัขที่ต่างกันสองชิ้น โดยในการศึกษาแรกพวกเขาได้ขอให้เจ้าของสุนัขที่มีพรสวรรค์...