นักพากย์ชาวแคนาดายื่นฟ้อง TikTok หลังนำเสียงอ่านข้อความมาใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

Date:

หากใครที่ชอบสิงอยู่ในแอปพลิเคชั่น TikTok มานานก็คงจะคุ้นเคยกับเสียงอ่านข้อความที่ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางบนคลิปวิดีโอของผู้ใช้

ก่อนอื่น #เหมียวนานะ ขออธิบายสำหรับใครที่ไม่เคยเห็นฟังก์ชั่นนี้ก่อน บน TikTok จะมีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Text-to-speech ค่ะ เป็นฟังก์ชั่นอ่านข้อความภาษาอังกฤษที่เราพิมพ์ลงบนคลิป ง่ายๆ คือคล้ายกับ Siri บนไอโฟนนั่นเอง

 

ตัวอย่างคลิป Text-to-speech

 

แต่แล้วก็เกิดเรื่องเกิดราวถึงขั้นอาจจะได้ขึ้นโรงขึ้นศาลก็เป็นได้ เพราะล่าสุดเจ้าของเสียงนี้ได้ออกมายื่นฟ้องร้อง TikTok ในข้อหานำเสียงของเธอมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Bev Standing เป็นนักพากย์สาวชาวแคนาดาผู้มีความสามารถและมักจะให้เสียงพากย์โฆษณาอยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่นานมานี้เธอกลับค้นพบว่าเสียงของเธอปรากฏอยู่บนแพลตฟอร์มดังอย่าง TikTok โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

Bev เป็นนักพากย์เสียงและโฆษณาต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2014 แล้วค่ะ โดยในปี 2018 เธอได้บันทึกเสียงให้กับสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน และเพิ่งทราบเมื่อไม่นานมานี้ว่าเสียงของตนถูกนำมาใช้บนแพลตฟอร์มดัง หลังจากที่มีคนรู้จักส่งให้ดู

ด้วยเหตุนี้ Bev จึงทำการยื่นฟ้องบริษัทแม่ของ TikTok อย่างบริษัท ByteDance ที่อยู่ในจีน กับทางศาลนิวยอร์กเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2021 ในข้อหานำเสียงของเธอมาใช้ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดย TikTok ได้มีการใช้เสียงของเธอตั้งแต่ปี 2020 แล้ว

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทแม่ของ TikTok ก็ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่ล่าสุดมีคนพบว่าเสียง Text-to-speech บน TikTok เปลี่ยนไปเป็นคนละเสียงกับแบบเดิม

ซึ่งอาจจะเป็นการยอมรับเป็นนัยๆ จากทาง TikTok ว่าพวกเขานำเสียงของ Bev มาใช้จริงๆ ก็เป็นได้

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@gameboy_advance_spYO what is this.do u guys have it like that too?##texttospeech ##tiktok ##update ?##fyp♬ original sound – gameboy advance sp

 

ลองชมผลงานต่างๆ ของเธอได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: bbc, cbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...