งานวิจัยพบ ไม่ได้มีแค่มนุษย์ ที่เปลี่ยนโทนเสียง เวลาคุยกับทารก แม่โลมา ก็ Baby Talk กับลูกนะ

Date:

สังเกตกันไหมว่าเวลาคุยกับเด็ก (หรือสุนัข) พวกเรามักจะใช้การพูดที่ต่างไปจากปกติ เช่นใช้เสียงสูงขึ้น หรือใช้เสียงที่ไม่มีความหมาย เพื่อให้เด็กเข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคที่รู้จักกันในชื่อ “Baby Talk”

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเจ้า Baby Talk เนี่ย มันไม่ได้มีแค่มนุษย์ที่ทำหรอกนะ เพราะล่าสุดนี้เองสถาบันสมุทรศาสตร์วูดส์โฮลก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า “แม่โลมา” เองก็ดูจะใช้ Baby Talk สื่อสารกับลูกของมันเช่นกัน

โดยนักวิจัยค้นพบเรื่องราวที่น่าสนใจนี้จากการติดตามและเก็บข้อมูลเสียง แม่โลมาปากขวด 19 ตัวเป็นเวลานานกว่า 30 ปี และพบว่า

เวลาสื่อสารกับลูกนั้น แม่โลมามักจะเปลี่ยนระดับความถี่เสียงร้องเมื่ออยู่ตามลำพังกับลูกหลาน รูปแบบคล้ายกับที่เห็นในมนุษย์เมื่อพูดคุยกับทารกไม่มีผิด

เท่านั้นยังไม่พอเวลาสื่อสารกับลูกบ่อยครั้งแม่โลมายังมักจะใช้เสียงที่แสดงถึง “ตัวเอง” ซ้ำไปซ้ำมากับลูกด้วย ซึ่งนักวิจัยคาดว่าอาจเทียบได้กับที่ผู้เป็นแม่มักจะสอนให้ลูกเรียกตัวเองว่า “แม่ๆ” ก็เป็นได้

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะไม่เพียงแต่มันแสดงให้เห็นว่าโลมาอาจจะมีระบบการสื่อสารที่ซับซ้อนกว่าที่เราคิดเท่านั้น

แต่มันยังอาจจะเป็นหลักฐานที่น่าสนใจเลยว่าการเทคนิค Baby Talk อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยความตั้งใจเสียทีเดียว แต่เป็นกลไกลที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/abs/10.1073/pnas.2300262120

www.iflscience.com/dolphin-moms-use-baby-talk-to-communicate-with-their-calves-69546

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...