ไขปริศนาคาใจ ทำม้าย~ ทำไม? เราถึง เหยียบแบคทีเรียให้ตาย ไม่ได้ มันไม่ใช่แค่ เพราะเล็กเกิน หรอกนะ

Date:

เชื่อว่าหลายคน (โดยเฉพาะเด็กๆ) อาจจะเคยสงสัยกันว่า ในเมื่อเราสามารถเหยียบแมลงตายได้ ทำไมกันเราถึงไม่สามารถเหยียบสิ่งที่เล็กกว่ามากๆ อย่าง “แบคทีเรีย” ให้ตายกัน

นี่อาจจะเป็นคำถามที่ฟังดูแปลก แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว “แรงกดดัน” มันสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงๆ นะ

และในอุตสาหกรรมอาหาร เราก็ใช้เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (High Pressure Processing) เพื่อจัดการแบคทีเรียบางชนิด และถนอมอาหารมานานแล้วด้วย

ปัญหาคือเท่าของมนุษย์เรานั้น ไม่สามารถสร้างแรงกดดันมากพอที่จะทำให้แบคทีเรียตายแบบนั้นได้ เพราะด้วยโครงสร้างเซลล์ของพวกมัน แบคทีเรียดินทั่วไปจะสามารถทนแรงดันได้ถึง 1,900 PSI

ในขณะที่มนุษย์เราเดินกันด้วยแรงดันต่อพื้นแค่ราวๆ 9-16 PSI

(ส่วนเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารทำความดันได้สูงสุด 120,000 PSI)

และก็อย่างที่หลายคนทราบกันว่า ในระดับโมเลกุล ทั้งเท้า พื้นรองเท้าของมนุษย์ และพื้นถนนเองจริงๆ แล้วยังไม่ได้เรียบเสียทีเดียวแต่มันจะมีทั้งหลุมและรอยแตกระดับไมครอน ( 1 ในพันของมิลลิเมตร) อยู่เต็มไปหมดด้วย

ดังนั้น แบคทีเรียที่มีขนาดแค่ 1-5 ไมครอนจึงสามารถซ่อนตามรอยแตกของเท้า/พื้นถนนได้ ไม่ได้โดนเหยียบจนแบนจริงๆ

ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้แค่จะเหยียบแบคทีเรียให้โดนก็ว่ายากแล้ว แต่ต่อให้บังเอิญเหยียบมันโดนจริงๆ แรงกดของเราก็ให้ว่าจะมากพอที่จะบี้มันอีกต่างหาก

 

 

ที่มา

theconversation.com/do-you-crush-microbes-when-you-step-on-them-199074

library.bc.edu/answerwall/2018/12/13/can-you-kill-a-bacteria-by-squashing-it-if-a-bacteria-falls-does-it-make-a-sound/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...