นักจิตวิทยาหลอกตาคนดู ให้จ้องภาพขาวดำรอบแรก พอดูซ้ำรอบที่สองมีสีโผล่มาเฉยเลย

Date:

เป็นอีกหนึ่งทริกที่มีการใช้หลอกตาคนเรามาก่อนหน้านี้แล้ว และมันก็กลับมาเป็นกระแสไวรัลที่พูดถึงกันในต่างประเทศอีกครั้ง หลังจากที่นักจิตวิทยาได้ใช้กลยุทธ์เดียวกันเพื่อทำให้สายตาของเราจดจ่ออยู่บนจุดหนึ่ง พอเปลี่ยนสีกลับมาให้เป็นเหมือนเดิมเป็นรอบที่สองมีสีโผล่มาจากไหนไม่รู้

 

 

วิดีโอคลิปบนติ๊กต็อกของ Dr. Julie Smith ผู้ที่มักจะคอยให้คำปรึกษากับผู้ที่ติดตามเธออยู่เสมอ มาในคลิปนี้เธอได้กล่าวกับผู้ชมว่าสีขาวดำที่กำลังเห็นต่อไปนี้ หากมาดูซ้ำรอบที่สองมันจะมีสีอื่นโผล่ขึ้น

“คุณกำลังจะได้เห็นภาพเนกาทีฟถัดจากนี้ ฉันกำลังจะหลอกสมองของคุณให้มองเห็นสีต่างๆ ขณะที่มันไม่มีสีอะไรเลย (ภาพขาวดำ) วิดีโอคลิปนี้มีสีขาวดำ พอคุณเล่นอีกรอบมันก็จะมีสีอื่นๆ โผล่ขึ้นมา”

>> ดูคลิปที่เธออธิบายบนติ๊กต็อก

.

@drjuliesmith

🤔 Did you see colour? How long for & what stood out most? Try it with the brightness turned up for max effect! #learnontiktok #illusion #psychology

♬ Say So (Instrumental Version) [Originally Performed by Doja Cat] – Elliot Van Coup

 

“สิ่งที่คุณจะต้องทำคือจ้องกากบาทบนหน้าผากของฉัน ด้วยการจ้องที่กากบาท สมองของคุณจะเริ่มทำอะไรบางอย่างที่น่าทึ่ง”

“ตัวรับที่อยู่ในดวงตาของคุณจดจ่อกับสีหนึ่งมากเกินไป จะทำให้สมองมองเห็นสีอื่นๆ โผล่ขึ้นมาขณะที่ภาพขาวดำปรากฎ”

 

.

 

เมื่อภาพสีเนกาทีฟหายไปจากช็อตหนึ่งภาพก็จะกลับมาเป้นสีขาวดำ หากคุณจ้องไปที่กากบาทสักพักหนึ่ง คุณก็จะได้เห็นสีปรากฎออกมาในภาพขาวดำ และสีที่แต่ละคนมองเห็นจะไม่เหมือนกัน บางคนก็ถามเธอว่าใส่เสื้อสีชมพูรึเปล่า เธอก็ตอบว่าใช่

บ้างก็ว่ามองเห็นดอกไม้สีม่วง เสื้อสีเขียว กางเกงสีขาว บอร์ดสีเขียว รถของเล่นเด็กสีเขียวกับสีน้ำเงิน

 

 

แต่ถึงกระนั้นบางคนก็มองไม่ออก บางคนบอกว่าจะมองเห็นสีได้ก็ต่อเมื่อไม่ได้มองจดจ่อไปที่กากบาทตอนเล่นคลิปซ้ำ บางคนก็ตกใจว่ามองไม่เห็นสีอะไรเลย นี่สมองผิดปกติหรือเปล่า?

 

อีกหนึ่งคลิปหลอกตาที่ชวนให้คุณจ้องจุดสีขาวไปสักระยะ แล้วจะมองเห็นสีฟ้าอ่อนติดตาไปทั่ว

 

ที่มา: @drjuliesmith, news.com.au, indy100, newsweek

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...