ผลวิจัยเผย “แรงงานรุ่นใหม่” เจอ “ภาวะหมดไฟ” สูงสุดเป็นสถิติ โดยเฉพาะเหล่า “คน Gen Y”

Date:

ดูเหมือนว่าคนยุคใหม่จะต้องเผชิญกับปัญหาสภาพจิตใจมากกว่าที่คิดเสียแล้ว เมื่อไม่นานนี้นักวิทยาศาสตร์จากคณะวิจัย Future Forum ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่เลยว่า

จากการสำรวจแรงงาน 10,243 คนในหกประเทศ ในปัจจุบันมีคนในวัยทำงานทั่วโลกสูงกว่า 42% แล้วที่บอกว่าตัวเองกำลังมีภาวะหมดไฟ (Burnout) สูงที่สุดที่เคยมีการบันทึกมาโดยคณะวิจัยเลย

แถมในจำนวนนี้ เกือบๆ ครึ่ง (48%) ก็เป็นคน “คนรุ่นใหม่” ที่อายุน้อยกว่า 30 ปี ซึ่งควรจะต้องเป็นกำลังขับเคลื่อนโลกในอนาคตด้วย

ซึ่งผลการเก็บข้อมูลนี้ก็ออกมาสอดคล้องกับงานวิจัยของ Metlife ซึ่งเคยบอกไว้ว่าในปัจจุบัน

– คน Gen Y (Millennial) มีภาวะหมดไฟถึง 42%

– คน Gen Z มีภาวะหมดไฟ 34%

– คน Gen X มีภาวะหมดไฟ 27%

– Boomers มีภาวะหมดไฟ 21%

น่าเสียดายที่ภาวะหมดไฟที่เกิดขึ้นนี้ดูจะไม่ได้มีเหตุผลร่วมกันมากนัก มันจึงเป็นการยากที่เราจะแก้ไขมันที่ต้นเหตุ

แต่ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องต้องกันความเครียดจาก การระบาดใหญ่ของโควิด-19 และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจคงจะเป็นเหตุผลที่มีผลกระทบลำดับต้นๆ ของอาการหมดไฟในคนรุ่นใหม่เลย

นอกจากนี้เองการที่คน Gen Y กำลังต้องกลายเป็นบุคคลสำคัญในการทำงาน และต้องเป็นตัวกลางระหว่างคนสองรุ่นที่ต่างกันมากๆ เอง ยังอาจจะทำให้คนรุ่นนี้กลายเป็นกลุ่มที่มีความเครียดสูงตามไปด้วยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futureforum.com/research/future-forum-pulse-winter-2022-2023-snapshot/

www.metlife.com/about-us/newsroom/2021/september/the-squeezed-middle–millennial-managers-worse-off-while-supporting-a-burnt-out-workforce/

www.cnbc.com/2023/03/14/burnout-is-on-the-rise-gen-z-millennials-and-women-are-the-most-stressed.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...