สาวไทยอัดคลิปทั้งน้ำตา สามีป่วยเป็นโรค ALS ‘สมัครใจตายอย่างพญาราชสีห์’

Date:

คุณปู เจ้าของช่องยูทูป ปูไทย สะใภ้อเมริกา PuKen ได้โพสต์คลิปบอกเล่าเรื่องราวอาการป่วยหนักของสามี หลังป่วยเป็นโรค ALS บริเวณหลอดลม

Amyotrophic Lateral Sclerosis คือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่คุณเคย สามีของคุณปูกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งคุณเคนเริ่มมีอาการหายใจไม่ออก จนต้องเข้า ICU แต่ขณะนั้นแพทย์ตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติ

1 ปีต่อมา ก็มีอาการอีกครั้ง เหงื่อออก ร่างกายเหลืองซีด ร่างกายเริ่มผิดปกติ มีอาการกล้ามเนื้อกระตุก กล้ามเนื้อเริ่มหยุดทำงาน น้ำหนักลดลงเรื่อย ๆ จนสุดท้ายหมอพบว่าเข้าข่ายโรค ALS ซึ่งโรคนี้ยังไม่มีวิธีการรักษา

จนปัจจุบันคุณเคน ไม่สามารถที่จะกินอาหารทางปาก และไม่สะดวกที่จะหายใจ กล้ามเนื้อไม่สามารถกลั้นของเสียได้ สร้างความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก

ในที่สุด คุณเคนจึงตัดสินใจที่จะเข้าโปรแกรม VSED (Voluntary Stop Eating and Drinking) หรือการสมัครใจตายอย่างพญาราชสีห์

ซึ่ง VSED จะเป็นการสมัครใจตายเองแบบไม่กินข้าวไม่กินน้ำ จะมีกระบวนการเข้าสู่ความตายด้วยกัน 3 ระยะ

  • ระยะเริ่มต้น ใช้เวลาราว 1-4 วัน วันแรกอาจผ่านไปเหมือนวันคืนปกติ อย่างมากก็เพลียและง่วง
  • ระยะกลาง จะเริ่มมึน ๆ งง ๆ จนอาจต้องมีผู้ช่วยพยุงหากยังนิยมลุกนั่งยืนเดินอยู่ ดังนั้น หากคิดจะตายด้วยวิธีนี้แต่ยังอยากเดินไปเดินมาจนวันสุดท้ายต้องจ้างคนคอยประกบดูแล เพราะระยะนี้นานกี่วันเอาแน่ไม่ได้
  • ระยะปลาย ใช้เวลา 1-4 วัน จะเปลี่ยนจากตื่นมากไปเป็นหลับมากขึ้น ๆ จนหลับไม่ตื่นเลย ภาวะอดอาหารจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินให้เกิดความชื่นมื่นไม่เจ็บไม่ปวด ภาวะขาดน้ำจะทำให้อวัยวะสำคัญทยอยปิดการทำงานไป การหายใจสั้นลง ๆ และไม่สม่ำเสมอ มีเสียงครางหรือกรนซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับอาการปวด อุณหภูมิร่างกายค่อย ๆ ลดลง สีผิวซีดคล้ำหรือเหลืองหรือมีจ้ำม่วงตามมือเท้า จนกระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่ ขอเป็นกำลังใจให้คุณปู และขอให้คุณเคนได้พบกับความสงบด้วยนะครับ

ที่มา : ปูไทย สะใภ้อเมริกา PuKen, drsant

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...