เศรษฐีฟินแลนด์โดนปรับ 4.5 ล้านบาท จากการขับรถเร็วเกินกำหนด เพราะกฎหมายคำนวณค่าปรับตามฐานรายได้

Date:

อ่ะ สำหรับคนไทยแบบเรา ที่เคยทำผิดกฎหมายการจราจรเรื่อง “ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ก็จะรู้ว่าคงโดนโทษปรับกันหลักพันบาท

แต่ถ้าหากคุณไปทำผิดแบบเดียวกันนี้ที่ฟินแลนด์ ก็อาจจะเป็นอีกเรื่องนึง อย่างเช่นเศรษฐีรายนี้ แกโดนปรับจากการทำผิดกฎจราจร เป็นมูลค่ากว่า 4.5 ล้านบาทกันเลยทีเดียว!!

 

 

เรื่องของเรื่องก็คือนาย Anders Wiklöf เศรษฐีชาวฟินแลนด์ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์ อสังหาริมทรัพย์ การท่องเที่ยว และอื่น ๆ อีกมากมาย มีทรัพย์สินอยู่ราว ๆ 13,000 ล้านบาท (ข้อมูลเมื่อปี 2565)

และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าตัวถูกตั้งข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จากการใช้ความเร็วที่ 82 กม./ชม. ในเขตที่จำกัดความเร็ว 50 กม./ชม.

จาความผิดดังกล่าวนาย Anders ถูกสั่งปรับเป็นเงินกว่า 4.5 ล้านบาท

ที่เป็นแบบนี้ ก็เพราะว่ากฎหมายประเทศฟินแลนด์ เขากำหนดให้มีการ “คำนวณค่าปรับโดยอ้างอิงจากรายได้ของผู้กระทำความผิด” นั่นเองครับ

แต่เอาจริง ๆ นี่พี่ Anders แกเคยทำผิดข้อหานี้มาแล้วเมื่อปี 2561 แล้วก็โดนปรับไปอ่วมแบบนี้แหละครับ (ประมาณ 2.3 ล้านบาท) แล้วก็ย้อนกลับไปอีก 5 ปีก่อนหน้านั้นอีก ก็โดนปรับ 3.5 ล้านบาท

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.theguardian.com/world/2023/jun/06/finnish-businessman-hit-with-121000-speeding-fine

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...