สาวจีนเสียชีวิตสลด หลังลิฟต์ดีดขึ้นไป 30 ชั้น กระแทกเพดานปล่องลิฟต์จนยับเยิน

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าจากประเทศจีน ซึ่งอาจจะสร้างความแปลกใจให้กับหลายๆ คนไม่น้อยไปแล้ว

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวในประเทศจีนได้รายงานข่าวอุบัติเหตุเกี่ยวกับลิฟต์ในประเทศ ซึ่งส่งผลให้เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งถูกลิฟต์ดีด “ขึ้นไป” 30 ชั้น ก่อนจะกระแทกกับเพดานปล่องลิฟต์จนเสียชีวิต

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม ในเมืองจั้นเจียง มณฑลกวางตุ้ง เมื่อมีเด็กสาววัยรุ่นไม่ระบุนามเข้าไปติดอยู่ในลิฟต์ ระหว่างชั้นใต้ดินกับชั้นหนึ่งของอะพาร์ตเมนต์ จนเธอต้องขอความช่วยเหลือจากทั้งเพื่อน ครอบครัว และเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามในตอนที่ทีมซ่อมบำรุงก็มาถึงที่เกิดเหตุ และพยายามเปิดประตูลิฟต์จากภายนอก พวกเขากลับพบว่าตัวลิฟต์ได้ค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปด้านบน ก่อนที่จะเร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกระแทกเข้ากับด้านบนของปล่องลิฟต์

ส่งผลให้ตัวลิฟต์บิดเบี้ยวเสียหายรุนแรงจากการกระแทก เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานร่วมชั่วโมง กว่าที่จะสามารถงัดลิฟต์ช่วยเด็กที่อยู่ข้างในออกมาได้ และทำให้เธอทนพิษบาดแผลไม่ไหวต้องสิ้นลมไปในโรงพยาบาล

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบลิฟต์เจ้าปัญหาตัวนี้ พวกเขาก็พบว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้เป็นไปได้ที่จะเกิดจากการที่คันเบรกของลิฟต์หักเป็นสองท่อน

ทำให้ตัวถ่วงน้ำหนักของลิฟต์ร่วงลงมาด้วยความเร็วสูง และในขณะเดียวกันก็ส่งลิฟต์พุ่งขึ้นข้างบนไปด้วยนั่นเอง

 

ภาพโครงสร้างของเบรกลิฟต์ที่เกิดเหตุ จากในรายงานดูเหมือนว่าแท่งเบรกด้านล่างจะหักเป็นสองท่อน

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าเป็นอะไรที่โชคร้ายเอามากๆ เพราะลิฟต์ที่เกิดเหตุนั้นเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2014 และผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว

แม้ทางจะหน้าที่จะยอมรับว่าตามปกติการตรวจสอบที่ว่านี้จะไม่รวมถึงความแข็งแรงของแท่งเบรกของลิฟต์ เพราะตามปกติชิ้นส่วนนี้จะมีความแข็งแรงมาก จนแทบไม่เคยมีเหตุชิ้นส่วนนี้แตกหักก็ตาม

ส่วนสำหรับเรื่องอุบัติเหตุที่ทำให้ลิฟต์พุ่งขึ้นไปด้านบนนั้น นายหวาง ลี้บิน วิศวกรของสถาบันตรวจสอบและวิจัยอุปกรณ์พิเศษหางโจวก็อธิบายว่าจริงๆ แล้วเกิดขึ้นอยู่บ่อยกว่าที่เราคิด เพียงแต่ปกติมันไม่ได้รุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตก็เท่านั้น

 

ที่มา iflscience, newsweek และ thepaper

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...