สาวจีนเสียชีวิตสลด หลังลิฟต์ดีดขึ้นไป 30 ชั้น กระแทกเพดานปล่องลิฟต์จนยับเยิน

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าจากประเทศจีน ซึ่งอาจจะสร้างความแปลกใจให้กับหลายๆ คนไม่น้อยไปแล้ว

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวในประเทศจีนได้รายงานข่าวอุบัติเหตุเกี่ยวกับลิฟต์ในประเทศ ซึ่งส่งผลให้เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งถูกลิฟต์ดีด “ขึ้นไป” 30 ชั้น ก่อนจะกระแทกกับเพดานปล่องลิฟต์จนเสียชีวิต

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม ในเมืองจั้นเจียง มณฑลกวางตุ้ง เมื่อมีเด็กสาววัยรุ่นไม่ระบุนามเข้าไปติดอยู่ในลิฟต์ ระหว่างชั้นใต้ดินกับชั้นหนึ่งของอะพาร์ตเมนต์ จนเธอต้องขอความช่วยเหลือจากทั้งเพื่อน ครอบครัว และเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามในตอนที่ทีมซ่อมบำรุงก็มาถึงที่เกิดเหตุ และพยายามเปิดประตูลิฟต์จากภายนอก พวกเขากลับพบว่าตัวลิฟต์ได้ค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปด้านบน ก่อนที่จะเร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกระแทกเข้ากับด้านบนของปล่องลิฟต์

ส่งผลให้ตัวลิฟต์บิดเบี้ยวเสียหายรุนแรงจากการกระแทก เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานร่วมชั่วโมง กว่าที่จะสามารถงัดลิฟต์ช่วยเด็กที่อยู่ข้างในออกมาได้ และทำให้เธอทนพิษบาดแผลไม่ไหวต้องสิ้นลมไปในโรงพยาบาล

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบลิฟต์เจ้าปัญหาตัวนี้ พวกเขาก็พบว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้เป็นไปได้ที่จะเกิดจากการที่คันเบรกของลิฟต์หักเป็นสองท่อน

ทำให้ตัวถ่วงน้ำหนักของลิฟต์ร่วงลงมาด้วยความเร็วสูง และในขณะเดียวกันก็ส่งลิฟต์พุ่งขึ้นข้างบนไปด้วยนั่นเอง

 

ภาพโครงสร้างของเบรกลิฟต์ที่เกิดเหตุ จากในรายงานดูเหมือนว่าแท่งเบรกด้านล่างจะหักเป็นสองท่อน

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าเป็นอะไรที่โชคร้ายเอามากๆ เพราะลิฟต์ที่เกิดเหตุนั้นเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2014 และผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้ว

แม้ทางจะหน้าที่จะยอมรับว่าตามปกติการตรวจสอบที่ว่านี้จะไม่รวมถึงความแข็งแรงของแท่งเบรกของลิฟต์ เพราะตามปกติชิ้นส่วนนี้จะมีความแข็งแรงมาก จนแทบไม่เคยมีเหตุชิ้นส่วนนี้แตกหักก็ตาม

ส่วนสำหรับเรื่องอุบัติเหตุที่ทำให้ลิฟต์พุ่งขึ้นไปด้านบนนั้น นายหวาง ลี้บิน วิศวกรของสถาบันตรวจสอบและวิจัยอุปกรณ์พิเศษหางโจวก็อธิบายว่าจริงๆ แล้วเกิดขึ้นอยู่บ่อยกว่าที่เราคิด เพียงแต่ปกติมันไม่ได้รุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตก็เท่านั้น

 

ที่มา iflscience, newsweek และ thepaper

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...