สเปนจบการทดลอง ให้ นักปีนเขาหญิง ไป อยู่ในถ้ำคนเดียว 500 วัน พบ เจ้าตัวบอกชีวิตดี๊ดี อยากอยู่ต่อด้วยซ้ำ

Date:

นับตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2021 นักปีนเขาหญิงชาวสเปนชื่อ Beatriz Flamini ได้ลงไปอาศัยอยู่ในถ้ำทางตอนใต้ของประเทศเพียงคนเดียว

ในฐานะอาสาสมัครของการทดลองสุดแปลก ที่จะศึกษาสถาพจิตใจของคนที่ต้องอยู่ในถ้าตามลำพังเป็นเวลานาน

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เองหลังจากเวลาผ่านไปกว่า 500 วัน ในที่สุด Flamini ก็สามารถกลับออกมาจากถ้ำดังกล่าวแล้ว แถมเธอยังบอกว่าตัวเองมีความสุขกับเวลาในถ้ำจน “ไม่อยากออกมา” เลยด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่น่าสนใจมาก เพราะแม้นักวิทยาศาสตร์จะมีการส่งอาหารและสิ่งฆ่าเวลา (เช่นหนังสือ) ให้เธออยู่เรื่อยๆ ก็ตาม พวกเขาก็คาดว่าคนปกติน่าจะรู้สึกหวาดกลัวหรือสิ้นหวังกลับสถานการณ์เช่นนี้

แต่กลับกัน Flamini กลับดูจะมีสภาพจิตใจดีกว่าที่คิดมาก จะมีเรื่องผิดปกติก็แค่เธอประเมินว่าตัวเองอยู่ในถ้ำแค่ 170 วันเท่านั้น และลืมวันลืมคืนไปหมดตั้งแต่ 2 เดือนแรกก็เท่านั้น

แน่นอนว่าการที่เธอไม่มีปัญหาเรื่องอาหารอาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เธอสามารถมีชีวิตในถ้ำได้ดีขนาดนี้ แต่การทดลองของเธอก็ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจ หลายอย่างกับนักวิทยาศาสตร์อยู่ดี

ดังนั้นในปัจจุบัน Flamini จึงกำลังวุ่นอยู่กับการตรวจร่างกายเธอเพื่อศึกษาผลกระทบของประสบการณ์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะการรับรู้เวลาของเธออยู่

และอีกไม่นานเราก็คงจะมีรายงานการวิจัยที่น่าสนใจออกมาให้อ่านกันจากเรื่องนี้ในอนาคตอันใกล้เป็นแน่

 

 

ที่มา

www.reuters.com/lifestyle/spanish-extreme-athlete-emerges-into-daylight-after-500-days-living-cave-2023-04-14/

apnews.com/article/spain-cave-500-days-record-isolation-e1d7e782425096df075d79093ca91eac

futurism.com/the-byte/woman-500-days-cave

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...