สาววัย 18 แชร์ประสบการณ์ ตดแรงกลางดึก จนมดลูกหย่อน! แพทย์เผยสาเหตุจากปัญหาลำไส้

Date:

การผายลม เป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย ที่จะช่วยคลายแก๊สที่อยู่ภายในลำไส้ แต่บางครั้งก็อาจจะเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้

อย่างกรณีของ “ลอเรน” สาววัย 18 ปี ที่ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเธอผ่านบัญชี @fresnonightcrawler

เธอได้เล่าว่า ในคืนหนึ่งช่วงเวลาประมาณตี 3 เธอได้ผายลมอย่างเสียงดัง ต่อมาเธอรู้สึกเหมือนว่ามีอะไรบางอย่างหลุดออกมาจากภายในตัวเธอ พร้อมกับรู้สึกเหมือนนั่งทับลูกเทนนิสอยู่

ทำให้เธอลุกไปเข้าห้องน้ำเพื่อสำรวจความผิดปกตินี้ แล้วเธอก็พบว่ามี “ถุงบางอย่าง” โผล่ออกมาจากร่างกายส่วนล่าง ทำให้เธอร้อนใจ จึงไปค้นข้อมูลเบื้องต้นในอินเตอร์เน็ต ทำให้พบว่าน่าจะเป็นอาการมดลูกหย่อน (Prolapsed Uterus) หรือมดลูกต่ำ (Pelvic Organ Prolapse)

ซึ่งปกติแล้ว ความผิดปกตินี้มักจะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป รุ่งขึ้น เธอจึงไปรับการตรวจอย่างละเอียด ก่อนแพทย์จะวินิจฉัยว่าเธอมีอาการ ลำไส้แปรปรวน (irritable bowel syndrome) มีอาการท้องผูกได้ง่าย ซึ่งจะทำให้อุ้งเชิงกรานคลายตัว หมายความว่าตราบใดที่มีแรงกดทับมากเกินไป จะเกิดภาวะมดลูกหรือไส้ตรงจะปลิ้นหลุดออกมา

โชคดีที่ต่อมาอาการความผิดปกตินี้จะค่อย ๆ ทุเลาลง แม้เธอจะยังคงรู้สึกว่าไม่กลับมาหายแบบร้อยเปอร์เซ็นก็ตาม แพทย์ยังแนะนำลอเรนด้วยว่าเธอสามารถทำการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (Kegel exercise) เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นแข็งแรงขึ้นได้

และนี่ก็เป็นอีกเรื่องราวที่ทำให้คุณผู้หญิงทุกท่าน จำเป็นจะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายอยู่เสมอนะครับ จะได้จัดการดูแลได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

 

ที่มา: Daily Mail Online, nypost, @fresnonightcrawler

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...