พบ คริสทัลลึกลับ ใน “ผลึกสายฟ้า” จากเหตุ ฟ้าผ่าต้นไม้ ที่รัฐฟลอริดา เบื้องต้นคาดเป็นแร่ใหม่ที่ไม่เคยถูกพบ

Date:

ในตอนที่เกิดฟ้าผ่าลงพื้นหรือต้นไม้ บางครั้งพลังงานและความร้อนที่เกิดจากสายฟ้าก็อาจจะทำให้แร่ธาตุต่างๆในบริเวณหลอมรวมกันเป็น “ฟูลกูไรต์” (Fulgurite) หรือ ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ผลึกสายฟ้า” ได้

แต่ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากที่สหรัฐอเมริกา กลับพบว่าในผลึกสายฟ้าอันหนึ่งที่รัฐฟลอริดานั้น จริงๆ แล้วยังมี “สสารคล้ายคริสทัล” ซึ่งอาจเป็นแร่ใหม่ที่เราไม่เคยพบมาก่อนอยู่ด้วยเสียอย่างนั้น

ผลึกสายฟ้าที่เห็นนี้ เกิดขึ้นในช่วงเมื่อช่วงปลายปี 2022 และมีลักษณะลักษณะเด่นต่างจากผลึกสายฟ้าทั่วไปตรงมีมันมีก้อนสีดำประหลาดฝังอยู่ภายใน

โดยจากการวิเคราะห์โครงสร้างสสาร นักวิทยาศาสตร์พบว่าเจ้าคริสทัลสีดำนี้ประกอบไปด้วย แคลเซียมฟอสเฟต (CaHPO3) เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีโครงสร้างอื่นๆ ที่เราไม่เคยเห็นอยู่ด้วย

และไม่ว่านักวิทยาศาสตร์จะพยายามแค่ไหนพวกเขาก็ไม่สามารถแร่นี้ขึ้นใหม่ในห้องทดลองเลยด้วย (พวกเขาคาดว่าอาจเป็นเพราะมันก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้เงื่อนไขที่แม่นยำมากๆ)

นั่นทำให้ทีมงานกำลังสงสัยอย่างยิ่งว่าสิ่งที่เราพบนั้นอาจจะเป็นแร่ธาตุชนิดใหม่ ที่เราไม่เคยถูกพบมาก่อนเลยก็ได้  แม้ว่าสุดท้าย เราก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรเลยกว่าจะยืนยันได้ว่าแร่ดังกล่าวเป็นแร่ใหม่จริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s43247-023-00736-2

www.usf.edu/news/2023/usf-geoscientist-discovers-new-phosphorus-material-after-new-port-richey-lightning-strike.aspx

www.livescience.com/planet-earth/geology/never-before-seen-crystal-like-matter-hidden-in-a-chunk-of-fossilized-lightning-is-probably-a-brand-new-mineral

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...