ภาพโฆษณา ‘ท่ามือบีบ’ ถูกถอดออก เหล่านักสิทธิเพื่อผู้ชายหาว่าล้อเลียนเรื่องขนาด

Date:

การเรียกร้องเพื่อสิทธิต่างๆ นั้นมีมาอย่างยาวนานแล้ว และยังคงมีการดำเนินกิจกรรมเรียกร้องต่างๆ กันอย่างต่อเนื่อง ในหลากหลายประเด็นเพื่อให้มีความเท่าเทียมในสังคมเกิดขึ้น

ส่วนใหญ่แล้วที่ออกข่าวมักจะเป็นการเรียกร้องสิทธิเพื่อผู้หญิง แต่ในอีกมุมของผู้ชายเองก็มีการเรียกร้องเพื่อสิทธิของผู้ชายเหมือนกัน

 

 

กรณีนี้เกิดเป็นความเดือดดาลของนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้ชาย เมื่อได้เห็นเหล่าคนดังถ่ายรูปออกสื่อพร้อมท่าทางมือที่แสดงออกมา กลับมองว่า ‘ไม่เหมาะสม’ และท่าทางมือนั้นหมายถึงการใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้บีบเข้าหากัน

มันเกิดเป็นเรื่องมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2021 หลังจากที่ อี อึน-แจ ยืนกินช็อคโกแลตในงาน Baeksang Arts Awards พร้อมกับให้สื่อถ่ายภาพ

ทีนี้เหล่านักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้ชายก็โกรธจัดเลย เพราะด้วยท่าทางมือที่ใช้จับช็อคโกแลตของเธอนั้น มีความคล้ายคลึงกับท่าบีบนิ้วเข้าหากัน

 

 

ท่ามือแบบนี้เป็นท่าที่คนนำไปใช้ล้อเลียนเกี่ยวกับขนาดของอวัยวะเพศชาย ซึ่งทางนักสิทธิเพื่อผู้ชายมองว่ามันเป็นสัญลักษณ์เชิงต่อต้านผู้ชายด้วย อีกทั้งยังถูกเชื่อมโยงไปยังกลุ่ม Megalia (메갈리아) เป็นกลุ่มสตรีนิยมที่มีโลโก้เป็นลักษณะท่าบีบมือดังกล่าว ถูกนำมาใช้ประกอบ

 

 

จากเหตุการณ์นี้ มีการเปิดลงชื่อเพื่อแบน อี อึน-แจ จากงานสื่อโทรทัศน์ มีคนร่วมลงชื่อเป็นหลัก 8 หมื่นคน อย่างไรก็ตามบนโลกออนไลน์เองต่างก็เห็นต่างแย้งกันไปมา ว่าที่การมองการเคลื่อนไหวสตรีนิยมเป็นการสร้างความเกลียดชังต่อผู้ชายนั้นคือความเข้าใจผิด

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องนี้ถูกหยิบมาเป็นประเด็นใหญ่โตในเกาหลีใต้ หลากหลายบริษัทในเกาหลีใต้เริ่มถอดโฆษณาที่มีท่าทางลักษณะมือบีบนี้ออก และกล่าวขอโทษที่ปล่อยโฆษณาแบบนั้นออกไป

ตัวอย่างเช่นโฆษณาของร้านสะดวกซื้อ GS25 ที่มีท่ามือบีบจับไส้กรอกเวียนนาประกอบอยู่ในนั้น มันก็ถูกถอดออกไปจากแคมเปญโฆษณา

 

.

 

รายงานจาก Korea Times ระบุเพิ่มเติมว่า ร้านไก่ทอด 2 เจ้าก็ตกเป็นเป้าโจมตีเรื่องนี้เหมือนกัน ชาวเน็ตต่างตั้งคำถามว่าทำไมถึงเลือกใช้ลักษณะมือบีบแบบนั้น เหมือนกับแบบโลโก้ของกลุ่มสตรีนิยม Megalia นำมาใช้

 

 

บ้างก็ว่าการแสดงโฆษณาในลักษณะแบบนี้ ไม่ใช้ท่าทางการหยิบจับน่องไก่แบบที่คนทั่วไปทำกัน บ้างก็ว่าคนที่เดือดกับเรื่องนี้เป็นพวกอ่อนไหวมากเกินไป การใช้มือเพื่อหยิบไก่มาทานแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

 

 

แต่ในท้ายที่สุดแล้วภาพโฆษณาตัวนี้ก็ถูกถอดออกไปจากโซเชียลมีเดีย ร้านไก่ทอดทั้ง 2 เจ้าต่างก็ออกมาขอโทษกับกรณีที่เกิดขึ้นตามมา

 

ที่มา: koreaboo, koreaherald, koreatimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...