นายกนิวซีแลนด์เชื่อ ประเทศจะหลุดพ้นจากควีนเอลิซาเบ็ธ มาเป็นสาธารณรัฐได้ในช่วงชีวิตนี้

Date:

ประเทศนิวซีแลนด์ คือหนึ่งประเทศที่เป็นสมาชิกเครือจักรภพ โดยมี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเป็นประมุข จากการที่ในอดีตเคยเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษ

ถึงอย่างนั้นล่าสุด Jacinda Ardern นายกหญิงของนิวซีแลนด์ ได้ออกมาเผยว่า เธอเชื่อว่านิวซีแลนด์จะเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นสาธารณรัฐได้ ในช่วงชีวิตของเธอ

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขของนิวซีแลนด์

 

Jacinda Ardern นายกนิวซีแลนด์คนปัจจุบัน

 

วันที่ 24 พฤษภาคม สื่อนิวซีแลนด์ได้รายงานถึงการแต่งตั้ง Dame Cindy Kiro ให้เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองขึ้น (Governor-General) คนใหม่ของประเทศ โดยตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของควีนเอลิซาเบธ ในประเทศเครือจักรภพ

อย่างไรก็ตาม Jacinda Ardern ได้เผยกับสื่อว่า ในอนาคตตำแหน่งดังกล่าวอาจจะไม่จำเป็นแล้ว เพราะเธอเชื่อว่านิวซีแลนด์จะกลายเป็นประเทศสาธารณรัฐที่ปกครองประเทศด้วยตัวเอง อาจไม่ใช่ในเร็วๆ นี้ แต่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเธอ

 

Dame Cindy Kiro (ซ้าย) และ Jacinda Ardern (ขวา)

 

Jacinda ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “มันชัดเจนมากเลย (กับการเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ) แต่ฉันมองว่าไม่ได้เร็วถึงขนาดเกิดขึ้นในช่วงที่ฉันดำรงตำแหน่งหรอกนะ แต่มันเป็นสิ่งที่ชาวนิวซีแลนด์ต้องการอย่างมาก”

ซึ่งเธอก็เสริมว่ายังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไข ในแง่ของการเตรียมการรัฐธรรมนูญ สำหรับการเปลี่ยนไปปกครองตนเอง

ทั้งนี้ หากนิวซีแลนด์ได้เปลี่ยนระบอบการปกครองมาเป็นสาธารณรัฐ พวกเขาจะเป็นประเทศที่ 33 จาก 54 ประเทศ ที่ได้เปลี่ยนมาปกครองตนเอง  โดยไม่เกี่ยวข้องกับเครือจักรภพแล้ว

 

ที่มา : nzherald, newshub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...