นายกนิวซีแลนด์เชื่อ ประเทศจะหลุดพ้นจากควีนเอลิซาเบ็ธ มาเป็นสาธารณรัฐได้ในช่วงชีวิตนี้

Date:

ประเทศนิวซีแลนด์ คือหนึ่งประเทศที่เป็นสมาชิกเครือจักรภพ โดยมี สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเป็นประมุข จากการที่ในอดีตเคยเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษ

ถึงอย่างนั้นล่าสุด Jacinda Ardern นายกหญิงของนิวซีแลนด์ ได้ออกมาเผยว่า เธอเชื่อว่านิวซีแลนด์จะเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นสาธารณรัฐได้ ในช่วงชีวิตของเธอ

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขของนิวซีแลนด์

 

Jacinda Ardern นายกนิวซีแลนด์คนปัจจุบัน

 

วันที่ 24 พฤษภาคม สื่อนิวซีแลนด์ได้รายงานถึงการแต่งตั้ง Dame Cindy Kiro ให้เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองขึ้น (Governor-General) คนใหม่ของประเทศ โดยตำแหน่งนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของควีนเอลิซาเบธ ในประเทศเครือจักรภพ

อย่างไรก็ตาม Jacinda Ardern ได้เผยกับสื่อว่า ในอนาคตตำแหน่งดังกล่าวอาจจะไม่จำเป็นแล้ว เพราะเธอเชื่อว่านิวซีแลนด์จะกลายเป็นประเทศสาธารณรัฐที่ปกครองประเทศด้วยตัวเอง อาจไม่ใช่ในเร็วๆ นี้ แต่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเธอ

 

Dame Cindy Kiro (ซ้าย) และ Jacinda Ardern (ขวา)

 

Jacinda ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “มันชัดเจนมากเลย (กับการเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ) แต่ฉันมองว่าไม่ได้เร็วถึงขนาดเกิดขึ้นในช่วงที่ฉันดำรงตำแหน่งหรอกนะ แต่มันเป็นสิ่งที่ชาวนิวซีแลนด์ต้องการอย่างมาก”

ซึ่งเธอก็เสริมว่ายังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไข ในแง่ของการเตรียมการรัฐธรรมนูญ สำหรับการเปลี่ยนไปปกครองตนเอง

ทั้งนี้ หากนิวซีแลนด์ได้เปลี่ยนระบอบการปกครองมาเป็นสาธารณรัฐ พวกเขาจะเป็นประเทศที่ 33 จาก 54 ประเทศ ที่ได้เปลี่ยนมาปกครองตนเอง  โดยไม่เกี่ยวข้องกับเครือจักรภพแล้ว

 

ที่มา : nzherald, newshub

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...