ผลสำรวจ “EF EPI” บอก คนไทยมีทักษะภาษาอังกฤษ “ต่ำมาก” อยู่ที่อันดับ 97 จาก 111 ประเทศ

Date:

หัวข้อ “ภาษาอังกฤษ” กับ “คนไทย” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่วนกลับมาเป็นหัวข้อพูดคุยในสังคมอยู่บ่อยๆ เพราะต่อให้เราเรียนภาษาอังกฤษมาแต่เล็ก สุดท้ายภาษาอังกฤษของคนไทยก็ดูจะไม่แข็งแรงอยู่ดี

อย่างล่าสุดนี้เองภายในการจัดอันดับประจำปีของเว็บไซต์ EF English Proficiency Index ซึ่งออกสำรวจประชากรผู้ใหญ่ 2.1 ล้านคนใน 111 ประเทศ เราก็เพิ่งจะพบเลยว่า

ในปัจจุบันประเทศไทยอยู่ในอันดับ 97 จากทั้งหมด ด้วยคะแนนเฉลี่ย 423 คะแนน

จนทำให้เรามีระดับทักษะภาษาอังกฤษอยู่ในระดับ “ต่ำมาก” (Very low proficiency) แย่ยิ่งกว่าเพื่อนบ้านอย่างพม่าหรือกัมพูชาเสียอีก

ในขณะที่คะแนนระดับอื่นๆ ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น

– เนเธอร์แลนด์ ได้อันดับ 1 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 661 คะแนน

– สิงคโปร์ ได้อันดับ 2 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 642 คะแนน

– ออสเตรีย ได้อันดับ 3 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 628 คะแนน

– ญี่ปุ่น ได้อันดับ 80 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 475 คะแนน

– และ ลาว ได้อันดับ 111 ด้วยคะแนนเฉลี่ย 364 คะแนน

ซึ่งผลที่ออกมานี้ ก็ทำให้มีคนหลายๆ คนที่ออกมาตั้งข้อสงสัยกันแล้วว่าทำไม ประเทศที่เรียนภาษาค่อนข้างหนักอย่างไทยถึงมีคะแนนภาษาอังกฤษที่ต่ำขนาดนี้ (เราได้คะแนนเป็นอันดับที่ 21 จาก 24 ประเทศในเอเชีย)

เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรก็ลองเอามาพูดคุยแบ่งปันกันดูได้นะ

 

 

ที่มา

www.ef.com/wwen/epi/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...