สรุปประเด็น ดราม่าฉายบอลโลก คนไทย จะได้ดูความคมชัดระดับ SD 32 คู่ แต่ถ้าอยากดูแบบ HD ครบทุกคู่ ต้องสมัครสมาชิก


เอาล่ะ หลังจากที่ดราม่าเรื่องหาเงินมาจ่ายค่าลิขสิทธิ์บอลโลกจบไปแล้ว แต่ตอนนี้ก็มีประเด็นใหม่มาให้ติดตามกันต่อ…

เกิดอะไรขึ้นบ้าง? วันนี้เราจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเข้าใจแบบง่าย ๆ ครับ…

 

 

1. เมื่อวานนี้ คุณเดียว วรตั้งตระกูล เลขาฯ สมาคมทีวีดิจิทัลฯ และผู้บริหารช่องวัน ออกมาโพสต์ข้อความเชิงตั้งคำถามว่า บริษัทเอกชนจ่าย 300 ล้าน แต่ได้ถ่ายทอดแมตช์แบบ Exclusive ทุกช่องทาง ทุกแพลตฟอร์ม ได้เลือกคู่ก่อน และได้นาทีโฆษณา

ส่วน กสทช. จ่าย 600 ล้าน ได้ถ่ายทอด 32 แมตช์เหมือนกัน แต่ต้องถ่ายผ่านฟรีทีวีอย่างเดียว และต้องรอคู่เหลือจากผู้จ่าย 300 ล้าน และต้องเสียนาทีโฆษณา ถามว่า “ทั่วถึง เท่าเทียม” ตรงไหน?

 

โพสต์ต้นทาง : https://www.facebook.com/djdeaw/posts/pfbid02xYy5oJ4i5isHMXaxEYka5QQPGUpAKvgRnufw1D7dvNdQ6t2LUKux5Y8zEGNhDmYTl

 

2. หากมาดูในตารางการถ่ายทอดสด ก็จะพบว่าช่อง True4U ของ True นั้นได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดคู่ใหญ่หลายคู่ รวมไปจนถึงรอบชิง

 

3. จากโพสต์นี้ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย เช่น ถ้าไม่มีการสนับสนุนของ True ก็จะไม่ได้ดู ให้ ๆ เขาไปเถอะ หรือ สนับสนุนว่าน่าจะถ่ายในช่อง True4U ยืนพื้นทุกคู่ เป็นต้น

 

4. ด้วยเหตุนี้ก็มีหลายคนเข้ามาแย้งในประเด็นนี้ รวมไปถึงเฮียสอ (สรยุทธ สุทัศนจินดา) ที่เสนอว่า “ควรถ่ายทอดสดน่าจะถ่ายควบคู่กับช่องที่ปล่อยสัญญาณแบบ HD มากกว่า หรือจะถ่ายในช่องของรัฐก็ได้ เพราะว่าช่อง True4U นั้นเป็นระบบออกอากาศแบบ SD”

 

5. สำหรับคนที่งงว่า SD กับ HD มันแตกต่างกันยังไง ก็จะอธิบายง่าย ๆ ว่า SD เป็นระบบความคมชัดแบบมาตรฐาน ความละเอียดของภาพวิดีโอจะอยู่ที่ 720/853*480 เป็นระบบที่ใช้กันสมัยยังไม่เป็นทีวีจอแบน

ส่วน HD ย่อมาจาก High Definition เป็นความคมชัดระดับสูง ความละเอียดของภาพวิดีโอจะอยู่ที่ 1280*720 ขึ้นไป

 

6. แล้วก็มีข้อมูลอีกว่าทาง True Visions เนี่ย เค้าก็มีการถ่ายทอดสดแบบ HD ด้วยเช่นกัน (หรืออาจจะชัดไปถึง 4K) แต่ต้องเป็นสมาชิก หรือไม่ก็ต้องสมัครเป็นสมาชิก ถึงจะดูได้ทุกคู่ ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นก็จะต้องดูแบบ SD ต่อไป (คู่ที่ฉายในช่อง True4U น่ะนะ)

 

7. ทางกลุ่ม True ได้ส่งหนังสือออกมาชี้แจง ว่า กกท. เป็นคนลงมองสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้แก่กลุ่มทรูเอง

 

อ่านโพสต์เต็ม ๆ ได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/sorrayuth9115/posts/pfbid07xNBLLHiuJqDMwf5jNpnBTxYqU6dwKftGYUwNeHhVMCWuiUDv8hnFrU5TZSu56qKl

 

8. สรุปก็คือหากรายละเอียดไม่เปลี่ยนแปลงไปจากนี้ คนไทย (ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกทรู) จะได้รับชมบอลโลกจำนวนครบ 64 คู่ แต่ใน 32 คู่นี้ (คู่ที่ฉายช่อง True4U) จะเป็นระดับความคมชัด SD

ส่วนความคมชัดระดับ HD นั้นจะได้ดูเป็นบางคู่เท่านั้น (ผ่านทางฟรีทีวีช่องอื่น ๆ ที่ให้สัญญาณความคมชัดแบบ HD)

แต่หากคุณสมัครสมาชิกของทรูวิชันส์ ก็สามารถใช้บริการดูผ่านสตรีมมิ่ง แบบ HD ได้ทุกคู่ (หรืออาจจะชัดไปถึง 4K)

 

9. ตอนนี้ความเห็นยังแบ่งเป็นสองฝ่าย คือฝ่ายที่มองว่าคนผิดคือ กกท. ที่ไปให้สิทธิ์ประโยชน์ทรูเต็มที่ขนาดนั้นเหมือนเตะอ้อยเข้าปากช้าง

ขณะที่อีกฝ่ายก็มองว่าทรูควรได้รับสิทธิ์นี้ เพราะเป็นเอกชนเจ้าแรก ๆ ที่ยื่นมือเข้ามาให้การสนับสนุน

 

แล้วเพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้? ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format